Mảnh đất Hưng Yên sở hữu những đặc sản dân dã nhưng không kém phần ngon lành.
Bánh dày làng Gàu
Một loại bánh không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết ở Hưng Yên. Bánh có nguồn gốc ở làng Gàu, Văn Giang, Hưng Yên, được làm bằng gạo nếp cái hoa vàng và đồ nếp cho đến khi chín. Nhân được làm từ đỗ xanh với thịt ba chỉ, làm cho vị bánh dẻo quẹo, đỗ xanh mềm mịn thơm nồng khó quên.
Không giống nhiều loại bánh dày truyền thống khác, bánh dày làng Gàu được làm từ loại gạo trên chính mảnh đất làng Gàu, dùng nước giếng làng ngâm. Vẫn là các nguyên liệu, gạo nếp cái hoa vàng, đỗ xanh nhưng dưới bàn tay của người dân làng Gàu, bánh dày có hương vị thật đặc biệt.
Nhãn lồng
Hưng Yên được mệnh danh kinh đô của các loại nhãn, với những trái nhãn lồng có vị ngon bậc nhất ít nơi sánh bằng. Tương truyền xa xưa ở chùa Hiến thuộc tỉnh Hưng Yên, có một cây nhãn xum xuê cành lá, năm nào cũng sai quả mã đẹp khác thường, được người dân gọi là nhãn tổ. Cây nhãn này đã được hơn 300 tuổi, quả tròn, hạt nhỏ, cùi dày, vị ngọt đượm, hương thơm mát quả to. Hiện nay, loại nhãn này cũng được nhân giống và trồng phổ biến ở một số vùng khác trong tỉnh.
Long nhãn
Nếu đến Hưng Yên vào các tháng khác, bạn vẫn có thể thưởng thức nhãn lồng khô hay còn gọi là long nhãn và đây cũng được xem là đặc sản Hưng Yên làm quà nổi tiếng nhất. Bởi những trái nhãn tươi có thời gian bảo quản được ngắn, nên người dân nơi đây đã áp dụng công nghệ sấy khô phần cùi nhãn để kéo dài thời gian bảo quản. Long nhãn Hưng Yên sấy khô vẫn giữ được hương vị thơm đặc trưng và ngọt sắc gấp 10 lần nhãn tươi.
Ngoài ra long nhãn còn là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn như chè sen, chè dưỡng nhan, canh sâm bổ lượng và trà long nhãn.. Vì vậy lựa chọn long nhãn Hưng Yên làm quà tặng là một lựa chọn hoàn hảo cho quý khách khi muốn gửi gắm chút tình từ Phố Hiến đi xa.
Tương bần
Tương bần là sự lựa chọn số một khi mua đặc sản Hưng Yên làm quà. Loại tương này, từ xa xưa đã được xem như sản vật tiến vua, không phải ai cũng được thưởng thức. Ngày nay, tương bần trở nên phổ biến hơn, hương vị vẫn đậm đà, không nhiều đổi thay. Món ẩm thực Hưng Yên này được người dân chế biến rất công phu và đòi hỏi nhiều thời gian. Một mẻ tương ngon kéo dài trong hai tháng với điều kiện thời tiết phải nắng ráo.
Tương bần sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên như gạo nếp cái hoa vàng, đỗ tương và muối tinh. Trải qua quá trình ủ mốc gạo nếp, ngả đỗ và ủ tương sẽ cho ra một vại tương bần thơm ngon hảo hạng. Tương bần chấm với bánh đúc hay tái dê thì quả thực khó cưỡng nổi vị giác.
Bánh răng bừa, bánh tẻ Văn Giang
Bánh tẻ đặc sản Văn Giang, Hưng Yên được kết hợp từ nhiều nguyên liệu bình dị của làng quê vùng đồng bằng Bắc bộ, từ những nguyên liệu chính trong các bữa ăn như thịt, mộc nhĩ, hành, đỗ xanh… nhưng lại gây thương nhớ cho những thực khách nào đã từng thưởng thức.Cũng như những nơi khác bánh răng bừa Văn Giang trải qua khá nhiều công đoạn. Gạo tẻ ngon đem ngâm vài tiếng rồi xay nhuyễn với nước vôi trong thành bột nước. Tiếp theo, các nghệ nhân đem bột nước đun dưới ngọn lửa liu riu, khuấy đều tay cho bột sánh mịn để đạt độ chớm chín, mà nhiều người gọi là chín dở, rồi bắc ra, khuấy đều cho bột không bị vón, để nguội rồi làm bánh.
Việc khuấy bột này dành cho người tay khỏe, vì đó là công đoạn quyết định sự thành công của mẻ bánh. Bột phải chín dở nhưng đều, không vón, không sượng. Sự kết hợp giữa thứ bột dẻo thơm, nhân bánh béo ngậy và lá dong đã đưa những chiếc bánh răng bừa Văn Giang đến khắp mọi miền của đất nước. Nếu có dịp đến với thị trấn Văn Giang, hãy ghé đến thăm và thưởng thức món bánh răng bừa, một loại đặc sản mà chỉ có đến Văn Giang thực khách mới có thể cảm nhận được hết vị ngon của sản vật đồng quê.
Chả gà Tiểu Quan
Chả gà Tiểu quan là một đặc sản Hưng Yên được du khách yêu thích khi tới đây. Món ăn này được người dân khéo léo làm nên với một quy trình tỉ mỉ. Từ việc chọn gà làm chả cũng phải là loại gà nạc, thịt chắc. Sau đó được lọc hết xương, xay nhuyễn với mỡ chài lợn, phết lên mo cau nướng qua. Chả phải nướng bằng than củi để có độ thơm đặc biệt. Thành phẩm là những miếng chả gà vàng óng, thơm ngậy. Món đặc sản này thường được người làng Tiểu Quan làm nhiều vào dịp giáp Tết, khí hậu se lạnh. Uống chén rượu, ăn miếng chả gà quả thực hết ý.