Cô Tô (Quảng Ninh) nổi tiếng với nhiều loại hải sản như ốc móc tay, cù kỳ, tu hài, ghẹ…
Ốc móng tay
Cô Tô vốn nổi tiếng với nhiều loại ốc như ốc mỡ, ốc gai, ốc móng tay… Trong đó ốc móng tay là đặc sản khan hiếm, chế biến thành nhiều món ăn ngon đến nao lòng du khách.
Thịt của loai ốc này có vị ngọt, dai giòn và chứa nhiều sắt,canxi. Chúng được chế biến thành nhiều món ăn như: luộc, hấp, xào me, xào dứa, xào rau muống, làm gỏi,… Bởi vậy chúng rất được nhiều du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Thậm chí có người đến đây du lịch còn đặt mua về làm quà tặng người thân.
Bề bề
Hay còn gọi là tôm tít, tôm búa… là món hải sản vô cùng ngon tại Cô Tô. Nó không chỉ cho thịt thơm mà còn có giá trị dinh dưỡng cao.
Thịt bề bề dai, chắc thịt và rất ngọt nên chế biến được nhiều món ăn như: nướng, hấp, rang muối, rang me…
Hải sâm
Hải sâm ở Cô Tô có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn: phòng được bệnh sỏi thận, suy nhược cơ thểm, bổ âm tráng dương. Chúng có thể chế biến thành các món như: xào nấm, xào bắp cải hay nấu canh, hầm củ quả.
Cù kỳ
Thịt cù kỳ không ngon ngọt như thịt cua nhưng ngon hơn ghẹ. Nó chỉ có thịt ở hai càng, phần thân xốp và hầu như không có thịt. Nó có thể dùng để nấu bún, hấp, rang me, nướng than hồng, gỡ thịt xào miến.
Tu hài
Tu hài hay còn gọi là ốc vòi voi, có vỏ ngoài màu trắng ngà, hai vỏ khép hờ. Nhô ra giữa hai lớp vỏ là chiếc xúc tu dài, to hình trụ, nhìn không khác nào một chiếc vòi voi. Chúng là một đặc sản quý hiếm của Cô Tô, được người dân chế biến thành nhiều món hấp dẫn như hấp, nấu cháo và nướng.
Ghẹ
Ghẹ Cô Tô được chế biến thành nhiều món ăn ngon, đặc biệt là: ghẹ hấp và ghẹ nướng. Nó mang mùi thơm thu hút, hương vị thanh ngọt lại có dinh dưỡng khá cao như: giàu canxi, protein và đặc biệt không có cholesterol.
Sứa
Đây là một đặc sản nổi tiếng, được coi là “vàng trắng” của Cô Tô. Sứa chủ yếu được chế biến thành món nộm sứa, còn gọi là gỏi sứa. Món này ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào khác, lại rất tốt cho đường ruột.