Chồng chăm vợ đẻ, y tá liếc qua thấy việc 2 người đang làm liền mắng té tát

Ngọc Linh Ngày 30/11/2020 09:43 AM (GMT+7)

Khi đang đi kiểm tra phòng bệnh, nữ y tá nhìn thấy một sản phụ mới sinh đang có hành động "bị cấm".

Sinh con là chuyện trọng đại trong cuộc đời mỗi người phụ nữ và chăm sóc sản phụ sau sinh là vấn đề đáng được quan tâm. Nếu sản phụ sinh con lần đầu và khả năng hồi phục không tốt thì rất có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai và sinh con ở lần tiếp theo. Đó cũng là lý do bà mẹ trong câu chuyện dưới đây bị y tá mắng té tát sau khi sinh. 

Tiểu Thanh (25 tuổi, sống tại Hợp Phì, Trung Quốc) kết hôn với một người chồng bằng tuổi. Cả hai nhanh chóng có con ngay sau đó. Thai kỳ diễn ra khá suôn sẻ và Tiểu Thanh đã sinh được một cậu con trai kháu khỉnh. Sau sinh 2 tiếng, Tiểu Thanh được cho về phòng nằm hồi sức. Y tá dặn cô nằm nghỉ ngơi, đợi con tỉnh thì cho bé bú và cần gì thì gọi họ giúp đỡ.

Vậy nhưng chỉ vài tiếng sau, một nữ y tá khi đi kiểm tra các phòng đã vô tình liếc qua thấy Tiểu Thanh đang xuống giường dọn dẹp đồ đạc gì đó, pha sữa rồi lại bế con đi đi lại lại ru ngủ, trong khi đó ông xã cô đang nằm ngủ ở giường bên cạnh. Vừa thấy cảnh tượng này, y tá lập tức nhíu mày rồi tiến vào đỡ lấy đứa trẻ, giục Tiểu Thanh lên giường nằm ngay rồi gọi ông xã cô dậy. Nữ y tá lớn tiếng: "Sao mới đẻ được 4-5 tiếng đã xuống giường rồi còn làm nặng nữa? Cô có muốn bị sa tử cung không? Còn anh chồng này sao đi chăm vợ đẻ mà lăn ra ngủ để vợ làm việc thế này? Nhà không có ai khác hay sao?". 

Chồng chăm vợ đẻ, y tá liếc qua thấy việc 2 người đang làm liền mắng té tát - 1

Tiểu Thanh mới sinh vài tiếng đã xuống giường đi lại nên bị y tá mắng. (Ảnh minh họa)

Lúc này Tiểu Thanh mới bối rối nói rằng cô đi đẻ chỉ có ông xã đi theo chăm sóc vì bố mẹ chồng đã lớn tuổi, bố mẹ cô lại ở xa. Anh đã thức cả đêm qua từ khi nhập viện nên đã ngủ thiếp đi. Cô thấy mình sau sinh cũng khỏe mạnh, không mệt mỏi gì nên muốn tự làm mọi chuyện. 

Sau đó nữ y tá giải thích cho Tiểu Thanh hiểu rằng tuy thời điểm này cô cảm thấy khỏe mạnh nhưng sau sinh nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng không có thể ảnh hưởng đến vết rạch tầng sinh môn hoặc sa tử cung. Nếu không có người nhà chăm sóc cô có thể gọi các y tá, hộ lý đến giúp đỡ. 

Theo các chuyên gia, sau khi sinh con, cho dù là sinh thường thì mẹ cũng nên tuân thủ những mốc thời gian dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. 

Nửa tiếng sau khi sinh, mẹ nên cho bé bú sữa

Các mẹ cần nhớ nửa tiếng sau khi sinh nên cho bé bú sữa ít nhất 1 lần. Nhiều mẹ cho rằng, sau khi sinh con cảm thấy cơ thể không sạch sẽ và có nhiều vi khuẩn, nếu cho bé bú ngay sợ rằng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

Thực tế những em bé sau khi sinh đã có hệ miễn dịch hoạt động, chỉ có điều hệ miễn dịch của các bé chưa phát triển hoàn thiện và rất yếu ớt. Lúc này nếu sữa mẹ có lẫn vi khuẩn chính là cơ hội tốt để cơ thể của bé bật cơ chế miễn dịch chống lại vi khuẩn. Ngoài ra, cho bé bú sữa mẹ cũng là cách nhanh nhất để co thắt tử cung.

Sau khi sinh khoảng 2 tiếng, theo dõi lượng máu xuất huyết

Sau khi sinh con khoảng 2 tiếng, các sản phụ cần nhớ theo dõi lượng máu xuất ra khỏi cơ thể. Nếu mẹ phát hiện có dấu hiệu bất thường như chảy máu từ đường sinh dục ngay sau khi đẻ và sổ rau (lượng máu chảy ra ngoài có thể nhiều hoặc ít, máu đỏ tươi hoặc đỏ bầm, máu cục hoặc máu loãng…) thì cần báo bác sĩ ngay.

Chồng chăm vợ đẻ, y tá liếc qua thấy việc 2 người đang làm liền mắng té tát - 3

Mẹ sau sinh nên dành thời gian nghỉ ngơi, không được đi lại quá sớm. (Ảnh minh họa)

Sau khi sinh thường khoảng 4 tiếng, sản phụ nên đi tiểu

Sau khi sinh thường khoảng 4 tiếng, cho dù sản phụ không muốn tiểu cũng nên cố gắng để nước tiểu đào thải ra khỏi cơ thể. Bởi sau khi sinh, bàng quang của sản phụ thường sẽ mất cảm giác, cho dù bàng quang đầy nước tiểu thì sản phụ cũng khó lòng nhận biết. Nếu lúc này sản phụ không đi tiểu sẽ dẫn đến tình trạng nước tiểu chảy ngược ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của sản phụ.

Sau khi sinh khoảng 12 tiếng nên xuống giường vận động nhẹ nhàng

Sau khi sinh con, các sản phụ cần lưu ý không xuống giường quá sớm. Cho dù các mẹ cảm thấy cơ thể rất khỏe nhưng vẫn nên đợi sau 12 tiếng rồi hãy xuống giường. Đối với những sản phụ sau khi sinh con, cơ thể đang ở trạng thái yếu ớt và cần nghỉ ngơi, nếu xuống giường quá sớm có thể gây ra một số bệnh đau nhức về chân tay.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vo-de-chi-co-chong-cham-y-ta-thay-viec-2-nguoi-dan...

Chồng đưa vợ hoa khôi đi khám thai con đầu, bác sĩ nhìn vùng kín liền cau mày: Nói dối!
Người phụ nữ từng sinh nở sẽ để lại những dấu hiệu mà không ai có thể nói dối được.
Xem thêm các chủ đề HOT khác

Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sina) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sau sinh