5 đặc sản Hậu Giang ai cũng mua làm quà, có món xưa là cây dại mọc hoang nay nhiều người lùng mua

H.M - Ngày 22/06/2023 11:01 AM (GMT+7)

Du lịch Hậu Giang, nhiều người còn chưa biết nên mua gì về làm quà thì hãy tham khảo những món đặc sản này nhé!

Cá thác lác rút xương

Ai từng đến vùng sông nước Hậu Giang chắc chắn đã từng được tiếp đãi các món ăn từ cá thác lác. Đây là loại cá tập trung nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt ở Hậu Giang sản lượng cá lớn lại tươi ngon nhất. Cá thác lác có thân dẹp, mình dài màu trắng bạc, ít xương, thịt có độ dai và dẻo rất thích hợp làm chả.

5 đặc sản Hậu Giang ai cũng mua làm quà, có món xưa là cây dại mọc hoang nay nhiều người lùng mua - 1

Những thực khách đã từng thưởng thức qua các món ăn chế biến từ loại cá này đều rất ưa thích vì không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu cho du khách gần xa có thể tiếp cận và mua đặc sản Hậu Giang này về làm quà nên nhiều cơ sở đã sơ chế cá tươi, rút xương, hút chân không để bảo quản cá tốt hơn nhưng vẫn giữ được sự tươi ngon của thịt cá.

Bưởi Năm roi Phú Hữu

Đi du lịch miền Tây, du khách sẽ có dịp thưởng thức các loại trái cây thơm ngon trong các tour du lịch miền tây như quýt Lai Vung, vú sữa Lò Rèn, sầu riêng Cái Mơn. Tại Hậu Giang du khách sẽ có dịp thưởng thức bưởi năm roi Phú Hữu, loại trái cây ngon nhất của tỉnh. 

5 đặc sản Hậu Giang ai cũng mua làm quà, có món xưa là cây dại mọc hoang nay nhiều người lùng mua - 2

Chất lượng bưởi năm roi Phú Hữu được khẳng định từ nhiều năm nay. Múi bưởi đều đặn, không hạt, tép bưởi ráo, vị ngọt thoảng, chua thanh.Thưởng thức bưởi năm roi Phú Hữu thì phải chấm với muối tiêu sọ hoặc muối ớt cay. Phải như vậy thì du khách mới cảm nhận hết được hương vị thơm ngon của loại trái cây nổi tiếng này.

Chả cá thác lác

Đến Hậu Giang mà chưa ăn chả cá thác lác thì là một thiếu sót lớn. Cá thác lác là một loại cá rất phổ biến ở Hậu Giang. Người dân nơi đây luôn coi loại cá này là một đặc sản tự hào của tỉnh. Vị ngọt thơm của cá đã tạo nên nhiều món món ăn đặc trưng của vùng sông nước Cửu Long.  Loại cá này được chế biến thành nhiều món như rút xương, chiên sả ớt, hoặc nướng sả ớt… ngon nổi tiếng nhất đó là chả.

5 đặc sản Hậu Giang ai cũng mua làm quà, có món xưa là cây dại mọc hoang nay nhiều người lùng mua - 3

Món chả cá thác lác hầu như ở khu vực nào cũng có nhưng chả cá thác lác ở Hậu Giang lại có vị thơm ngon đặc biệt. Chả cá thác lác khá dễ làm nhưng để món này ngon thì phải lựa chọn cá thật tươi với các đặc điểm như mang màu đỏ tươi, thân cứng, thịt óng ánh. Sau đó, cá được sơ chế sạch, bỏ xương, ướp với tỏi, tiêu, bột ngọt vừa ăn, rồi đem đi giã (giã bằng tay thì ngon hơn) cho tới khi thịt dẻo kết lại, có màu trắng phớt hồng là được, thêm chút thì là thái nhỏ. Viên thành viên nhỏ vừa ăn rồi đem đi rán đến khi chả cá có màu vàng ươm, dậy thơm mùi cá là chín. Món chả cá sẽ hấp dẫn hơn nếu ăn kèm với rau sống.

Cọng rau sống thơm mát hoà quyện với thịt cá dai dai, giòn, ngọt, chấm vào chén tương ớt chua ngọt tạo nên một khúc biến tấu đầy hương vị, khiến thực khách không thể kiềm lòng, muốn ăn thêm nhiều miếng khác nữa. Chả cá thác lác đặc sản Hậu Giang quả thực là một món ngon hấp dẫn du khách.

Bún tươi Huỳnh Đức

Nói đến bún tươi Huỳnh Đức đối với người dân Ngã Bảy nói riêng, người Hậu Giang nói chung đó là cả một niềm tự hào. Từ những ngày mới bắt đầu, trải qua hơn 40 năm làm nghề đối đầu với nhiều khó khăn, thách thức, thương hiệu bún tươi Huỳnh Đức mới có được vị thế trên thị trường, là thương hiệu bún sạch được nhiều người biết đến.

Tất cả các nguyên liệu được lựa chọn những nhà phân phối uy tín, trải qua quy trình làm bún nghiêm ngặt, cam kết chất lượng đầu ra luôn an toàn. Từng mẻ bún mới ra lò, sợi nào sợi nấy đều tươi, được kiểm định kỹ càng.

Đọt choại

Nếu đã nghe danh về rau choại thì đến Hậu Giang là cơ hội để mọi người thưởng thức đặc sản hoang dại này. Hậu Giang chính là xứ sở của loài dây leo thuộc họ dương xỉ có nhiều chất sắt mà nhiều người tìm kiếm. Dọc theo con đường quốc lộ rất hay bày bán rau đọt choại nên khá dễ mua.

5 đặc sản Hậu Giang ai cũng mua làm quà, có món xưa là cây dại mọc hoang nay nhiều người lùng mua - 4

Để thưởng thức đặc sản hoang dã, người ta sẽ vào các khu vực rừng hay ven sông để chọn những đọt non của dây choại để hái. Phần đọt của nó khá mảnh, đầu uốn cong nhìn rất giống dương xỉ. Hái vào mùa mưa thì đọt non hơn, không có vị chát như mùa nắng. Dùng rau này ăn sống, luộc, nấu canh hay xào đều rất ngon. Thông thường, người dân Hậu Giang thích rửa sạch ăn sống để cảm nhận vị giòn giòn, hơi chát của đọt non; sau đó mới là luộc chín để chấm nước tương chấm chao. Nấu canh chua với cá rô hay xào thịt cũng rất đặc biệt, giúp món ăn tăng thêm hương vị.  Nói chung, mua được mớ đọt choại là bạn đã tìm được một loại rau quý, đổi khẩu vị bữa cơm, bổ sung chất dinh dưỡng cho gia đình.

Đặc sản nổi tiếng Hậu Giang, xưa đầy không ai ăn, giờ được chị em thi nhau mua, 270.000 đồng/kg
"Cá ngát ở quê tôi ăn thịt chắc và ngọt hơn cá ngát ở nơi khác rất nhiều nên giá của chúng cũng cao hơn, chừng 270.000 đồng/kg. Dù vậy người sành ăn...

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương