Con chào đời bị bại não, cả nhà đổ lỗi cho mẹ, bác sĩ chỉ ra "hung thủ" thực sự

Ngày 16/12/2019 10:38 AM (GMT+7)

Người mẹ luôn ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh, kiểm tra đều đặn trong suốt thai kỳ nhưng vẫn bị cả nhà đổ lỗi là nguyên nhân khiến con bị bại não.

Khi mang thai, chắc hẳn bà mẹ nào cũng mong muốn con chào đời được khỏe mạnh. Vì vậy, mẹ luôn cố gắng ăn uống khoa học, lành mạnh. Vậy nhưng trên thực tế, không chỉ người mẹ mới có ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của bé. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ. 

Tiểu Bảo (sống tại Hồ Nam, Trung Quốc) là một em bé dễ thương chào đời cách đây 2 tháng. Vì là đứa cháu đầu tiên trong gia đình nên Tiểu Bảo được cả gia đình yêu thương, chăm chút. Tuy nhiên, khi quan sát bé, bà nội nhận ra vòng đầu Tiểu Bảo có phần nhỏ hơn những đứa trẻ khác và bé thường xuyên gục đầu xuống bất thường. Bà và con dâu sau đó đã đưa Tiểu Bảo đến bệnh viện kiểm tra. 

Kết quả kiểm tra gây sốc cho cả gia đình. Em bé được chẩn đoán mắc bệnh bại não. Mẹ và bà Tiểu Bảo quay sang nhìn nhau thắc mắc: Em bé mới sinh chẳng mấy khi ra ngoài, tại sao lại bị bại não? 

con chao doi bi bai nao, ca nha do loi cho me, bac si chi ra "hung thu" thuc su - 1

Gia đình rất sốc khi phát hiện Tiểu Bảo bị bại não.

Sau đó, bác sĩ giải thích chứng bại não của Tiểu Bảo là bẩm sinh, do khi mới chào đời biểu hiện chưa rõ ràng nên chưa được phát hiện. Khi nghe bác sĩ nói chứng bại não của cháu là bẩm sinh, bà nội Tiểu Bảo lập tức quay sang chỉ trích con dâu, thậm chí còn gọi điện cho nhiều người nhà và trách móc rằng vì mẹ Tiểu Bảo không cẩn thận khi mang thai nên con sinh ra mới bị dị tật. 

Nghe lời mẹ chồng nói, mẹ Tiểu Bảo vừa buồn vừa oan ức. Cô chia sẻ với bác sĩ rằng mình luôn ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh và đi kiểm tra đều đặn trong suốt thai kỳ. Vậy là bác sĩ hỏi thêm một câu: "Thế chồng cô có hút thuốc không?". Mẹ Tiểu Bảo gật đầu và cho biết chồng nghiện thuốc lá nặng, ngày nào cũng hút ít nhất 2 bao. Khi mang bầu cô luôn hạn chế tiếp xúc với khói thuốc của chồng nhưng đôi khi không tránh khỏi. 

con chao doi bi bai nao, ca nha do loi cho me, bac si chi ra "hung thu" thuc su - 3

Bà nội ban đầu cho rằng cháu mắc bệnh là do con dâu, sau đó mới biết sự thật...

Nghe xong bác sĩ lập tức quay sang giải thích với bà nội Tiểu Bảo rằng phần trăm lớn nguyên nhân bé bị bại não chính là do con trai bà đã hút thuốc gần vợ bầu và khiến bé bị ảnh hưởng. Nghe xong bà nội Tiểu Bảo mới áy náy nhìn con dâu và gọi điện mắng con trai.

Chồng hút thuốc ảnh hưởng thế nào đến vợ bầu và thai nhi?

Hút thuốc không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của chồng. Nó còn ảnh hưởng gấp nhiều lần đến sức khỏe của mẹ bầu và em bé trong bụng đấy. Nhiều bé sinh ra bị dị tật bẩm sinh cũng do nguyên nhân một phần bởi hít thụ động thuốc lá từ bố trong bụng mẹ.

Ngoài ra, khói thuốc lá có thể gây sảy thai sớm ở phụ nữ mang thai. Trong khói thuốc lá có chứa tới 4.000 loại hóa chất. Trong số này, có hơn 60 loại hóa chất mang tính độc hại cho con người, dẫn đến các căn bệnh ung thư, với những thành phần điển hình như nicotine, carbon monoxide, xyanua, chì… Nếu như người mẹ dù chủ động hay bị động hít phải khói thuốc lá, những chất độc hại này có thể theo máu và truyền lại cho thai nhi.

Khi nhận lượng máu từ người mẹ hút hoặc hít thuốc lá, các tế bào máu lúc này cũng đồng thời mang theo hoặc thay thế bằng carbon monoxide khiến nhịp thở của thai nhi trở nên khó khăn hơn, đồng thời cũng nhiễm phải độc tố. Những tác hại nguy hiểm này không chỉ gây ảnh hưởng tới thai nhi mà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con trẻ suốt cuộc đời.

Theo một nghiên cứu của Mỹ cho biết, hút thuốc lá thụ động là nguyên nhân hàng đầu gây sảy thai sớm, những phụ nữ có chồng hút trên 20 điếu thuốc mỗi ngày, nguy cơ sảy ngay trong vòng 6 tuần đầu tiên là 80%.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/con-chao-doi-bi-bai-nao-ca-nha-do-loi-cho-me-bac-si-c...

Năn nỉ bác sĩ chờ ngày đẹp mới mổ, nhìn con chào đời mẹ ôm đầu hối hận
Dù bác sĩ đã cảnh báo thai nhi có nguy cơ ngạt vì thiếu oxy nếu không mổ sớm, gia đình vẫn nhất quyết đòi chờ ngày đẹp mới mổ bắt con.

Theo Ngọc An (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ