Mẹ bầu Cần Thơ nhập viện được đẩy đi cấp cứu gấp, sinh 3 bé gái như thiên thần

Ngọc Linh Ngày 11/04/2021 09:44 AM (GMT+7)

Bà mẹ này may mắn được cấp cứu kịp thời và đã sinh con thành công.

Khi ngắm nhìn những em bé song sinh, tam thai giống hệt nhau cực kỳ đáng yêu, nhiều chị em bày tỏ mong muốn được mang bầu đôi, bầu 3 để "sinh một lần cho xong". Vậy nhưng sự thật một lần mang thai, sinh nở đó của những bà mẹ bầu đa thai đều tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nguy cơ.

Mới đây, bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã thông tin về một ca cấp cứu mẹ bầu mang thai 3. Trước đó, vào ngày 31/3/2021, sản phụ Lê Thị Trà M. (27 tuổi, ngụ TP. Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng đau bụng chuyển dạ ssnh. Ngay lập tức bác sĩ tiến hành thăm khám và chẩn đoán sản phụ mang tam thai 35 tuần 1 ngày, ối vỡ sớm, tiền sản giật.

Chỉ vài phút sau thăm khám, chị M. lập tức được đưa vào phòng mổ cấp cứu. Ca mổ có sự tham gia của đội ngũ bác sĩ đông đảo, gồm các chuyên khoa: Sản Phụ khoa, Gây mê hồi sức, Sơ sinh,… 

Mẹ bầu Cần Thơ nhập viện được đẩy đi cấp cứu gấp, sinh 3 bé gái như thiên thần - 1

3 bé gái xinh như thiên thần chào đời thành công sau ca mổ cấp cứu.

Sau 40 phút căng thẳng, ca phẫu thuật thành công. Chị M. "mẹ trong con vuông", đón 3 bé gái hồng hào, có cân nặng lần lượt là 2.220 gram, 2.020 gram và 1.680 gram. Hiện tại, tình hình sức khỏe của mẹ ổn định, các bé bú tốt và đang được thực hiện phương pháp Kangaroo tại khoa Nhi - Sơ sinh.

Mẹ bầu Cần Thơ nhập viện được đẩy đi cấp cứu gấp, sinh 3 bé gái như thiên thần - 3

Các bé đang được gia đình ấp Kangaroo sau sinh.

Bác sĩ Đỗ Thị Minh Nguyệt - Phó Trưởng khoa Sản bệnh cho biết, đối với các trường hợp đa thai tăng nguy cơ sinh non, tăng nguy cơ tiền sản giật, nguy cơ dễ băng huyết sau sinh...

Do đó, các sản phụ đang mang thai, đặc biệt là mang đa thai nên khám thai định kỳ, kiểm tra huyết áp thường xuyên, thử nước tiểu, tầm soát tiền sản giật sớm, kích thích trưởng thành phổi lúc thai từ 24-34 tuần tuổi… nhằm đảm bảo cho thai kỳ khỏe mạnh.

Những nguy cơ khi mang bầu đa thai 

Phụ nữ mang đa thai cần biết về những nguy cơ tiềm ẩn, các biến chứng cũng như triệu chứng và các lựa chọn điều trị phù hợp. 

- Sinh non: Có lẽ nguy cơ lớn nhất đi kèm với đa thai là chuyển dạ sớm, dẫn đến hậu quả là sinh non. Những phụ nữ mang đa thai có tỉ lệ chuyển dạ sớm cao gấp đôi so với những phụ nữ mang thai một. Nhiều trường hợp thai đôi, thai ba dễ tăng nguy cơ chuyển dạ sớm và dễ xảy ra các biến chứng và gần như tất cả các trường hợp thai bốn trở lên đều sinh non. 

- Tỉ lệ cao mắc tiểu đường: Ở phụ nữ đa thai, tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn gấp đôi so với phụ nữ mang thai một. Bệnh không tạo ra nguy cơ cho trẻ sơ sinh.

- Bất thường ở bánh nhau: Dù có một bánh nhau, hai bánh nhau hay bánh nhau chung thì người mang đa thai cũng có nguy cơ biến chứng nhau tiền đạo hay nhau bong non lớn hơn. 

- Sự cố cho tim: Một nghiên cứu gần đây ở Canada cho thấy phụ nữ mang đa thai dễ bị suy tim, nguy cơ nhồi máu cơ tim khi mang thai có thể tăng lên 4 lần. 

- Tiền sản giật và cao huyết áp: Cứ 3 phụ nữ đa thai thì có một người  bị tiền sản giật. Tiền sản giật liên quan trực tiếp đến thai nghén, sau khi sinh thì tiền sản giật sẽ hết và thường không có hệ quả kéo dài.   

- Hội chứng thai truyền máu cho nhau: Ở trường hợp đa thai, do có bất thường ở những mạch máu trong bánh nhau dẫn đến sự cung cấp máu không đều cho mỗi thai làm cho thai phát triển không đều. Trạng thái này gây nguy hiểm cho cả hai thai nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/me-bau-can-tho-nhap-vien-duoc-day-di-cap-cuu-gap-s...

Mổ lấy thai cho mẹ Đồng Tháp, bác sĩ lấy ra khối u to tròn lớn hơn cả em bé
Mẹ bầu được người nhà cho nhập viện trong tình trạng huyết áp cao, khó thở, mắt nhìn mờ.
Theo Ngọc Linh (Ảnh: BVCC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu