Đến với Móng Cái bạn có thể mua những món đặc sản cực kỳ ngon lại tốt cho sức khỏe này về làm quà.
Bề bề
Nhắc đến đặc sản Móng Cái nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món bề bề. Bề bề là một loài họ nhà tôm nhưng nhiều chân hơn, nhiều thịt, nhiều gạch và chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Món ăn ngon làm từ bề bề thì phong phú từ cách chế biến cho tới từng hương vị. Du khách muốn thưởng thức được trọn vị tươi ngon của bề bề thì có thể gọi bề bề hấp sả chấm với muối tiêu chanh , bề bề rang me, bề bề hấp bia… hay muốn cầu kỳ hơn nữa thì có thể gọi bề bề chua cay hoặc lẩu bề bề. Tất cả đều rất tươi ngon và mang trọn hương vị của biển.
Ngày nay khi tới Móng Cái du lịch du khách có thể dễ dàng mua bề bề về làm quà dưới dạng tươi hoặc khô mà giá không quá đắt. Kinh nghiệm dành cho bạn khi mua bề bề nên chọn những con to nhiều gạch và nhờ người bán đóng gói cẩn thận để mang đi được xa.
Ruốc tôm
Ruốc tôm tiếp tục là một món đặc sản ngon mà bạn không nên bỏ qua khi du lịch Móng Cái. Ruốc được làm từ tôm nõn, thịt lợn và mắm tép (ruốc) có hương vị rất đậm đà, thơm ngon.
Thịt lợn là phần thịt nạc thăn mềm, tôm biển tươi được làm sạch rồi bóc nõn, mắm tép là loại mắm tép ngon nhất của vùng Thanh Hóa. Sau khi được làm chín thì tôm và thịt được giã hặc xay cho tơi và nhỏ. Tiếp đó trộn thêm nước mắm và các loại gia vị vào sau đó đem sao trên chảo cho khô.
Ruốc tôm được đóng vào các hộp kín, rất dễ dàng để mua về làm quà tặng bạn bè, người thân. Bạn có thể dễ dàng mua được ruốc tôm tại những cơ sở bán đồ quà tặng, siêu thị, nhà hàng…
Chả mực
Chả mực là một trong những đặc sản tuyệt ngon của Móng Cái. Đây là một loại chả được làm hoàn toàn thủ công và qua một quy trình khắt khe. Các con mực được làm sạch, sau đó cho vào cối giã nhuyễn. Chả làm bằng tay mới đảm bảo được độ chắc, cũng như dễ dàng nêm nếm.
Giã xong sẽ nặn thành từng cục và rán lên, miếng mực nở to, thơm và vàng rộm. Món này được mang ra để ăn cùng bún, làm đồ cuốn, ăn với cơm hoặc xôi. Mua về bạn có thể bảo quản ở tủ lạnh rồi ăn dần.
Sá sùng
Chắn hẳn với nhiều người cái tên sá sùng này vô cùng lạ lẫm thậm chí là lần đầu nghe thấy. Đây là động vật thân mềm chỉ sống tại cát vùng biển và còn có tên gọi khác là con sa trùng thân mềm. Nghe thì có vẻ đáng sợ nhưng ăn chúng mang đến cảm giác vô cùng hấp dẫn, hương vị cực kỳ khó quên.
Loài động vật này có phần quý hiếm, số lượng ít và gần như chỉ xuất hiện tại vùng biển Móng Cái. Đây là lý do khiến sá sùng có phần lạ lẫm với mọi người. Đây gần như là đặc sản đặc trưng chỉ có tại Móng Cái. Có số lượng ít, chứa nhiều dưỡng chất có lợi nên giá của sá sùng không hề rẻ.
Các món ăn từ sá sùng được chế biến vô cùng kỳ công, mang đến hương vị thơm ngon và lạ miệng. Một số món ăn từ sá sùng mà bạn không nên bỏ lỡ khi tới đây du lịch sá sùng xào tỏi ớt, sá sùng nấu canh, sá sùng xào mướp, xào cần tây.
Ngoài ra, du khách có thể mua sá sùng khô về làm quà tặng cho mọi người. Sá sùng khô có thể dùng để ngâm rượu, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Ngoài ra, sá sùng khô còn có thể dùng để nấu canh, nấu nước lèo giúp nước dùng thêm ngọt hơn.