Thứ xấu xí ai trông cũng sợ nhưng thơm ngon đến độ ăn một lần sẽ nhớ cả đời

K.T Ngày 24/04/2021 19:00 PM (GMT+7)

Cá thòi lòi xấu xí nhưng thịt ngọt mềm, không có mỡ, sớ dai. Từ loại cá này, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon như kho tương, nướng muối ớt, làm gỏi, kho tiêu…

Cá thòi lòi sinh sống ở vung đất ngập mặn, bùn lầy ven biển các tỉnh miền Tây: Bạc Liêu, Tiền Giang, Cà Mau,… Chúng có hình thù gần giống với bống sao nhưng da xù xì; hai mắt lồi to nằm sát nhau trên chóp đầu; răng hàm trên xếp hai hàng, hàm dưới một hàng; vây gạnh xòe rộng.

Cá thòi lòi đặc biệt hơn các loài cá khác ở điểm có thể lặn sâu 5-10 phút hay phi vọt lên khỏi mặt nước rất cao. Thậm chí chúng có thể leo lên cây, vắt vẻo trên thân đước thân mắm.

Thứ xấu xí ai trông cũng sợ nhưng thơm ngon đến độ ăn một lần sẽ nhớ cả đời - 1

Cá thòi lòi có hình thù gần giống với bống sao nhưng da xù xì; hai mắt lồi to nằm sát nhau trên chóp đầu; răng hàm trên xếp hai hàng, hàm dưới một hàng; vây gạnh xòe rộng.

Cá thòi lòi thường đào hang ở những vạt đất ngập nước, mềm. Chúng dùng miệng cạp sâu vào lòng đất thành chiếc hang rộng. Thường một con cá đào 3-4 hang sát nhau để khi gặp nguy hiểm có chỗ thoát thân. Thức ăn của chúng là tôm, tép và các loại cá nhỏ hơn.

Cá thòi lòi rất nhanh và tinh ranh nên để bắt chúng không phải dễ dàng. Bởi vậy người miền Tây có rất nhiều cách để bắt như: đi bắt vào ban đêm, chỉ cần dùng đèn pin sáng rọi thẳng mắt cá là được; ban ngày thì dùng lưỡi câu sắc lẹm và mồi là tép… Hiệu quả hơn chính là dùng bẫy: nước cạn, cá vào hang, bịt kín các ngách phụ rồi cắm que làm dấu trước miệng hang, căng tấm lưới nhỏ. Nước lớn, cá chui ra sẽ bị mắc lưới, người đặt bẫy chỉ cần thăm và gỡ cá tại nơi đã làm dấu.

Cá thòi lòi xấu xí nhưng thịt ngọt mềm, không có mỡ, sớ dai. Từ loại cá này, người ta có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon như kho tương, nướng muối ớt, làm gỏi, kho tiêu…

Dưới đây là những món ngon được chế biến từ cá thòi lòi xấu xí:

Thòi lòi nướng muối ớt

Cá sau khi được sơ chế sạch để nguyên con ướp gia vị hoặc muối ớt cho thấm, đem nướng trên bếp than. Khi nướng, đầu bếp phải liên lục lật qua lật lại. Sau vài phút, chúng sẽ bốc mùi thơm phức.

Món ăn này chấm kèm mắm me chua cay, mặn ngọt hoặc ăn chung với bún hay cuốn bánh tráng kèm các loại rau sống.

Thứ xấu xí ai trông cũng sợ nhưng thơm ngon đến độ ăn một lần sẽ nhớ cả đời - 3

Thòi lòi kho tiêu

Cá sau khi lột da sẽ ướp với gừng, tương, thịt ba chỉ và tiêu, sau đó cho bào nổi kho lửa liu riu vài tiếng đồng hồ. Cá khi chín có mùi thơm, ăn rất đưa cơm hoặc cuốn bánh tráng với khế chua, dưa chuột…

Thòi lòi nấu chua

Cá làm sạch để nguyên con nấu với me, xoài, thơm hoặc khế chua hay chỉ đơn giản là nấu canh gừng. Rau ăn kèm là hoa chuối, thêm ngò gai, hành…

Thứ xấu xí ai trông cũng sợ nhưng thơm ngon đến độ ăn một lần sẽ nhớ cả đời - 4

Thòi lòi khô – một nắng

Cá thòi lòi còn có thể làm thành cá khô, cá thòi lòi một nắng. Loại này đem chiên hoặc nướng vẫn giữ được hương vị thơm ngon riêng khác hẳn loài cá khác. Khô cá thòi lòi cũng là món quà du lịch đặc biệt khi bạn đến các vùng biển miền Tây.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-xau-xi-ai-trong-cung-so-nhung-thom-ngon-den-do-an...

7 thứ nổi tiếng Mũi Né, không chỉ ngon đến lạ mà còn có cách chế biến không ai ngờ
Mũi Né (Bình Thuận) không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ và yên bình mà còn có nhiều đặc sản thơm ngon.
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương