Hậu Giang không chỉ nổi tiếng với nhiều điểm du lịch mà còn có các món đặc sản thơm ngon hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Bún gỏi dà
Đây là đặc sản của Hậu Giang vô cùng nổi tiếng mà chỉ cần nghe tên là ai cũng muốn thưởng thức. Món ăn này khá giống bún mắm của người miền Tây, gồm nhiều nguyên liệu như thịt ba chỉ, bún, tép, giá đỗ, lạc, dừa khô, nước me…
Để có một tô bún gỏi dà, người dân phải nấu nước dùng thơm ngon mùi mắm tép. Vì thế khi ăn du khách sẽ cảm nhận được hương vị ngọt của nước dùng, mặn của mắm, béo của thịt lợn cùng vị chua của nước me. Tất cả tạo nên một món ăn đậm chất song nước Hậu Giang nhưng ngon đến lạ.
Cá thác lác
Là loài cá có kích thước không lớn, sinh sống nhiều ở lưu vực sông Cửu Long. Nó có những chấm tròn giống hạt cườm nằm dọc phần bụng.
Từ thịt cá thác lác, người dân có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng ngon nhất vẫn là thác lác chiên sả ớt. Những con cá tươi ngon, sau khi được làm sạch sẽ được ướp cùng hỗn hợp tỏi, ớt, sả băm nhuyễn rồi chiên trong chảo dầu. Cá chín có màu vàng, khi ăn giòn tan và chấm cùng nước mắm chua cay.
Cháo lòng Cái Tắc
Do có nguồn gốc từ thị trấn Cái Tắc (Long Thành A) nên có tên gọi là cháo lòng Cái Tắc. Dù là món ăn dân dã nhưng để chế biến một nồi cháo lòng đúng vị Hậu giang không hề dễ dàng.
Gạo được dùng để nấu cháo lòng phải là gạo đã cũ, không dùng gạo mới tránh tạo nhựa khi nấu. Lòng lợn cũng được lựa chọn hết sức cẩn thận, chỉ đoạn lòng tươi ngon nhất mới được dùng để nấu cháo.
Trong một bát cháo lòng có đầy đủ lòng, tim, gan, phổi… Nó ăn kèm với rau thơm thêm chút nước mắm tiêu ớt.
Sỏi mầm
Nguyên liệu để làm ra món ăn này chính là thịt lợn nhưng điều làm nên sự đặc biệt lại chính ở cách chế biến… rất lạ. Thịt lợn sẽ được thái thành lát mỏng. Khi ăn người bán sẽ đặt lên bàn 4 viên đá lớn được nung nóng, xung quanh có rau sống. Những miếng thịt sẽ được đặt lên viên đá. Sức nóng từ trong đá sẽ làm chín thịt.
Đặc sản này ăn kèm với các loại rau sống và chấm muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua cay.
Bưởi năm roi
Được trồng nhiều ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành. Những trái bưởi năm roi có kích thước khá lớn, núm cao, cuống lớn, với lớp vỏ màu hơi vàng. Loại bưởi này khác với nhiều loại bưởi thông thường ở chỗ múi bưởi khi bóc ra có màu vàng mỡ gà vô cùng đặc trưng.
Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh hòa quyện với vị chua nhè nhẹ, không hề bị đắng hay he.
Quýt đường Long Trị
Loại quýt này được trồng tại thị xã Long Trị với đặc điểm trái tròn, vỏ mỏng màu xanh láng mịn. Cầm trái quýt trên tay, chưa cần bóc vỏ, thực khách đã có thể cảm nhận được mùi thơm đặc trưng khác với loại quýt thông thường.
Khóm (dứa)
Khóm có nguồn gốc từ Thái Lan, du nhập vào vùng đất Hậu Giang từ năm 1930. Nó có cuống ngắn, hố mắt sâu, lõi nhỏ, thịt vàng dậm vô cùng thơm ngon.