Khi tôi mang thai đến tuần thứ 37 thì bố chồng không chống chọi được với bệnh tật nữa và qua đời. Trước khi mất, ông gọi hết các con trai, con dâu đến di chúc.
Tôi về nhà chồng làm dâu khi mẹ anh đã mất nhiều năm trước. Nhà chồng chỉ có bố anh và 3 người con trai. 2 anh chồng đều có gia đình và cuộc sống ổn định. Chồng tôi là con trai út ít trong nhà.
Khi anh chưa kết hôn, bố chồng ở với con trai út. Sau khi chúng tôi đám cưới, ông vẫn ở với vợ chồng tôi. Các anh chồng và chị dâu sống cùng làng nên thỉnh thoảng vẫn qua nhà chơi. Tuy nhiên thấy bố chồng có vẻ quý dâu út nên 2 chị dâu và anh chồng ghen tị ra mặt. Bởi họ sợ nếu vợ chồng tôi được ông quý hơn thì đất cát, tài sản sau này sẽ để lại hết cho vợ chồng tôi.
Nhiều lần sang nhà các em chơi, anh chồng và chị dâu còn bảo thẳng: “Bố đừng chiều Lan Anh thái quá, biết đâu có ngày nó trèo đầu cưỡi cổ cái nhà này”.
Bố chồng lại bênh tôi:
“Nó hiền lành và biết cư xử, ăn ở như thế tao lo gì. Mang tiếng chúng bay là con trai con dâu bao lâu nay có chăm sóc tao được như cái Lan Anh không?”.
Quả thật, bố chồng bị bệnh ung thư gan nhiều năm nay, nhờ có thuốc thang tốt và ăn uống, thể dục điều độ mà ông vẫn duy trì bệnh tình được dù sức khỏe bị suy giảm nhiều.
Biết ông chẳng còn sống được bao lâu trên cõi đời này, từ ngày về làm dâu, hơn 2 năm nay tôi coi ông như bố đẻ. Cứ đi làm về tôi lại nấu cho ông những món ngon để ông ăn uống ngon miệng. Bao tiền lương kiếm được, tôi cũng hay mua thuốc bổ cho ông uống và đưa ông đi thăm khám đều đặn.
Ngày biết tôi có bầu, ông vui lắm, khóc đỏ hoe mắt bảo con dâu:
“Bố sống đến từng này tuổi rồi lại bệnh tật hành hạ bao năm nên cũng không còn lưu luyến gì. Từ giờ bố đã chuẩn bị tinh thần để đi theo mẹ. Nhưng tâm nguyện cuối cùng của bố là được nhìn thấy đứa cháu thứ 5 này (nhà 2 anh chồng đều có 2 cháu). Có như vậy bố mới yên lòng nhắm mắt”.
Tôi cũng động viên ông: “Bố sẽ còn phải sống với chúng con lâu nữa, còn phải bế cháu giúp để vợ chồng con còn đi làm nữa”.
Đặc biệt, trước nhà tôi có 1 cây hồng xiêm rất sai quả và ăn ngọt lừ. Đây là cây hồng mẹ chồng quá cố trồng nhiều năm trước. Tôi lại rất thích ăn hồng xiêm nên từ ngày về làm dâu chỉ có mình tôi háo hứng mỗi mùa hồng xiêm ra quả. Biết con dâu thích ăn hồng xiêm, bố chồng ở nhà toàn lấy cả rổ để vào phòng cho ăn thỏa thích.
Nhiều lúc tôi còn đùa bảo bố chồng:
“Mai ông cho con cây hồng xiêm này nhé. Khi nào cháu chào đời, 2 mẹ con con sẽ cùng ăn hết cả cây này cho xem”.
Ông toàn hóm hỉnh nói:
“Đấy, của cô tất đấy, nhà này có ai thích ăn thứ quả đó đâu. Nhưng quả này tốt cho người đang bầu bí lắm, con phải ăn nhiều vào”.
Khi tôi mang thai đến tuần thứ 37 thì bố chồng không chống trọi được với bệnh tật nữa và qua đời. Trước khi mất, ông gọi hết các con trai, con dâu đến di chúc.
Ông bảo cho vợ chồng 2 anh trai 2 mảnh đất ở trong làng. Riêng vợ chồng tôi là út thì cho căn nhà nhỏ này để vừa ở vừa thờ cúng tổ tiên. Đặc biệt ông bảo di chúc cho riêng con dâu út cây hồng xiêm. Điều này khiến ai cũng phì cười, thương hại tôi ra mặt nhưng tôi vui vẻ với món quà này lắm.
Sau khi lo tang lễ cho ông chu toàn xong cũng là lúc tôi nhập viện sinh bé. Ngày con trai chào đời, tôi rưng rưng nước mắt vì thương bố chồng chưa kịp nhìn mặt cháu nội. Những ngày ở cữ, tôi vừa tự chăm con vừa thi thoảng nhìn ra cây hồng xiêm trước nhà mà nhớ tới bố chồng.
Ngày con trai chào đời, tôi rưng rưng nước mắt vì thương bố chồng chưa kịp nhìn mặt cháu nội (Ảnh minh họa)
Hôm chuẩn bị 100 ngày ông, nhớ tới bố chồng, tôi lại mang cuốc xẻng ra vun xới và tưới tắm cho cây thêm tươi tốt. Nào ngờ vừa cuốc được vài cuốc đã thấy ở phía dưới gốc hồng có 1 chiếc hộp sắt nhỏ lộ lên. Đào lên và mở phía bên trong thì thấy có 1 sổ đỏ mảnh đất ở đầu làng ông di chúc cho con dâu. Bên cạnh là mảnh giấy nhỏ:
“Món quà nhỏ bố tặng con dâu hiếu nghĩa và đứa cháu chưa kịp nhìn mặt. Nhớ chăm cây hồng xiêm này thay bố mẹ nhé”.
Cầm chiếc hộp sắt, tôi cứ nghẹn ngào với món quà bố chồng quá cố để lại. Cả đời này tôi sẽ thay ông chăm sóc cây hồng xiêm đúng như di nguyện ông để lại.
Những lợi ích khi bà bầu ăn hồng xiêm Nhờ chứa đa dạng các vitamin và khoáng chất, cùng nhiều chất chống oxy hóa thiết yếu mà hồng xiêm trở thành loại siêu thực phẩm tốt cho thai phụ lẫn thai nhi. Cung cấp năng lượng Điều thú vị là hồng xiêm khá giàu fructose và sucrose. Hai loại đường này sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chính vì vậy mà nhiều chuyên gia khuyên dùng hồng xiêm cho những đối tượng thường xuyên cần bổ sung năng lượng như: thai phụ, trẻ đang lớn hay vận động viên thể thao. Cải thiện hệ tiêu hóa Mang thai là quá trình cơ thể có nhiều thay đổi. Cách tốt nhất để giữ cho đường tiêu hóa luôn khỏe mạnh là mẹ bầu nên ăn hồng xiêm. Bởi lẽ, các yếu tố như sắt, folate, niacin và pantothenic cùng chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định. Tăng cường sức khỏe cho xương khớp Như đã đề cập ở trên, trong trái hồng xiêm có các thành phần dinh dưỡng như canxi, sắt, phốt pho… Các khoáng chất này khá quan trọng cho việc duy trì sức khỏe của xương và răng. Phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn Bà bầu ăn hồng xiêm đôi khi sẽ thấy hơi có vị chát trong miệng. Lý do là vì loại quả này cũng chứa một lượng tanin cao. Chất này đóng vai trò chống viêm, giảm sưng đau và phòng các bệnh như hội chứng ruột kích thích, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, rất tốt cho sản phụ bị tình trạng nghén. Không những thế, trong hồng xiêm có chứa polyphenol – một chất chống oxy hóa đặc biệt. Nhờ vậy, tác dụng của hồng xiêm còn thể hiện qua việc giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi sự xâm hại của vi khuẩn và virus gây bệnh. Giải tỏa căng thẳng Ít người biết hồng xiêm là loại “thần dược” an thần tốt. Điều này khá có ích, bởi lẽ các mẹ bầu đều than phiền về những căng thẳng khi mang thai. Hồng xiêm có tác dụng làm dịu các dây thần kinh và xua tan lo âu, căng thẳng cho bạn vì giàu Magnesium và vitamin B. Do đó mà nhiều quốc gia ở Âu, Mỹ cũng đã thêm hồng xiêm vào thực đơn của những người bị trầm cảm, mất ngủ, rối loạn lo âu. Loại bỏ độc tố trong cơ thể Bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không? Theo quan điểm Đông y, hồng xiêm cũng được dùng như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Từ đó giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể bằng việc điều hòa tần suất tiểu tiện đều đặn. Nhờ tác dụng lợi tiểu trên mà sapoche đem lại công dụng giúp ngăn ngừa tình trạng ứ nước dẫn đến phù nề thường gặp khi mang thai nữa đấy! Điều hòa huyết áp Một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến mà thai phụ thường gặp là sự biến động của huyết áp. Tuy nhiên, hồng xiêm lại giàu magie và kali, hai khoáng chất này rất quan trọng giúp cân bằng huyết áp cho cơ thể. Giảm cơn buồn nôn Trường hợp nếu bạn đang phải đối mặt với sự khó chịu từ cơn ốm nghén thì ăn sapoche được cho là giải pháp thích hợp. Loại quả này cung cấp tannin giúp ngăn buồn nôn và chóng mặt tức thì. Hơn nữa, hồng xiêm với nguồn dinh dưỡng dồi dào sẽ giúp bạn vượt qua trạng thái mệt mỏi và suy nhược nói chung. Da khỏe và sáng mịn Lợi ích này hoàn toàn có thể có được khi bà bầu ăn hồng xiêm thường xuyên. Các dưỡng chất trong loại quả này như vitamin C giúp cải thiện độ sáng, kết cấu của làn da. Bên cạnh đó, hồng xiêm cũng bổ sung một lượng lớn vitamin E giúp giữ ẩm, mang đến làn da khỏe đẹp tự nhiên. Thêm nữa, các chất chống oxy hóa cũng đóng vai trò là tác nhân chống lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả. Chữa ho, cảm lạnh Khi bị ho, cảm lạnh hoặc mắc các bệnh đường hô hấp, bà bầu đừng quên ăn hồng xiêm nhé! Loại quả này có tác dụng loại bỏ các chất nhầy và đờm trong mũi, đường hô hấp. Nhờ đó mà các triệu chứng như ho, sổ mũi sẽ mau chóng biến mất. |