Khi đi đẻ, mẹ bầu chớ dại nói 4 câu này, bác sĩ sản cực kỳ ghét!

Ocean Ngày 12/09/2020 06:00 AM (GMT+7)

Nằm trên bàn đẻ, sản phụ hãy nhớ tuyệt đối không được hỏi 4 câu này.

Bước vào phòng sinh hay đối mặt với giây phút chuẩn bị sinh con, người mẹ thường không tránh khỏi cảm giác hồi hộp, lo lắng. Nhưng không thể vì vậy mà bất kỳ suy nghĩ nào cũng nên hỏi bác sĩ hoặc người xung quanh. Bởi có những điều khi nghe câu trả lời rốt cuộc chỉ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Câu chuyện của một bà mẹ trẻ sống tại Trung Quốc là trường hợp khó lường trước như vậy.

Một bà mẹ với bụng bầu lớn, trong cơn đau đẻ cảm giác mình như đang trải qua cực hình, không thể chịu đựng nổi. Nhưng suy nghĩ đầu tiên của bà mẹ này lại hướng về chồng. Cô tự hỏi không biết việc mình phải chịu đau đớn để sinh con cho chồng liệu có đáng hay không. Cô hỏi các bác sĩ, nhờ họ để ý xem lúc mình như đang vật vã trước sinh tử thì thái độ của chồng mình ra sao. Các bác sĩ tuyệt nhiên không nói về chủ đề này.

Nhưng ngay sau khi vừa sinh em bé, người nhà có mặt trong phòng sinh đã trả lời thật với cô. Rằng khi vợ vừa được đẩy vào phòng sinh, chồng cô mệt nên ngồi trên ghế một lúc, sau đó anh ấy cầm điện thoại lên và nói chuyện với rất nhiều người khác, thái độ dần trở nên rất vui vẻ. 

Nghe xong câu trả lời, mẹ trẻ cảm thấy thật tức giận, bất mãn và òa khóc nức nở. Đột nhiên cô bị băng huyết sau sinh. May mắn được các bác sĩ gấp rút cứu chữa trong thời gian dài, cô mới giữ lại được mạng sống.

Khi tỉnh lại, bà mẹ trẻ mới hiểu vì sao có những lời khuyên về việc điều gì nên hỏi hay nói ra trên bàn đẻ. Bởi có những chuyện không chỉ gây khó chịu cho bác sĩ mà còn gây ra cả những nguy hiểm cho chính mình và đứa con.

Dưới đây là danh sách những câu nói sản phụ tuyệt đối hãy giữ chặt trong lòng:

"Xin bác sĩ hãy bảo vệ mẹ con tôi"

Đây thực sự là một câu nói đẩy bác sĩ vào tình huống khó xử. Bởi bác sĩ nào cũng đặt mạng sống, sự an toàn của bệnh nhân lên hàng đầu, trong sản khoa cũng không là ngoại lệ. Hơn cả người mẹ, bác sĩ cũng mong ca đỡ của mình suôn sẻ, không xảy ra bất kỳ tai nạn nào nghiêm trọng vì lương tâm và sự nghiệp cả đời. 

Ngay cả khi xảy ra tình huống nghiêm trọng thực sự, các bác sĩ đều sẽ biết cách đưa ra quyết định sau khi phân tích chính xác tình trạng của mẹ và bé. Tùy theo mức độ nặng, nhẹ của sản phụ và thai nhi, bác sĩ mới đưa ra quyết định cuối cùng. Đa phần, bác sĩ sẽ cứu được cả mẹ và con. Vì vậy đừng nói những câu gửi gắm kiểu như "trăm sự nhờ bác sĩ" sẽ làm áp lực tâm lý bác sĩ bị gia tăng và thật sự không cần thiết.

"Tôi sinh thường được, nhất quyết không sinh mổ"

Một số sản phụ có tính cách ương ngạnh, rõ ràng không thể sinh thường được nhưng lại không muốn chịu thêm đau đớn nếu chuyển sang sinh mổ. Trong rất nhiều trường hợp như bị cạn ối, sản phụ kiệt sức, cơn co đột ngột chấm dứt..., các bác sĩ buộc phải chỉ định sinh thường chuyển sinh mổ để đảm bảo an toàn về tính mạng và sức khỏe cho mẹ và bé. Nếu thai nhi chưa chào đời sẽ gặp các rủi ro như thiếu oxy, mẹ có nguy cơ biến chứng.

Vì vậy, trước quyết định của bác sĩ, sản phụ cần chấp nhận chuyển từ sinh thường sang sinh mổ càng sớm, yếu tố nguy cơ càng giảm đi. Các mẹ không nên sợ hãi việc phải chịu đựng thêm đau đớn và nhất quyết ương ngạnh tự sinh con, điều này là vô trách nhiệm với bản thân và cả đứa con của mình.

"Tôi đang đối mặt với sinh tử, còn chồng tôi đang làm gì vậy?"

Người chồng đang làm gì khi người mẹ đang một mình chiến đấu để mong sinh con an toàn? Hay tay chồng có run không khi ký vào tờ giấy cam kết chịu trách nhiệm trong ca sinh? Khi đứa con được đưa ra ngoài, người chồng chỉ biết nhìn con thôi hay có lo lắng, sốt ruột chờ vợ ra? Đây là những câu hỏi mà bất kỳ bà mẹ nào cũng quan tâm.

Tuy nhiên, một số sản phụ lại không đợi được đến lúc ra ngoài để giải đáp thắc mắc mà hỏi thẳng bác sĩ, mong bác sĩ nói về biểu hiện tâm lý của chồng. Vì những bà mẹ này thực sự buồn phiền về sự vô tâm của chồng, rằng khi vợ đang trên bàn đẻ đối mặt sinh tử, chồng lại chỉ biết nghịch điện thoại hoặc nằm lăn ra ngủ. Nhưng có lo lắng hay thắc mắc đến mấy thì hỏi bác sĩ cũng không phải là cách hay.

Bởi trong vấn đề này, bác sĩ nếu thấy chồng của sản phụ vô tâm, thờ ơ đi nữa, họ cũng rất có thể sẽ nói dối để người mẹ cảm thấy yên tâm sinh con hơn. 

Hãy cố gắng kiểm soát hơi thở, điều chỉnh trạng thái tâm lý khi sinh con.

"Cái gì cũng dùng loại đắt tiền nhất giúp tôi. Tôi có tiền"

Một số bà mẹ sinh con lần đầu cảm thấy rất sợ hãi khi bước vào phòng sinh. Vậy nên họ rất muốn nói với bác sĩ để được hỗ trợ sử dụng các loại thuốc và thiết bị đắt tiền nhất. "Dù sao thì tôi cũng có tiền. Hay cho dù không có tiền đi nữa thì cũng có thể kiếm được trong tương lai. Còn đi sinh chỉ có một vài lần, cần phải đảm bảo an toàn và sự thoải mái lên hàng đầu", không ít bà mẹ suy nghĩ như vậy.

Tuy nhiên, đối với các bác sĩ, những lời nói như vậy chỉ mang lại cảm giác khó chịu và khắc nghiệt. Bởi thiết bị trong phòng sinh không thể thay ngay được chỉ vì sản phụ nào đó có tiền. Hay đối với các loại thuốc mà sản phụ sử dụng đều có giá niêm yết rõ ràng. 

Vì vậy câu nói có tiền của sản phụ mang đến cảm giác không tin tưởng bác sĩ, cũng có phần thấy rằng với bà mẹ ấy tiền là vấn đề tối cao. Mẹ tốt nhất đừng nói ra

Trong trường hợp lo lắng, sợ hãi khi bước vào phòng sinh, mẹ có thể sử dụng các phương pháp sau để điều chỉnh tâm lý của mình:

Kiểm soát hơi thở

Nằm trên giường trong phòng sinh, các mẹ đặt hai tay hai bên, không đè lên bụng để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng lo lắng. Mẹ sau đó có thể nhắm mắt và hít thở sâu, cảm nhận nhịp độ hít vào và thở ra trong tiềm thức hoặc qua chóp mũi. Cứ lặp ra quá trình thở ra hít vào cho đến khi hoàn toàn thư giãn.

Thay đổi sự chú ý

Nếu cảm thấy sợ hãi khi bị đẩy vào phòng sinh, các mẹ cũng có thể sử dụng phương pháp đánh lạc hướng để giảm bớt áp lực. Mẹ có thể tập trung vào bác sĩ hoặc y tá và lắng nghe họ hoặc thầm nhớ lại một câu chuyện ngọt ngào trong lòng. Điều này làm chuyển hướng sự chú ý, giúp giảm bớt sợ hãi và có thể hợp tác tốt hơn với bác sĩ trong việc sinh nở.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/de-xong-san-phu-voi-va-hoi-chong-lam-gi-tuc-den-bang-...

Con dâu vỡ ối sớm mẹ chồng không cho mổ, nhìn đứa trẻ ra đời cả nhà khóc ngất
Với suy nghĩ trẻ sinh mổ sẽ kém thông minh hơn sinh thường nên mẹ chồng đã nhất quyết ngăn cản.
Theo Ocean (Dịch từ QQ) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết