Du lịch Móng Cái (Quảng Ninh), du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ngon và dinh dưỡng.
Ghẹ Trà Cổ
Ghẹ Trà Cổ là đặc sản chợ Móng Cái thứ hai vô cùng nổi tiếng mà du khách không nên bỏ qua. Đây là hải sản đặc trưng của vùng biển, khó nơi nào có thể sánh bằng.
Ghẹ Trà Cổ được chia thành 4 loại khác nhau là ghẹ Trà Cổ đốm, ghẹ Trà Cổ xanh, ghẹ Trà Cổ lửa và ghẹ Trà Cổ 3 chân. Bạn có thể dễ dàng phân biệt chúng dựa theo màu sắc bên ngoài.
Dù bạn chọn thưởng thức loại ghẹ nào thì chúng đều có hương vị thơm ngon, thịt chắc ngọt và mang đến nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Theo ý kiến đánh giá của du khách, ghẹ xanh chính là loại được yêu thích hơn cả bởi hương vị và hàm lượng dinh dưỡng cao.
Để chọn được đặc sản Móng Cái ghẹ ngon, bạn có thể cầm chúng lên để kiểm tra. Nếu cảm thấy cầm chắc tay, ấn vào không bị lõm thì đó chính là con ghẹ đáng để thưởng thức.
Bề bề Móng Cái
Bề bề hay còn gọi là con vỗ, tôm tít,... một trong những loại hải sản ngon và nổi tiếng nhất của vùng biển Móng Cái Quảng Ninh. Những con bề bề được đánh bắt ở đây thường rất to, thịt chắc và thơm. Đi dọc những quán ăn cạnh bãi biển hay đến các nhà hàng trung tâm thành phố bạn sẽ được thưởng thức đủ món từ bề bề như: bề bề rang muối, bún bề bề, bề bề hấp, sốt me, nấu canh,...
Cù kỳ
Đây là đặc sản Móng Cái, Quảng Ninh mà du khách khó tìm thấy các vùng biển khác. Do khí hậu và thiên nhiên ưu đãi, biển Móng Cái là một trong ít địa điểm có thể đánh bắt được cù kỳ. Đây là hải sản được ví như tôm hùm mini không chỉ vì chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn vì chúng có giá thành không hề rẻ.
Chiếc càng đầy thịt cùng những thớ thịt trắng, rắn chắc mang đậm hương vị của biển cả cùng phần gạch béo ngậy. Đây sẽ là hương vị vô cùng độc đáo mà du khách sẽ không thể chối từ. Vì thế đừng quên cho cù kỳ vào danh sách những món ăn nhất định phải thử nhé.
Ốc hương
Ốc hương vùng biển nào cũng có nhưng bạn đã từng nếm thử loại ốc đến từ vùng biển Móng Cái hay chưa? Ốc được đánh bắt tại Móng Cái có thịt chắc, ngon và dễ ăn hơn những vùng khác. Bạn có thể nếm thử món đặc sản Móng Cái theo nhiều cách chế biến khác như như ốc hương xào me, ốc hương rang muối, ốc hương nướng, ốc hương trứng muối…
Người dân địa phương đã ra khơi đánh bắt ốc từ biển và mang vào bờ ngay, không qua khâu đông lạnh nên chất lượng tốt hơn hẳn. Hiện tại, các nhà hàng, quán ăn hải sản của Quảng Ninh đều có bày bán đặc sản này để bạn tưởng thức.
Ốc hương có thể dùng để làm quà sau khi bạn đi du lịch Móng Cái. Bạn có thể liên hệ với người bán, các chủ nhà hàng để đóng gói, dành cơ hội nếm thử hương vị đặc biệt này cho bạn bè và người thân của mình.
Cá chình hấp tàu xì
Cá chình vốn là loại đặc sản quý hiếm vì độ ngon và bổ dưỡng. Một món ngon đặc trưng của người Hoa được nhiều người yêu thích khi đến Móng Cái. Những miếng cá được khứa nhỏ xếp quanh chiếc đĩa rồi tẩm ướp gia vị nước mắm, hạt nêm, đường, xì dầu của người Hoa... rải lên trên ớt xanh, ớt đỏ cho bắt mắt rồi mang đi hấp. Thưởng thức món ăn này tại các quán ăn ngon Móng Cái để cảm nhận vị ngọt nguyên chất, thấm đều gia vị với rất nhiều chất dinh dưỡng.