Vừa báo tin mang thai, mẹ chồng hỏi 1 câu, tôi trả lời thế này mà cả nhà anh đòi xét nghiệm ADN

Thảo Nguyên - Ngày 13/10/2023 19:00 PM (GMT+7)

Cứ tưởng báo tin có thai, chồng và cả nhà anh sẽ vui mừng, nào ngờ bi kịch gia đình bắt đầu từ đây.

Chỉ sau đám cưới 1 tháng, tôi đã thấy người mệt mỏi, buồn nôn và có nhiều dấu hiệu lạ. Ban đầu còn tưởng cưới xin đi lại mệt mỏi nên cơ thể rệu rã. Nào ngờ khi thử que, tôi bất ngờ khi lên 2 vạch đỏ chót.

Sau cưới có bầu luôn, tôi còn nghĩ chồng và cả nhà sẽ vui nên thông báo tin vui này. Ai nấy đều chúc mừng vợ chồng. Duy chỉ có mẹ anh kéo tôi vào phòng hỏi ngày nguyệt san cuối cùng của con dâu là ngày nào.

Vừa thông báo có bầu, mẹ chồng đã hỏi ngày nguyệt san cuối cùng của con dâu là ngày nào. (Ảnh minh họa)

Vừa thông báo có bầu, mẹ chồng đã hỏi ngày nguyệt san cuối cùng của con dâu là ngày nào. (Ảnh minh họa)

Bản thân tôi từ ngày lớn lên đến giờ có kinh nguyệt không đều. Có lúc 3 tháng mới có 1 lần, có lúc thì lại 1,5 tháng mới có. Có khi gần 1 tháng đã xuất hiện. Bởi thế tôi cũng thú nhận với mẹ chồng không nhớ rõ kỳ kinh cuối. Tôi chẳng ngờ từ câu trả lời này, bà bắt đầu tự tính tuổi thai và ngày chúng tôi gần gũi.

Những ngày sau, đợi tôi đi siêu âm thai về. Nhìn tờ giấy siêu âm, bà lại hậm hực bảo:

“Sao vợ chồng con mới cưới được có 4 tuần mà tuổi thai bác sĩ đã ghi trong này là 6 tuần. Vậy đứa trẻ trong bụng là con ai, con phải nói thật cho nhà này biết. Bố mẹ dễ tính thật nhưng nhất quyết không chấp nhận bị con dâu mới cưới cắm sừng”.

Rồi mẹ chồng còn hỏi thẳng 2 vợ chồng tôi có ăn nằm với nhau trước cưới không. Khi cả 2 khẳng định không có chuyện ấy bà càng mạnh miệng bảo tôi cắm sừng con trai bà rồi chọn anh là người đổ vỏ khi lỡ có thai với người khác từ trước cưới.

Nghe mẹ chồng nói mà tôi choáng váng. Chồng tôi thấy lời mẹ mình nói có lý cũng oán trách và hắt hủi vợ không còn trong trắng trước khi đến với anh. Đã vậy tôi còn cố tình lừa dối cái thai này là của anh nữa.

Cá nhân tôi trước cưới không yêu đương linh tinh và chưa từng vượt quá giới hạn với người khác nên luôn quả quyết đây là con của chồng. Nhưng cả nhà anh giờ không tin lời tôi nói. Mẹ chồng còn già mồm:

“Nếu con nói cái thai này của thằng Minh thì đi xét nghiệm ADN để chứng minh sự trong sạch của mình đi. Chỉ có kết quả giấy trắng mực đen trong tay mẹ mới tin”.

Quá đau khổ khi danh dự bản thân bị nghi ngờ, tôi cũng định bỏ ra 1 khoản tiền để thực hiện xét nghiệm ADN xác định huyết thống thai nhi ngay khi mang bầu. Nhưng khi kể câu chuyện bi hài này với người bạn bác sĩ, cô ấy đã cười ha hả bảo cả nhà tôi đều thiếu kiến thức về cách tính tuổi thai.

Cứ tưởng báo tin có thai, chồng và cả nhà anh sẽ vui mừng, nào ngờ bi kịch gia đình bắt đầu từ đây. (Ảnh minh họa)

Cứ tưởng báo tin có thai, chồng và cả nhà anh sẽ vui mừng, nào ngờ bi kịch gia đình bắt đầu từ đây. (Ảnh minh họa)

Cô ấy còn nói, không việc gì phải làm xét nghiệm ADN tốn kém và có hại cho thai nhi trong bụng cả, chỉ cần đưa chồng và mẹ anh đến phòng khám thì cô ấy sẽ tư vấn kỹ càng, chỉ rõ cho mọi người về cách tính tuổi thai vì sao mới cưới 4 tuần mà siêu âm thai đã 6 tuần. Đây là kết quả chính xác và hoàn toàn hợp lý.

Tôi có nên về thuyết phục chồng và mẹ anh đến phòng khám của bạn để nghe cách tính tuổi thai chuẩn không? Tôi chỉ sợ bà không tin, nghĩ tôi móc nối với bác sĩ lừa dối bà?

Vì sao mới cưới 1 tháng, thai đã 6 tuần tuổi và cách tính tuổi thai?

Trong sản khoa, tuổi thai được tính từ ngày ra kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối. Lúc này trứng còn chưa rụng và hiện tượng thụ tinh chưa xảy ra. Như vậy, tuổi thai sẽ lớn hơn tuổi thật sự của phôi sau khi được thụ tinh đến hai tuần (đối với người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều và 28 ngày). Đây là cách tính chung của thế giới, chứ không riêng gì của Việt Nam.

Vậy có thể hiểu, nếu thai phụ được chẩn đoán mang thai 6 tuần, tức là thời điểm thụ tinh, hình thành phôi thai chỉ mới 4 tuần.

Đây là tuổi thai, khác với tuổi phôi, vì thế trong sản khoa phụ nữ mang thai đủ ngày đủ tháng được tính là 40 tuần, còn thời gian mang thai thật sự của người phụ nữ chỉ là 38 tuần.

Ngoài tính tuổi thai bằng ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối thì qua siêu âm, bác sĩ cũng có thể xác định được tuổi thai. Thai phụ đi khám, siêu âm càng sớm trong ba tháng đầu độ chính xác càng cao. Những trường hợp thai phụ không biết mình mang thai, khi phát hiện đi khám, siêu âm mà thai đã qua 3 tháng đầu việc chẩn đoán tuổi thai có sai số lớn hơn, có thể lệch đến 10 ngày. Nếu chỉ siêu âm tính tuổi thai ở 3 tháng cuối cùng thì có thể lệch đến 20 ngày.

Vì vậy, khi có dấu hiệu mang thai, thai phụ nên đi khám sớm và phải giữ tất cả các giấy tờ siêu âm, đặc biệt là lần siêu âm đầu tiên để được xác định tuổi thai và ngày dự sinh một cách chính xác nhất.

Vừa báo tin mang thai, mẹ chồng hỏi 1 câu, tôi trả lời thế này mà cả nhà anh đòi xét nghiệm ADN - 3

Bỏ mặc vợ đang có bầu, chồng trẻ kém 5 tuổi xách vali về ở với bố mẹ
Mẹ chồng bắt buộc anh phải chọn, một là vợ chồng tôi về quê ở với họ, bỏ tất cả công việc, hai là anh bỏ lại vợ bầu và về với mẹ.

Tâm sự bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu