Sinh con xong, mẹ 9X nói bị ớn lạnh mờ mắt, bác sĩ đẩy vội vào phòng cấp cứu

Thùy Dương. Ngày 26/05/2021 14:39 PM (GMT+7)

Sau khi loại bỏ các biến chứng sau sinh khác, bác sĩ nghi ngờ bà mẹ này đã gặp phải một tình trạng hiếm gặp, chỉ xảy ra ở 1% phụ nữ.

Kể từ khi bắt đầu cấn bầu, các chị em đã có thể sẽ gặp nhiều biến chứng trong quá trình bầu bí. Ngoài chuyện sảy thai, tiền sản giật, tiểu đường trong thai kỳ, huyết áp cao… thì việc bị vỡ tử cung trong và sau quá trình sinh con cũng không phải là một tình trạng hiếm gặp.

Ngày 18/5 vừa qua, Bệnh viện Y học Cổ truyền Uy Hải và các chuyên gia về sản phụ khoa ở khắp thành phố Uy Hải (Trung Quốc) đã cứu sống thành công một sản phụ 9X bị vỡ 1 phần tử cung và băng huyết nghiêm trọng nguy hiểm đến tính mạng sau khi sinh con.

Được biết, đêm hôm đó sản phụ này vừa sinh con xong thì đột nhiên nói cảm thấy ớn lạnh và mờ mắt. Trong khi đó, sản dịch vẫn chảy ra rất nhiều, đồng thời còn xuất hiện hiện tượng máu không đông, nước tiểu có màu đen. Tuy vậy, nồng độ oxy trong máu và huyết áp của bệnh nhân vẫn nằm trong giới hạn bình thường.

Xét thấy đây có thể là tình trạng thuyên tắc nước ối không điển hình nhưng có thể nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ, các bác sĩ Khoa Phụ sản thuộc Bện viện Y học Cổ Truyền Uy Hải lập tức mở hội chẩn, vừa truyền máu vừa thực hiện các biện pháp cấp cứu. Đồng thời, kêu gọi các chuyên gia ở các bệnh viện khác đến để khẩn trương tìm ra nguyên nhân gây băng huyết sau sinh.

Sinh con xong, mẹ 9X nói bị ớn lạnh mờ mắt, bác sĩ đẩy vội vào phòng cấp cứu - 1

Rất đông các bác sĩ và các chuyên gia về sản phụ khoa tham gia vào ca cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung này (Ảnh minh họa)

Sau khi loại trừ các yếu tố: tử cung yếu, bong nhau non, rách cổ tử cung… Các bác sĩ đã đồng loạt nghi ngờ là sản phụ đã bị vỡ tử cung nên cần phải được phẫu thuật gấp.

"Vì tình trạng nguy kịch của sản phụ, chúng tôi phải chạy đua với thời gian. Từng phút từng giây trong việc giải cứu là vô cùng quan trọng", Liu Chunhua, Giám đốc Khoa Phụ sản của Bệnh viện Y học cổ truyền Uy Hải chia sẻ.  

Thế nên, sau khi nhận được thông báo, toàn bộ nhân viên y tế của bệnh viện đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho ca mổ. Bên cạnh đó, các chuyên gia về sản phụ khoa ở các bệnh viện khác cũng kịp thời có mặt trước khi ca phẫu thuật bắt đầu.

Ca mổ bắt đầu lúc 11 giờ đêm và tới khoảng 4 giờ sáng hôm sau thì kết thúc. Và sau 5 giờ nằm trong phòng hồi sức cộng với việc được truyền máu đầy đủ, tình trạng của sản phụ đã ổn định. Các bác sĩ cho biết trong quá trình mổ, họ phát hiện có một vết vỡ không hoàn toàn ở thân sau của phần dưới của tử cung. Nó vỡ từ lớp niêm mạc cho đến lớp cơ. Đây chính là nguyên nhân khiến bà mẹ này bị băng huyết sau sinh, chảy máu ồ ạt.

Sinh con xong, mẹ 9X nói bị ớn lạnh mờ mắt, bác sĩ đẩy vội vào phòng cấp cứu - 3

Hiện tại, sức khỏe của sản phụ đã ổn định và trên đường hồi phục tốt (Ảnh minh họa)

Hiện tại, người mẹ đã được chuyển qua phòng chăm sóc đặc biệt để theo dõi thêm, nhưng các bác sĩ nhận xét sức khỏe của bệnh nhân đang trên đường hồi phục tốt.

Theo ông Liu, rất hiếm khi sản phụ sinh nở bị vỡ tử cung không hoàn toàn. Và đây là trường hợp lần đầu tiên ông chứng kiến trong 30 năm hành nghề. Ông cũng cho biết thêm vỡ tử cung chỉ hiện tượng vỡ của thân tử cung hoặc phần dưới của tử cung. Nó thường xảy ra trong 3 tháng cuối của thai kỳ hoặc khi sinh nở. Đây là một biến chứng nặng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người mẹ và thai nhi. Vỡ tử cung tuy hiếm gặp nhưng nó rất nguy hiểm nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Vỡ tử cung trong và sau khi sinh con nguy hiểm như thế nào?

Vỡ tử cung là một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng khi sinh nở qua đường âm đạo. Nó khiến tử cung của người mẹ bị rách, từ đó gây chảy máu nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng vỡ tử cung là do trong quá trình chuyển dạ, áp lực sẽ tăng lên khi em bé di chuyển qua ống sinh của mẹ. Áp lực này có thể đủ mạnh để khiến tử cung của mẹ bị rách. Thông thường, nó sẽ rách dọc theo vị trí của vết sẹo mổ lấy thai trước đó. Nếu bị vỡ tử cung trong lúc sinh, chất trong tử cung - bao gồm cả em bé - có thể tràn vào bụng mẹ.

Tuy vậy, tình trạng này chỉ ảnh hưởng đến 1% phụ nữ mang thai, và hầu như nó luôn xảy ra ở những phụ nữ có sẹo tử cung do sinh mổ hoặc có làm phẫu thuật liên quan đến tử cung trước đó. Đây cũng chính là lý do mà các bác sĩ hay khuyến cáo những phụ nữ đang từng sinh mổ tránh sinh thường qua ngã âm đạo trong những lần sinh con tiếp theo.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/sinh-con-xong-me-9x-noi-bi-on-lanh-mo-mat-bac-si-d...

2 lần mất con, 2 lần sảy thai, bà mẹ vẫn quyết tâm sinh thêm đứa nữa ở tuổi 44
Nén nỗi đau mất con và sự ám ảnh sảy thai, bất chấp đã bước vào thời kỳ sắp mãn kinh, bà mẹ này vẫn muốn sinh cho chồng thêm 1 đứa con.
Xem thêm các chủ đề HOT khác

Theo Thùy Dương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Băng huyết sau sinh