Đặc sản Ninh Thuận sẽ khiến những ai khó tính nhất cũng phải gật gù khen ngon.
Nho Ninh Thuận
Nhắc đến đặc sản Ninh Thuận mua về làm quà chắc chắn không thể bỏ qua nho Ninh Thuận - món đặc sản làm nên thương hiệu của mảnh đất nắng gió này. Mặc dù thời tiết khắc nghiệt nhưng mô hình trồng nho ở đây phát triển khá mạnh, mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân.
Được biết đến là "thủ phủ nho", khi du lịch Ninh Thuận bạn không chỉ được thưởng thức những chùm nho tươi ngon, lúc lỉu trên cành ngay tại vườn mà còn có thể mua về làm quà. Nho ở đây có vị chua ngọt, vỏ mỏng, mọng nước, với hai loại đặc trưng là nho đỏ và nho xanh.
Mủ trôm
Mủ trôm là một trong những loại thức uống dinh dưỡng, mát mẻ và giải khát được nhiều người yêu thích. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều người bày bán mủ trôm. Nhưng đâu trong số đó, vẫn có những sản phẩm bị pha trộn. Nên nếu đã ghé qua Ninh Thuận, bạn hãy mua chúng về. Bởi đây chính là vùng đất “quê hương” của mủ trôm.
Mủ trôm chính là một loại thức uống tốt cho sức khỏe. Nó giúp thanh lọc, giải nhiệt cơ thể. Đồng thời có tác dụng giải độc gan, điều hòa đường huyết, giúp mau lành vết thương, nhuận tràng. Hiện nay, mủ trôm có nhiều loại, với giá cả khác nhau. Chủ yếu có giá từ 250 đến 400 ngàn đồng mỗi kg.
Mực khô, mực một nắng
Những sản vật biển trù phú của Ninh Thuận thì phải kể đến mực khô Phan Rang. Là một tỉnh ven biển nên Ninh Thuận lôi cuốn du khách với nhiều món hải sản hấp dẫn, trong đó có món mực khô, mực một nắng. Mực một nắng có độ dai, thịt chắc và rất ngọt, thơm nồng mùi biển khơi. Đây không chỉ là món ăn ngon nổi tiếng mà còn là đặc sản Ninh Thuận mua về làm quà rất được ưa chuộng. Đặc biệt mực càng tươi thì thành phẩm sau khi sơ chế, phơi nắng càng ngon bấy nhiêu.
Tỏi Phan Rang
Ninh Thuận là tỉnh có diện tích trồng tỏi lớn trên cả nước nên tỏi cũng là một đặc sản không thể bỏ qua khi bạn đến thăm nơi đây. Tỏi Phan Rang vị thơm ngon, có dược tính chữa bệnh, tốt cho sức khỏe, nhất là loại tỏi cô đơn (tỏi mồ côi). Rất nhiều du khách khi đến đây thường chọn mua tỏi Phan Rang về dùng hay tặng quà cho bạn bè, người thân.
Rượu nho
Rượu nho là một đặc sản nổi tiếng, gắn liền với vùng đất nắng gió Phan Rang – Ninh Thuận. Cách thức làm rượu nho truyền thống rất đơn giản, hoàn toàn tự nhiên, chỉ có nho tươi chín ngâm với đường. Tuy nhiên, bí quyết của rượu nho ngon là ở chỗ cân nhắc độ chín của nho để gia giảm lượng đường thích hợp, thời gian ủ thích hợp để tạo hương vị nồng nàn quyến rũ, ngọt ngào, lâng lâng dễ chịu.
Đặc biệt, rượu nho lên men rất dễ uống và tốt cho sức khỏe, là một thức uống giải khát có thể dùng hàng ngày, giúp tiêu hóa tốt, ngủ ngon, ngừa ung thư… thích hợp với cả phụ nữ.
Trái xay
Trái xay hay trái say là một trong những trái cây rừng thơm ngon. Cũng là những đặc sản của Ninh Thuận gắn với hình ảnh tuổi thơ. Loại trái này thường mọc trên núi cao và được người dân sống quanh chân núi thu hái. Trái thường chín vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 dương lịch.
Xay rừng thường có vỏ nhung đen. Ăn có vị ngọt thanh và nhiều cơm hơn các loại xay thông thường. Với hình dạng chỉ nhỏ, chỉ khoảng tầm những viên bi, viên kẹo. Nhưng trái xay có độ bùi, ngọt ngọt pha lẫn vị chua rất hấp dẫn. Nếu bạn mua loại quả này về là quà, chắc hẵn sẽ có rất nhiều người tò mò. Nhưng một khi đã ăn nó sẽ khiến bạn càng ăn lại càng thích thú. Như đúng cái tên gọi, bạn càng ăn sẽ càng “say” loại quả này