Đặc biệt nhất là món cơm gạo lứt vừa giúp sản phụ nhiều sữa mà lại mau về dáng.
Nhắc đến mâm cơm cữ, chắc hẳn nhiều mẹ sẽ nghĩ ngay đến thịt “chặt to kho mặn”, quay đi quẩn lại chỉ có vài món như: chân giò hầm, thịt kho nghệ, cá lóc kho tiêu, canh rau ngót... kèm theo một tô cơm to đùng. Còn lại dù có thèm thịt bò, gà, tôm, hay các loại rau trái cây khác đến mấy thì cũng phải đợi ra cữ mới được ăn.
Mới đây, một bà mẹ tên Liên, sống tại Hoàng Mai (Hà Nội) đã “làm mưa làm gió” trên mạng xã hội khi khoe mâm cơm cữ đủ chất, đẹp mắt mà mẹ chồng cô đã nấu cho con dâu. Bài đăng đã thu hút hàng ngàn lượt tương tác và chia sẻ.
Mâm cơm cữ mẹ chồng nấu cho Liên khiến nhiều người ghen tị.
Được biết, Liên vừa sinh con trai chưa đầy 1 tháng, trước đó cô đã có một cô con gái vô cùng xinh xắn. “Trước khi sinh, mình đã gửi cho mẹ chồng một danh sách đồ ăn sẽ ăn khi ở cữ. Vì vậy mà các món mẹ nấu đều dựa theo sở thích và khẩu vị của cá nhân. Nhờ những bữa cơm cữ đa dạng thơm ngon đầy đủ chất dinh dưỡng của mẹ mà mình hồi phục sức khỏe nhanh, sữa nình luôn nhiều chất và đặc thơm”, Liên chia sẻ.
Nhìn vào mâm cơm cữ mà bà mẹ 2 con đăng tải, nhiều người không khỏi xuýt xoa ghen tị khi Liên đã may mắn có mẹ chồng khéo tay chăm sóc. Trong mâm cơm, bao giờ mẹ chồng của Liên cũng chuẩn bị ít nhất 1 món mặn, 1 món canh kèm thêm trái cây. Bà còn đổi món liên tục để con đỡ ngán như thịt bò hâm, heo quay, trứng luộc, tôm rim, xương hầm cà rốt, trứng cuộn thịt nạc… Thỉnh thoảng, Liên còn được mẹ chiêu đãi món phở bò, phở gà vào buổi sáng để đổi khẩu vị.
Bao giờ mẹ chồng cũng nấu cho Liên ít nhất 1 món mặn, 1 món canh, 1 bát cơm và hoa quả tráng miệng.
Bà còn đổi món liên tục để con không quá ngán.
Thỉnh thoảng Liên còn được thưởng thức phở bò, phở gà vào buổi sáng.
Liên tâm sự: “Mẹ chồng mình sống hiện đại nên cũng không bắt kiêng quá nhiều, chủ yếu kiêng đồ tanh và lạnh, quan trọng là ngon miệng. Mẹ mình nấu ăn rất ngon, từ những bữa cơm hàng ngày cho đến cơm cữ đều hợp khẩu vị".
Bà mẹ 2 con còn tiết lộ vì sinh thường nên cô cũng không phải kiêng cữ trong ăn uống quá nhiều, chỉ cần ăn gà thì bỏ da, kiêng đồ chua, tanh, lạnh là được. Đặc biệt, trong mâm cơm cữ của Liên luôn có một món rất "lạ" khiến ai cũng để ý, đó chính là bát cơm gạo lứt. Cô cho biết sinh bé đầu cũng như bé thứ 2, cô đều ăn cơm gạo lứt, vừa lợi sữa, vừa giúp mẹ không bị tăng cân và nhanh về dáng.
Nhờ những bữa ăn đủ chất này mà Liên có dư sữa để cho con tu ti.
Có lẽ cũng nhờ được mẹ chăm sóc chu đáo lại được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nên Liên tự hào khoe mình có dư sữa để cho con tu ti. Thậm chí, bà mẹ 2 con còn thú nhận "nghiện ăn cơm cữ" nữa.
Theo các bác sĩ, sau khi sinh con, cơ thể người mẹ cần từ 1.800 – 2.200 calo mỗi ngày để vừa có đủ dinh dưỡng để cơ thể phục hồi, vừa có đủ sữa cho con bú. Do đó, các mẹ sau sinh không nên kiêng cữ quá nhiều. Ngược lại, bạn cần phải ăn đủ các món để có đủ chất, bao gồm:
- Protein: Thực phẩm như đậu, hải sản, thịt nạc, trứng và các sản phẩm từ đậu nành rất giàu protein, giúp cơ thể bạn phục hồi sau khi sinh.
- Canxi: Ngoài việc bổ sung canxi qua thực phẩm như tôm cua cá thì bạn cũng có thể uống sữa để có đủ lượng canxi cần thiết.
- Sắt: Đây là chất giúp cơ thể tạo ra các tế bào máu mới, nên nó đặc biệt quan trọng nhất là khi bạn vừa trải qua một ca sinh nở khó khăn. Thịt đỏ và thịt gia cầm có nhiều chất sắt. Đậu phụ và các loại đậu cũng vậy. Bạn nên ăn nhiều các loại thực phẩm này. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi thêm ý kiến của bác sĩ về việc uống thuốc sắt bổ sung.
- Rau xanh và trái cây: Đây là nhóm thực phẩm quan trọng giúp bổ sung chất xơ và các khoáng chất, vitamin cần thiết cho cơ thể của các bà mẹ sau sinh. Nhưng lưu ý bạn nên rửa kỹ các loại rau và trái cây trước khi ăn để tránh bị ngộ độc thực phẩm.
- Uống nhiều nước: Cố gắng uống 6 - 10 cốc nước mỗi ngày cho dù bạn có đang cho con bú hay không. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm nước canh, nước trái cây hoặc sữa.