9X Nha Trang bầu đôi liên tục động thai, gần ngày đẻ bác sĩ nói: "Nuôi khó lắm"

Như Loan Ngày 23/02/2021 06:00 AM (GMT+7)

Tâm Nữ mang bầu 2 bé trai, ngày nhập viện bác sĩ nói: “Mổ dễ nhưng khó nuôi”, các bé lọt lòng cô được nhìn đúng một phút sau đó mẹ một nơi, con một nơi.

Mỗi chị em phụ nữ khi trải nghiệm chuyện sinh đẻ đều có cho mình những kỷ niệm đáng nhớ. Với bà mẹ mang đa thai, hành trình đó thậm chí còn có rủi ro, nguy hiểm tiềm ẩn cả trong thai kỳ và những ngày sau sinh. Câu chuyện mang bầu và sinh 2 bé Đăng Khang, Đăng Khôi của bà mẹ trẻ Lê Tâm Nữ (Sinh năm 1995) ở thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cũng nhiều những thử thách khó quên như vậy.

9X Nha Trang bầu đôi liên tục động thai, gần ngày đẻ bác sĩ nói: amp;#34;Nuôi khó lắmamp;#34; - 1

26 tuổi Tâm Nữ làm mẹ của 2 bé trai song sinh.

9X Nha Trang bầu đôi liên tục động thai, gần ngày đẻ bác sĩ nói: amp;#34;Nuôi khó lắmamp;#34; - 3

Bế hai cậu con trai kháu khỉnh trên tay, Tâm Nữ nhớ lại hành trình các con đến với gia đình. Cô cho biết, sau ngày cưới không lâu cô hay tin mình có bầu. Thai 5 tuần cô đến bệnh viện siêu âm được bác sĩ kết luận: Một túi thai đang hình thành, tuy nhiên 3 tuần sau đó Nữ tái khám và được nhân viên y tế thông báo thai đôi.

“Lúc đó hai vợ chồng bất ngờ hỏi bác sĩ đến 3 lần song vẫn không thể tin vào mắt mình. Vì muốn chắc chắn mình cùng chồng chạy xe đi khám ở chỗ khác và cũng có kết luận y chang. Nhận kết quả xong mình vừa hạnh phúc lại vừa lo lắng” – 9X nói.

Hiểu được nguy cơ và rủi ro mà mang đa thai đem lại, sau ngày biết mang thai đôi Tâm Nữ tìm kiếm bác sĩ giỏi để theo dõi thai kỳ. Để đảm bảo an toàn, cô phải tạm gác lại công việc để ở nhà nghỉ ngơi, dưỡng thai. Cô luôn có một niềm tin rằng ba mẹ con sẽ vượt qua được tất cả khó khăn.

Bà mẹ trẻ kể: “Mình rất cực trong việc ăn uống, rất nhanh đói, hầu như một tiếng là đói nhưng cứ ăn vào lại nôn ói cho tới lúc sinh. Vì chỉ quanh quẩn trong nhà nên tâm lý càng nặng nề, liên tục bị stress hay buồn vui vô cớ”.

9X Nha Trang bầu đôi liên tục động thai, gần ngày đẻ bác sĩ nói: amp;#34;Nuôi khó lắmamp;#34; - 4

Hai bé sinh đôi sở hữu rất nhiều nét giống nhau.

Chưa kể, ba tháng đầu Tâm Nữ còn thường xuyên ra máu động thai buộc phải hạn chế đi lại, nằm ở nhà nghỉ ngơi. Những tháng sau đó khi sức khỏe đã tạm ổn cô tham gia thăm khám các mốc quan trọng để kiểm tra dị tật thai nhi, may mắn mọi thứ đều đạt chỉ số an toàn, cân nặng của 2 bé cũng ngang bằng nhau.

Vì mang thai đôi nên bụng bầu của Nữ khá to khiến việc đi lại thường ngày rất khó khăn. Bước vào tháng thứ 6, chân cô bắt đầu có dấu hiệu sưng phù, đau nhức, vùng xương chậu thường xuyên bị chèn do bụng to ghì xuống, nhiều lúc cô chẳng thể tự đứng dậy đi lại nổi.

9X Nha Trang bầu đôi liên tục động thai, gần ngày đẻ bác sĩ nói: amp;#34;Nuôi khó lắmamp;#34; - 5

Đăng Khôi và Đăng Khang sinh tháng 12/2019.

9X Nha Trang bầu đôi liên tục động thai, gần ngày đẻ bác sĩ nói: amp;#34;Nuôi khó lắmamp;#34; - 6

Thai 32 tuần Tâm Nữ có biểu hiện rỉ ối lúc nửa đêm, dẫu vậy cô khá bình tĩnh chờ tới sáng mới đến bác sĩ kiểm tra. Tại bệnh viện, bác sĩ nói: “Mổ thì dễ nhưng nuôi khó lắm”. Cô được khuyên chuyển tuyến xuống Sài Gòn, chiều cùng ngày Tâm Nữ được chuyển thẳng vào bệnh viện Từ Dũ cấp cứu.

Trong suốt thời gian nằm theo dõi thai mỗi ngày cô đều được lấy máu xét nghiệm đến nỗi ba hôm sau tay xanh xao không còn chỗ lấy ven. Bước sang ngày thứ 4 của tuần thai thứ 32 Tâm Nữ chuyển dạ, cổ tử cung mở sau đó cô được chuyển sang phòng mổ, mọi thứ diễn ra nhanh gọn, 2 em bé chào đời lần lượt là Đăng Khang (1,8kg), Đăng Khôi (1,7kg). 

Tâm Nữ nói: “Trước lúc sinh hai em bé gò làm mẹ đau không thể tả nổi, mình đã khóc nức nở. Bé chào đời yếu quá, chưa tự khóc, chưa thở, phản xạ yếu, các cô y tá phải nhanh chóng đưa con lên phòng chăm sóc đặc biệt. Mình chỉ được nhìn con đúng một phút. Sau đó mẹ một nơi, con một nơi, 2 bé phải nằm lồng kính 7 ngày mới được đoàn tụ cùng gia đình”.

9X Nha Trang bầu đôi liên tục động thai, gần ngày đẻ bác sĩ nói: amp;#34;Nuôi khó lắmamp;#34; - 7

Sau sinh hai bé phải nằm lồng kính chăm sóc đặc biệt trước khi được về đoàn tụ với gia đình.

Tưởng rằng khó khăn đã lùi lại phía sau nhưng khi ra khỏi lồng kính ba mẹ con của Tâm Nữ lại tiếp tục phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Các bé chào đời thiếu tháng nên khó tránh khỏi những bệnh lý trẻ sinh non. Theo lời bà mẹ trẻ có lúc các con ngừng thở tím tái, ọc sữa, không thể tự bú, khò khè không thở được làm cho cô bao phen hú hồn hú vía.

Giờ đây các con đã hơn một tuổi, đang chập chững những bước đi đầu đời, tuy sinh non tháng nhưng các con phát triển không kém so với những bạn bè cùng trang lứa. Bà mẹ 9X mới ngày nào còn lóng ngóng, bồng bế pha sữa cho con giờ đây việc chăm con nhỏ đã trở nên thuần thục. Sự có mặt của cặp song sinh đã khiến cuộc sống đôi vợ chồng trẻ thêm tươi sắc, ngập tràn tiếng cười của niềm vui và hạnh phúc.

9X Nha Trang bầu đôi liên tục động thai, gần ngày đẻ bác sĩ nói: amp;#34;Nuôi khó lắmamp;#34; - 8

Mang bầu đôi cán mốc 73kg sinh xong Tâm Nữ 68kg, sau đó không lâu cô trở về cân nặng 50kg.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/9x-nha-trang-bau-doi-lien-tuc-dong-thai-gan-ngay-de-b...

Mang đa thai được bác sĩ khuyên giảm thiểu, 9X Cần Thơ vừa đẻ xong đã nổi tiếng rần rần
Vừa đẻ mổ ba em bé xong Thanh Mai nổi tiếng như "siêu anh hùng", mỗi lần đi lại trên hành lang bệnh viện đội ngũ nhân viên y tế lại khen ngợi hết lời.
Theo Như Loan (Ảnh: NVCC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai