Không chỉ đắt đỏ ở nguồn gốc món ăn, những người đầu bếp còn nghĩ ra nhiều cách để nâng giá của những món này lên trời.
Cà phê từ phân cầy hương: 10.4 triệu đồng một cốc
Như Richard Hardwick – chủ của nhà hàng Bespoke Beverage giải thích, hạt cà phê KL Diamond đượcnhững con cầy hương ăn và thải ra ngoài trước khi được chế biến thành một món đồ uống cực kỳ cao cấp.
Những con cầy hương nhỏ xinh này, được gọi là Luwak, sống ở Indonesia, nơi chúng thích ăn hạt cà phê. Có vẻ như khi một hạt cà phê di chuyển qua đường tiêu hóa của một loài động vật có vú nhỏ, nó có vị ít chua hơn nhiều so với những loại cà phê thông thường khác.
Loại cà phê này được làm từ những hạt cà phê do luwak - cầy vòi hương (Asian palm civet) ăn vào, tiêu hoá và thải ra. Hạt cà phê trong phân cầy luwak sẽ được rửa sạch và chế biến.
Nông dân ở Indonesia khẳng định đây là loại cà phê ngon nhất trên thế giới. Bởi, cầy hương khá kén ăn, chúng chỉ chọn những trái cà phê chín nhất. Tiếp đó, enzyme tiêu hóa của loài vật này thay đổi cấu trúc protein trong hạt cà phê, loại bỏ một số axit để tạo ra một tách cà phê uống êm hơn.
Bạn có thể thưởng thức sự pha trộn hiếm nhất thế giới với giá 325 bảng Anh – tương đương gần 10.4 triệu đồng - một cốc. Hardwick nhấn mạnh: “Một khi bạn thử nó, nó rất xứng đáng với giá tiền”.
Cá hồi hun khói có hương vị jazz: 3.5 triệu đồng một miếng phi lê
Không phải thực phẩm nào cũng đắt vì nguồn gốc của nó. Một người chuyên làm cá hồi hun khói có trụ sở tại Stoke Newington bán những miếng cá hồi có giá cao phát ngất.
Giải thích cho điều này, ông chủ của quán cho biết anh đã chơi nhạc jazz bằng đàn piano trực tiếp cho những con cá đang được hun khói của mình nghe. Khách hàng của anh tin rằng cách làm dị thường này có thể khiến những miếng thịt cá ngon hơn.
Giá cho một miếng cá hồi phi lê hun khói được nghe đàn piano là 108 bảng – tương đương gần 3.5 triệu đồng.
Trứng cá muối tẩm Frogspawn: hơn 131.7 triệu đồng/250gram
Hai năm trước, Kenneth Benning – chủ của hãng đồ ăn London Fine Foods đã thành lập trang trại trứng cá muối đầu tiên của Anh. Benning hiện đang cố gắng tung ra một sản phẩm mới, Caviar XL, bao gồm trứng cá muối ngâm với chiết xuất từ một loại ếch châu Phi có tên là Clawed Frog. Theo Benning, loại ếch này có dược tính thần kỳ. Nó được quảng cáo là chống ung thư, ngăn ngừa lão hóa.
Bởi vậy, món ăn này ngay lập tức thu hút giới nhà giàu. Dù chưa bán ra thị trường nhưng chúng đã được đặt hàng hết. Giá của nó cũng chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, một hộp trứng cá muối Golden Almas 250gram mà Benning bán ra đã có giá 4.125 bảng (khoảng 131.7 triệu đồng) thì loại trứng cá muối có tác dụng “thần tiên” như kể trên chắc hẳn sẽ có giá cao hơn nhiều.
Hà ngỗng gây chết người: 2.23 triệu đồng/đĩa
Hà ngỗng là động vật giáp xác sống bám trên bề mặt cứng như đá, vỏ tàu trong vùng liên triều và hẻm núi. Loài động vật xuất hiện nhiều ở bờ biển Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha được mệnh danh là ngón tay quỷ do vẻ ngoài kỳ lạ. Hà ngỗng được bán với mức giá đắt đỏ một phần do quý hiếm và quá trình khai thác khó khăn, nguy hiểm đến tính mạng. Ngư dân phải leo xuống từ vách đá cao chừng 100m với sợi dây thừng và chiếc đục. Người làm nghề khai thác cần có kinh nghiệm, khéo léo bóc gỡ, tránh để chúng bị rách trực tiếp khi tách ra khỏi đá. Hà ngỗng chết sẽ không thể tiêu thụ được.
Món ăn từ hà ngỗng chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có vị ngọt và thơm ngon khó cưỡng. Thực khách từng thưởng thức miêu tả hà ngỗng đặc sắc hơn cả tôm hùm hay cua hoàng đế. Một đĩa hà ngỗng trên bàn tiệc sang trọng dành cho người giàu có giá lên tới 2.23 triệu đồng.