Mẹ Yên Bái đẻ lần 4 ngay tại nhà, nhìn da con hốt hoảng bế ngay đi cấp cứu

Ngày 05/07/2020 12:10 PM (GMT+7)

Em bé được sinh tại nhà ở tuần 30 của thai kỳ chỉ nặng 1,1kg, làn da tím tái và thở yếu.

Thông tin từ bệnh viện Đa khoa Khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái), các bác sĩ tại đây vừa cứu sống bé Hờ Thị N. nguy kịch sau khi được sinh tại nhà. 

Bé là con thứ 4, chào đời khi mới được 30 tuần thai. Mẹ bé tự sinh con tại nhà rồi người nhà cắt rốn bằng kéo không vô khuẩn. Sau đó, thấy da bé tím tái, thở yếu nên cả gia đình mới hốt hoảng bế đến trung tâm y tế Mù Cang Chải cấp cứu. Khi được tiếp nhận, bé đã rơi vào tình trạng ngừng tim, phổi. Nhân viên tại trung tâm y tế đã cấp cứu để bé có nhịp tim trở lại, thở được rồi chuyển lên bệnh viện. 

Lúc nhập khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nghĩa Lộ, bé lơ mơ, thở rên, da tím tái dù vẫn thở oxy, độ bão hòa oxy máu chưa được 85%. Cân nặng của bé lúc này chỉ 1,1 kg, tương đương 29-30 tuần.

Mẹ Yên Bái đẻ lần 4 ngay tại nhà, nhìn da con hốt hoảng bế ngay đi cấp cứu - 1

Em bé rơi vào tình trạng nguy kịch do mẹ tự đẻ và cắt rốn tại nhà. 

Các bác sĩ nhanh chóng đưa bé vào khu vực chăm sóc đặc biệt, cho thở máy không xâm nhập, dùng kháng sinh, tiêm vaccine phòng uốn ván, nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn.

Sau 4 ngày điều trị, tình trạng hô hấp của bé cải thiện dần, chỉ số máy chỉ duy trì ở mức thấp. Bé ăn sữa qua sonde dạ dày bắt đầu tiêu, tình trạng nhiễm trùng cũng kiểm soát được.

Sau 7 ngày, bé cai máy thở, cho tập bú mẹ, không phải dùng kháng sinh và được ghép mẹ chăm sóc theo phương pháp Kangaroo.

Các bác sĩ khuyến sản phụ nên đến cơ sở y tế khám định kỳ để được tư vấn. Trong thai kỳ, nên tiêm vaccine phòng uốn ván. Đặc biệt, khi sinh, gia đình nên đưa sản phụ đến cơ sở y tế. Việc sinh tại nhà tại nhà tiềm ẩn nhiều biến cố khó lường.

Việc sinh con tại nhà đã được các bác sĩ, chuyên gia khuyến cáo nhiều lần là cực kỳ nguy hiểm do trong quá trình sinh con, cả người mẹ và trẻ sơ sinh có thể gặp rất nhiều biến cố bất ngờ cần phải được bác sĩ chuyên khoa xử lý ngay với sự hỗ trợ của các trang thiết bị y tế cần thiết như băng huyết, sót nhau, nhiễm khuẩn với mẹ, suy hô hấp, uốn ván rốn, nhiễm trùng… với con.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-yen-bai-de-lan-4-ngay-tai-nha-nhin-da-con-hot-hoan...

Xót xa chồng quá nghèo, vợ sinh con tại nhà và hậu quả khủng khiếp
Câu chuyện đã thu hút hàng chục ngàn cư dân mạng quan tâm và ai cũng cảm thất xót xa khi biết sự thật.
Theo Minh An - Ảnh: BVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con