Chế độ ăn uống của người mẹ lúc bầu bí cũng sẽ ảnh hưởng một phần đến sự phát triển làn da của em bé trong bụng.
Trong thời gian mang thai, chắc hẳn bà mẹ nào cũng mong muốn con sinh ra trắng trẻo, khỏe mạnh. Chính vì vậy, những bí quyết về việc ăn gì để con da trắng luôn được các mẹ quan tâm và chia sẻ với nhau.
Theo khoa học, da của con có màu sắc thế nào chủ yếu bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Sự kế thừa của màu da sẽ tuân theo quy tắc màu "trung tính". Nếu da của cha mẹ trắng, da của bé sẽ trắng hơn. Nếu cha mẹ có một người trắng và một người da tối hơn, thì khả năng da bé là "trung bình", hoặc bé có thể thừa hưởng da giống bố hoặc giống mẹ.
Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng mong muốn sinh con trắng hồng, xinh xắn. (Ảnh minh họa)
Vậy nhưng, trên thực tế việc mẹ bầu nạp đủ dinh dưỡng nói chung và ăn nhiều trái cây và rau quả giàu vitamin nói riêng khi mang thai là rất tốt và sẽ có tác động tích cực đến việc hình thành và phát triển của bé trong đó có làn da. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng da của trẻ cũng có thể được điều chỉnh thông qua chế độ ăn uống. Nếu ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C khi mang thai có thể khiến da trẻ em trắng hơn.
Sắc tố da của con phụ thuộc chủ yếu vào di truyền nhưng cũng có thể cải thiện một phần qua chế độ ăn uống của mẹ trong thai kỳ. (Ảnh minh họa)
Dưới đây là những thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung thường xuyên trong thai kỳ, sẽ có lợi cho làn da của em bé:
Cà chua
Phụ nữ mang thai ăn nhiều cà chua, có thể làm cho làn da của con bạn trắng hơn. Bởi vì lycopene trong cà chua nhỏ giúp da căng ra, nó có thể làm cho làn da trở nên rạng ngời. Phụ nữ mang thai thường ăn cà chua không chỉ ít bị quầng thâm mà còn ít bị nám da.
Cà rốt
Carotene trong cà rốt giúp duy trì chức năng bình thường của các mô tế bào da, giảm nếp nhăn da và giữ cho da ẩm và mỏng. Phụ nữ mang thai ăn nhiều cà rốt không chỉ có thể cải thiện khả năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất mà còn khiến trẻ trắng hơn.
Bông cải xanh
Vitamin A, vitamin C và carotene có trong bông cải xanh có tác dụng tốt cho sức khỏe của da, không chỉ có thể tăng cường khả năng chống lại tổn thương của da mà còn giúp duy trì độ đàn hồi của da. Nó có tác dụng làm trắng da cho phụ nữ mang thai và trẻ em.
Cuối cùng, ngoài những loại trái cây và rau quả này, mẹ bầu cũng nên uống nhiều sữa và có các bữa ăn cân bằng dinh dưỡng để có thai kỳ hoàn hảo nhất.
Nho
Trong nho chín có chứa rất nhiều vitamin A, vitamin B, hợp chất flavonol, chất folate, kali, natri, phốt pho, magie,… có tác dụng kiểm soát tỷ lệ trao đổi chất ở phụ nữ mang thai, hoàn thiện các tế bào gene, ngăn ngừa dị tật thai nhi và giảm hẳn nguy cơ chuột rút rất nguy hiểm cho mẹ bầu.
Đặc biệt trong quả nho rất giàu chất chống oxy hóa anthocyanins tốt cho việc phát triển thị giác cho bé ngay từ trong bụng mẹ
Ngoài ra, nho có chứa ít đường sẽ không khiến lượng đường trong máu của mẹ tăng lên, tránh bị tiểu đường thai kỳ.
Táo
Táo được coi là thần dược không chỉ với mẹ bầu mà với tất cả mọi người. Không chỉ giàu vitamin và khoáng chất như: axit maclic, tannin…, táo còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ bầu, phòng nguy cơ bị táo bón, trĩ.
Mẹ bầu ăn nhiều táo cũng giúp nạp thêm vitamin C vào cơ thể, giúp làn da của cả mẹ và bé trắng sáng, sạch sẽ hơn.
Một lợi ích nữa là trong táo có chứa một lượng lớn chất chống ô-xy hóa flavonoid, giúp giảm nguy cơ bị hen suyễn, dị ứng ở cả bà bầu và thai nhi.
Với loại trái cây này, bạn có thể ăn tươi, ép lấy nước hay trộn với sữa chua, sữa tươi ăn hàng ngày đều rất ngon miệng và bổ dưỡng.