Mẹ Thanh Hóa chi 19 nghìn cho con học đếm số, sau một tuần bé làm nên điều kỳ diệu

Ngày 31/10/2019 13:20 PM (GMT+7)

Chị Thìn muốn dạy con nhận biết chữ và số nên đã bỏ 13 nghìn đồng mua một bộ thẻ đủ chữ và số, thêm 6 nghìn mua một hộp bút màu.

Mẹ Thanh Hóa chi 19 nghìn cho con học đếm số, sau một tuần bé làm nên điều kỳ diệu - 1

Video: Bé Long mới 4 tuổi nhưng con làm toán rất chính xác và tập trung

Nếu như nhiều cha mẹ kích thích tư duy toán học của bé bằng việc đếm kẹo, hạt đậu, cây cối, nhà cừa, bậc thang... thì chị Lê Thị Thìn ở Thanh Hóa giúp con trai Lê Đình Bảo Long (4 tuổi) có “cảm tình” với các con số thông qua việc vẽ chữ, số và cả làm thơ vào một tờ giấy để tạo sự thích thú cho bé. Nhờ có chiêu lạ này mà khi bé Long 20 tháng tuổi con đã thuộc lòng nhiều bài thơ, đến khi hơn 3 tuổi con đã có thể đếm làu làu từ 1 – 10, thậm chí còn làm các phép toán.

Mẹ Thanh Hóa chi 19 nghìn cho con học đếm số, sau một tuần bé làm nên điều kỳ diệu - 3

Bé Lê Đình Bảo Long (4 tuổi) là con trai lớn của chị Lê Thị Thìn

Mẹ Thanh Hóa chi 19 nghìn cho con học đếm số, sau một tuần bé làm nên điều kỳ diệu - 4

Bé Long là một đứa trẻ biết nói rất sớm từ khi mới 7 tháng tuổi, nhờ hay được mẹ và bà trò chuyện nhiều mỗi ngày nên khi mới 20 tháng tuổi vào một buổi sáng con được bà nội đọc thơ cho nghe, đến trưa mẹ đi làm về đã thấy con thuộc lòng bài “Nam quốc sơn hà” cả phiên âm tiếng hán lẫn tiếng Việt. “Bản thân khá ngạc nhiên khi con còn bé nhưng đã lĩnh hội và nhớ nhanh như vậy. Con thuộc lòng rất nhiều bài thơ bà bài hát, thậm chí có thể nhận biết được hình cơ bản như vuông, tròn, chữ nhật, elip, hình thoi…” – mẹ 9X nói.

Bản thân chị Thìn trước đây học chuyên ngành kế toán. Song sau ngày ra trường cơ duyên đã đưa chị đến với lĩnh vực giáo dục. Đó cũng là thời điểm chị được tiếp cận với phương pháp giáo dục sớm, tuy nhiên với những cách học qua thẻ thông minh hay thai giáo sớm đã quá quen thuộc nên chị muốn tìm ra cho mình một phương pháp mới lạ hơn.

Xuất phát từ suy nghĩ đó, sau một thời gian tìm hiểu chị đã xây dựng được bài dạy riêng. Ban đầu chị bỏ ra 13 nghìn đồng để mua một bộ thẻ học đủ chữ và số, thêm một hộp màu khoảng 6 nghìn đồng, cộng một ít tờ giấy khổ A4.

Chị bắt đầu dạy cho con nhận biết chữ cái và số là khi con bước vào tuổi thứ 3, bởi chị xác định đây là độ tuổi rất tò mò và nhạy cảm với những điều mới lạ. Chị vừa nói vừa minh họa: “Mẹ sẽ lấy một tờ giấy, ban đầu mẹ sẽ vẽ hình ví dụ số 1 mẹ sẽ sẽ 1 cây bút chì, số 2 mẹ sẽ vẽ con vịt, số 3 hình càng cua, số 4 hình ghế ngồi, số 5 hình trăng lưỡi liềm…

Cứ như vậy, mỗi số sẽ tương ứng bên cạnh là một hình biểu tượng, để khi còn nhìn vào sẽ phát huy được trí tưởng tượng của mình. Khi mẹ hướng dẫn con lần đầu xong, mẹ sẽ để trẻ tự chỉ và đọc to thành tiếng lặp đi lặp lại nhiều lần, đến khi nào con chỉ hình và số khớp nhau mới thôi. Cách học này giúp trẻ hứng thú và vui vẻ, từ đó phát triển não bộ của bé”.

Mẹ Thanh Hóa chi 19 nghìn cho con học đếm số, sau một tuần bé làm nên điều kỳ diệu - 5

Chị dạy con nhớ số thông qua các câu thơ gắn số được chị sáng tác rất linh hoạt

Mẹ Thanh Hóa chi 19 nghìn cho con học đếm số, sau một tuần bé làm nên điều kỳ diệu - 6

Bài dạy con được chị Thìn mô phỏng thông qua số - chữ - hình sự vật

Nghệ sĩ Đức Hải nhớ lại, khi đang định gọi báo tin vui cho người nhà vợ bầu song thai, anh nghe thấy tiếng bác sĩ" còn 1 bé nữa", anh hoảng hồn... Xem tiếp>>>

Sau khi con đã thành thục phương pháp học này rồi, mẹ sẽ chuyển sang bài dạy khác bằng việc làm thơ gắn với số, tạo thành vần rất dễ thuộc và dễ nhớ. Một số câu thơ trong bài thơ từ số 1 đến số 9 là: “Số 0 như quả trứng gà, 1 kia là cái bút mà bạn ơi, 2 thì giống chú vịt bơi…”

Những bài thơ do chị Thìn tự viết sẽ được hai mẹ con đọc và học trước mỗi giờ đi ngủ, người mẹ cũng tự nhận đã chế đủ thứ giọng với hát số. Thành quả mà chị nhận được sau một tuần dạy con bằng chiêu độc lạ do mình nghĩ ra là con nhớ được 10 số và hiểu cách đếm ra rất chính xác. Theo đó, khi đã đọc thành thục các số theo thứ tự tăng dần, bé sẽ hiểu và tính nhẩm được các số trong dãy số trên cách nhau mấy đơn vị, sau đó tính ra được con số tiếp theo.

Mẹ Thanh Hóa chi 19 nghìn cho con học đếm số, sau một tuần bé làm nên điều kỳ diệu - 7

Để tránh sự nhàm chán trong quá trình học cho con, chị bắt đầu cho con học cách đếm thông qua rất nhiều sự vật xung quanh cuộc sống chứ không chỉ gói gọn trong bài dạy của mình. Chị giúp con học toán học đếm qua đồ ăn, bánh kẹo, thùng hộp, các thứ hạt đậu, đỗ, các hình khối… Để khích lệ con có thể ngồi cả tiếng học cùng mẹ, chị Thìn không quên khen con bằng một số câu nói quen thuộc: “Con làm tốt lắm”, “Mẹ thấy con đọc và đếm rất chính xác”…

Chứng kiến con dâu đầu tư và bắt tiếp cận với chữ số sớm như vậy, người thân của chị không ít lần bày tỏ quan điểm rằng: “Sao cứ sai con vậy?, “Nó còn nhỏ mà, đã biết gì mà học”… Sau khi giải thích cùng gia đình, chị bắt đầu nhận được sự đồng tình của các thành viên trong nhà.

Mẹ Thanh Hóa chi 19 nghìn cho con học đếm số, sau một tuần bé làm nên điều kỳ diệu - 8

Bé Long sắp sinh nhật tròn 4 tuổi, con đã đọc và làm toán

Bé Long sắp sinh nhật tròn 4 tuổi, con đã đọc và làm toán trong khả năng của bé. Trước khi cho con làm quen với các phép toán, chị Thìn cũng không quên dạy cho bé ý nghĩa của các con số, sau đó mới giới thiệu đến các khái niệm cộng, trừ, nhân, chia…

Vừa lo dạy con phát triển não bộ thông qua các bài toán, chị Thìn nhận thức rất rõ việc yêu thương và đồng hành cả đời cùng con trong quá trình giáo dục kỹ năng. Chỉ có tình yêu mới giúp mỗi người làm cha làm mẹ thấu hiểu được điểm mạnh, điểm yếu của con để từ đó tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp với bé.

“Cái quan trọng không phải là kiến thức nhiều hay ít, dạy con lâu hay nhanh mà chính là sự kiên nhẫn bên con. Một đứa trẻ hạnh phúc không phải bởi nó giỏi mà vì nó được yêu thương. Một bố mẹ thông thái không phải bởi vì dạy cho con được nhiều thứ mà là giúp con nhận ra giá trị bản thân” – mẹ Thanh Hóa nhấn mạnh.

Mẹ 9X vô thức bật nhạc cho con sơ sinh nghe, ai ngờ 19 tháng bé làm điều kì diệu
Chị Anh dạy con tiếng Anh ở nhà bằng việc cho bé nghe các bài hát nước ngoài và xem phim có phụ đề.
Bình An - Ảnh: NVCC
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Dạy con