Cả nhà muốn đưa mẹ chồng vào viện dưỡng lão, nghe con dâu bầu nói khiến ai nấy kinh ngạc

Thảo Nguyên - Ngày 24/02/2024 18:00 PM (GMT+7)

Vợ chồng tôi chỉ sinh được 1 con trai và 1 con gái. Tới nay 2 con đều đã có gia đình riêng của mình và ông nhà tôi cũng mất khoảng chục năm nay.

Con gái tôi lấy chồng tận Sài Gòn nên ít khi về thăm nhà. Con trai con dâu sống cách nhà tôi ở khoảng 7 cây số nhưng tháng mới về thăm mẹ được 1-2 lần. Con trai tôi làm marketing nên đi công tác, gặp gỡ đối tác suốt. Con dâu cũng bận công việc văn phòng và chăm con nhỏ, làm việc nhà. Hiện con dâu đang bầu bí con thứ 2 nữa, vừa trải qua giai đoạn hết ốm nghén xong nên còn mệt mỏi, chưa hồi phục sức khỏe hoàn toàn.

Ở riêng nhà nhưng các con không để cho mẹ thiếu thốn bất cứ thứ gì. Con dâu thường xuyên gọi điện thăm hỏi cũng như gửi tiền, mua đồ biếu. Các con thuê cả người giúp việc để bầu bạn vì sợ tôi buồn. Tôi có thể thích sang nhà các con lúc nào tùy ý nhưng chúng cũng không có ở nhà vì con cháu đều bận đi làm, đi học. Ngày cuối tuần con dâu cũng phải chăm con, nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa, không có nhiều thời gian rảnh.

Ở riêng nhà nhưng các con không để cho mẹ thiếu thốn bất cứ thứ gì. (Ảnh minh họa)

Ở riêng nhà nhưng các con không để cho mẹ thiếu thốn bất cứ thứ gì. (Ảnh minh họa)

Mấy tháng vừa rồi sức khỏe tôi yếu hơn nên hay ốm, con dâu, con trai phải về mấy lần đưa đi khám bệnh, bốc thuốc thang cho mẹ. Lại đúng đợt con dâu bị nghén nên việc đi lại nhiều khiến con càng mệt mỏi.

Thấy tình hình như vậy nên tôi thương mà đề xuất được vào viện dưỡng lão ở. Sau nhiều ngày cân nhắc, con trai tôi cũng đồng ý vì bảo bận công việc suốt, không ở bên chăm sóc được chu đáo nên vào viện dưỡng lão cũng là lựa chọn tốt cho tôi. Vào đó tôi được chăm sóc và được gặp gỡ, chuyện trò các bạn già sẽ đỡ buồn, các con cũng an tâm hơn.

Và con trai cũng đã tìm cho mẹ một viện dưỡng lão tốt với chi phí hơn 9 triệu đồng/tháng. Tôi cũng ưng nơi này nên quyết định chọn làm nơi an hưởng tuổi già của mình.

Do đây là cái Tết cuối cùng tôi ở nhà với các con cháu trước khi vào đây an dưỡng nên tôi sang bên nhà các con ăn Tết. Dù đang bầu bí và bận con nhỏ nhưng con dâu tôi chuẩn bị Tết rất chu toàn, không chê trách được bất cứ điều gì.

Những ngày đoàn tụ ấm áp bên con cháu khiến tôi không muốn rời đi chút nào sau Tết. Thật sự tôi chọn vào viện dưỡng lão vì bất đắc dĩ, không muốn các con khó xử và không muốn làm phiền chúng, nhất là làm phiền con dâu đang bầu bí phải chăm sóc cho mẹ chồng già.

Vừa rồi sau Tết đang ngồi phòng khách xem phim thì cháu tôi hỏi bà nội:

“Bao giờ thì bà vào viện dưỡng lão thế?”.

Chẳng hiểu sao là 1 câu nói bình thường của trẻ thơ mà tôi thấy ngậm ngùi:

“Bà sắp rồi, chỉ vài ngày nữa thôi là phải vào đó”.

Nghe thấy vậy, con dâu bầu mới bảo:

“Mẹ không phải vào viện dưỡng lão nữa, mẹ ở nhà đi, con nghĩ rồi, con dù có bầu vẫn chăm sóc tốt được cho mẹ nhưng với điều kiện mẹ phải về bên này ở để chúng con tiện chăm nom”.

Thấy con dâu quả quyết nói thế mà con trai và cả nhà tôi sửng sốt bất ngờ. Nhưng con dâu bảo, tôi vào trong đó, tai ngễnh ngãng rồi lại bị các bà đồng lứa xa lánh. Cứ ở nhà với con cháu là đầm ấm, vui vẻ nhất dù nhiều lúc phải nói to tôi mới nghe được. Dù sao cũng chỉ thêm bát thêm đũa khi mẹ chồng về ở cùng thôi.

Dù đang bầu bí nhưng con dâu quả quyết bảo mẹ chồng không phải vào viện dưỡng lão. (Ảnh minh họa)

Dù đang bầu bí nhưng con dâu quả quyết bảo mẹ chồng không phải vào viện dưỡng lão. (Ảnh minh họa)

Thật sự sống đến ngần này tuổi tôi mới hiểu rõ, vật chất nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng nhất với mỗi bố mẹ già như tôi là sự quan tâm từ con cháu mới thấy hạnh phúc nhất. Tôi chỉ lo con dâu đang có bầu vậy mà phải chăm thêm mẹ chồng đang ốm sẽ quá sức và là việc quá nặng nhọc. Không biết phải làm những công việc nặng nề như vậy nguy cơ có thể xảy ra những gì nếu làm việc nặng khi mang thai?

Mẹ bầu làm việc nặng có sao không?

Đây là thắc mắc của nhiều mẹ bầu khi mang thai vì ngoại trừ một số mẹ bầu sức khỏe yếu cần phải nghỉ ngơi tuyệt đối thì đa phần các thai phụ vẫn giữ được sức khoẻ để có thể làm việc.

Theo một số chuyên gia, trong những tháng đầu, thai phụ vẫn có thể làm được những việc nhà nhẹ nhàng như dọn dẹp đồ đạc, giặt đồ bằng máy, lau chùi bụi bặm,... Tuy nhiên, điều này lại không được khuyến khích ở phần đông các bác sĩ sản khoa.

Lí do là vì, những công việc tưởng chừng như bình thường với người không mang thai lại có thể là nặng nhọc đối với các thai phụ. Việc bà bầu làm các việc nặng hay dọn dẹp nhiều đều có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe cả mẹ lẫn thai nhi. Có thể kể ra như sau:

Mẹ bầu nếu phải khiêng, kéo, đẩy các đồ vật nặng có thể bị ngã do mất thăng bằng. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm vì có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Nếu chẳng may bị ngã khi mang thai ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất có thể gây ra đau bụng, ra máu âm đạo, dẫn đến nguy cơ dọa sảy thai, sảy thai. Nếu điều này xảy ra ở 3 tháng giữa hoặc bất kỳ thời điểm nào trong 3 tháng cuối, các mẹ nên lập tức đến bệnh viện để kiểm tra ngay vì có nguy cơ dọa sinh non, sinh non hoặc vỡ tử cung.

Cũng như người bình thường, việc mang vác vật nặng quá sức hoặc không đúng tư thế sẽ dẫn đến đau lưng hoặc lệch cột sống.

Đối với các mẹ có lối sống tĩnh tại, ít vận động, nếu cố gắng làm các việc nặng trong thời gian mang thai thì rất dễ gặp hiện tượng giãn cơ vùng chậu và có thể dẫn đến các vấn đề như căng tức cơ quan vùng chậu hoặc tiểu tiện không tự chủ.

Chính vì vậy, các mẹ trong thời gian mang thai phải cực kỳ cẩn thận khi làm bất cứ việc gì, phải đánh giá xem mức độ nặng của công việc, tình trạng sức khoẻ của bản thân cũng như giai đoạn đang mang thai để quyết định xem có làm việc gì đó hay không, tránh để những tình huống xấu có thể xảy ra với cả mẹ và thai nhi.

Cả nhà muốn đưa mẹ chồng vào viện dưỡng lão, nghe con dâu bầu nói khiến ai nấy kinh ngạc - 3

Bố mẹ chồng đi tàu 12 tiếng lên thăm, vừa vào cửa đã bị con dâu bầu mắng mà vẫn vui ra mặt
Vừa đi xa đến thăm các con, dù bị con dâu mắng tôi vẫn vui khấp khởi trong lòng.

Tâm sự bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu