Con dâu bầu 8 tháng mẹ chồng bắt nấu 3 bàn tiệc, nhìn thứ trong mâm cơm tất cả tái mét

Quỳnh Chi (ghi) - Ngày 30/11/2022 06:00 AM (GMT+7)

Bụng to vượt mặt đi làm trên công ty đã đủ khiến tôi kiệt sức, đợt này dự án gấp rút phải tăng ca cả tuần rồi. Có đúng một ngày chủ nhật được nghỉ, mẹ chồng lại bắt nấu 3 mâm tiệc, chỉ có mình tôi không ai phụ. 

"Mẹ ơi, mình đặt tiệc nhà hàng họ mang đến nhé. Cả tuần nay con tăng ca mệt quá. Nhà hàng nấu cũng ngon lắm, mẹ cứ dặn dò họ là được như ý". 

"Không được, đặt nhà hàng thì còn nói chuyện gì, phải tự mình nấu nướng mới có thành ý khi tiếp đãi khách khứa. Toàn anh em họ hàng, mọi người biết cô mua đồ nấu sẵn người ta cười tôi không biết dạy con dâu!”. 

Đó là màn đối thoại giữa tôi với mẹ chồng hôm ấy. Tôi đang mang thai gần 8 tháng, em chồng vừa được thăng chức nên bố mẹ chồng làm 3 mâm tiệc mời họ hàng thân thiết đôi bên tới liên hoan. 

Con dâu bầu 8 tháng mẹ chồng bắt nấu 3 bàn tiệc, nhìn thứ trong mâm cơm tất cả tái mét - 1

Chồng bảo thôi cố gắng, hơi mệt chút nhưng mà chẳng đến mức trời sập. (Ảnh minh họa)

Tôi vẫn đang đi làm, cố gắng hoàn thành công việc sếp đã giao và cũng để nhận được chế độ thai sản tốt nhất. Nói thật bụng to vượt mặt đi làm trên công ty đã đủ khiến tôi kiệt sức, đợt này dự án gấp rút phải tăng ca cả tuần rồi. Có đúng một ngày chủ nhật được nghỉ, mẹ chồng lại bắt nấu 3 mâm tiệc, chỉ có mình tôi không ai phụ. 

Mẹ chồng bảo em gái chồng đã là phụ nữ thành đạt, sự nghiệp thăng tiến, việc gì phải vào bếp nấu nướng! Bà nói có 3 mâm, tôi chuẩn bị từ hôm trước rồi ngày đó dậy từ sớm là xong xuôi.

Chồng bảo thôi cố gắng, hơi mệt chút nhưng mà chẳng đến mức trời sập. "Làm nhiều cho dễ đẻ", chồng tôi bỏ lại một câu, không hề có ý tứ sẽ phụ giúp vợ hoặc khuyên bảo mẹ. 

Từ lúc mang bầu may mắn là sức khỏe tôi khá tốt. Ngày đi làm, tối về tôi vẫn cơm nước, dọn dẹp nhà cửa chẳng thiếu việc gì. Tôi cứ nghĩ mình hi sinh rồi người khác sẽ trân trọng nhưng giờ mới hiểu mình đã quá ngây thơ. 

Sáng hôm đó nhà chồng tôi thuê xe về quê đón khách, họ cũng đi theo để một mình tôi tự xoay xở. 9 giờ sáng nhà chồng chưa về, tôi sắp sẵn 3 cơm đậy lồng bàn ngay ngắn rồi xách túi ra khỏi nhà. 

Tầm 10 giờ sáng, chồng gọi điện cho tôi quát tháo ầm ĩ. Tôi bảo anh ta chọn một mâm đi chứ đừng gọi cho tôi nữa. Chắc hẳn cả nhà chồng tôi phải sốc nặng khi mở lồng bàn, bởi vì trong các mâm cơm chẳng hề có thức ăn.  Tôi đặt vào đó 3 lá đơn ly hôn với lý do chia tay khác nhau. Một là vợ chồng không hợp, hai là chồng quá vô tâm, ích kỷ, ba là chồng đối xử tệ bạc khi mang thai. Tôi để cho anh ta lựa chọn. 

Lúc mang thai, sinh con là khoảng thời gian mà phụ nữ cần sự giúp đỡ, che chở từ chồng nhất thì anh ta lại chẳng làm được. Thiết nghĩ tôi còn níu giữ cuộc hôn nhân này làm gì? Tôi làm vậy có sai không? Phụ nữ mang thai cần được nghỉ ngơi, những tưởng đó là chuyện hợp lý thường tình, vậy mà sao ở nhà chồng tôi thì đó lại là điều xa xỉ quá! 

Con dâu bầu 8 tháng mẹ chồng bắt nấu 3 bàn tiệc, nhìn thứ trong mâm cơm tất cả tái mét - 2

Tôi làm vậy có sai không? (Ảnh minh họa)

Chế độ làm việc và nghỉ ngơi cho bà bầu

Chăm sóc bà bầu thì chế độ làm việc và nghỉ ngơi rất cần chú ý. Khi mang thai, bạn không nên làm việc nặng vì như vậy có thể ảnh hưởng đến thai nhi, gây động thai. Hãy làm việc theo khả năng mình có thể, không làm việc quá sức. Nếu trong lúc làm việc cảm thấy mệt, bạn nên chủ động dừng lại để nghỉ ngơi thay vì cố gắng làm cho xong việc.

Nếu trước khi mang thai, bạn đang làm các công việc nhẹ như nhân viên văn phòng thì vẫn có thể tiếp tục công việc cho đến trước ngày dự sinh từ 1 - 2 tháng. Trường hợp làm các việc nặng hơn, phải tiếp xúc nhiều với hóa chất, bạn nên tạm thời xin chuyển đến công tác ở một bộ phận khác để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Với mẹ bầu, việc nghỉ ngơi vô cùng quan trọng. Các bác sĩ khuyến khích người thân chăm sóc bà bầu cần nhắc bà bầu ngủ đủ 8 tiếng/ngày, nghỉ trưa ít nhất 30 phút, chủ động có các lần nghỉ giữa giờ khoảng 5 - 10 phút để thư giãn, tránh bị căng thẳng và kiệt sức khi làm việc.

Ngoài ra trong cuộc sống hàng ngày mẹ bầu cũng nên nghỉ ngơi nhiều hơn khi mang thai, không thức khuya hay dậy sớm. Đặc biệt, trong 3 tháng cuối thai kỳ, bạn nên chăm sóc bản thân, giảm thiểu khối lượng công việc của mình, tĩnh dưỡng nhiều hơn.

Con dâu bầu 8 tháng mẹ chồng bắt nấu 3 bàn tiệc, nhìn thứ trong mâm cơm tất cả tái mét - 3

Định ly hôn thì phát hiện mình bị vô sinh, vợ nghẹn ngào trước phản ứng của người chồng ích kỷ
Nhìn kết quả mà tôi sợ hãi, bản thân tôi khó có con vì bị u nang buồng trứng. Hai năm qua vợ chồng vẫn tránh thai, tôi không hề hay biết mình mang...

U nang buồng trứng

Theo Quỳnh Chi (ghi)
Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu