Đặc sản chỉ có ở Hưng Yên chế biến cầu kỳ từ 20 nguyên liệu, ăn một lần là "nghiện"

H.M - Ngày 16/01/2022 10:00 AM (GMT+7)

Chỉ có ở Hưng Yên, du khách mới được thưởng thức một bát bún thang lươn chuẩn vị nhất.

Ai đã về Hưng Yên một lần chắc chắn sẽ được người dân địa phương gợi ý một món đặc sản vô cùng đặc trưng ở nơi đây, đó là món bún thang lương. Bún thang vốn là đặc sản trứ danh đất Hà Thành, thế nhưng ở Hưng Yên người ta lại sáng tạo một chút để làm nên sự khác biệt. Vẫn là ngừng đó nguyên liệu như giò, trứng, rau răm nhưng thay vì thịt gà xé, người Hưng Yên lại sử dụng thịt lươn. 

Với người dân Hưng Yên, món bún thang lươn đã trở thành “huyền thoại”, là thức quà sáng vừa dễ ăn lại bổ dưỡng khiến người ta mê mẩn mãi dù đã ăn bao nhiêu lần đi nữa. Cứ nhắc đến thức quà sáng đặc trưng, ngon miệng thì bún thang lươn chính là cái tên được nhắc đến nhiều nhất và cũng là món ăn khiến người Hưng Yên tự hào.

Đặc sản chỉ có ở Hưng Yên chế biến cầu kỳ từ 20 nguyên liệu, ăn một lần là amp;#34;nghiệnamp;#34; - 1

Nguyên liệu đặc biệt tạo nên hương vị khó quên của món bún thang lươn chắc chắn là những con lươn đồng và cả phần nước dùng ngọt thơm. Người ta cần sử dụng đến hơn 20 loại nguyên liệu khác nhau để tạo nên một bát bún thang lươn chuẩn vị.

Lươn được dùng để nấu bún thang phải là loại lươn đồng tươi, trước khi chế biến sẽ được thui qua để lươn không bị mất máu và giữ nguyên hương vị của thịt. Lươn sẽ được sơ chế kỹ, sau đó đem luộc, ướp lấy thịt rồi mang đi xào thật thơm với các loại gia vị như hành, nghệ để loại bỏ mùi tanh hoặc cắt lươn tươi thành từng miếng dài đem chiên giòn. Dù chế biến bằng cách nào thì thịt lươn vẫn là điểm nhấn tạo nên sự độc đáo riêng của bát bún thang lươn Hưng Yên bởi vị thơm ngon rất hấp dẫn. 

Đặc sản chỉ có ở Hưng Yên chế biến cầu kỳ từ 20 nguyên liệu, ăn một lần là amp;#34;nghiệnamp;#34; - 2

Phần nước dùng của món bún thang lươn cũng được nấu rất cầu kỳ với xương ống ninh, cùng cua đồng cho thêm tôm he, sá sùng để tạo vị cay nhẹ, cho thêm chút mắm tôm cho tròn vị. 

Khi bưng bát bún thang lươn lên, ai cũng phải xuýt xoa bởi phần “thị giác” được thỏa mãn. Bát bún có đủ màu sắc hòa quyện từ các nguyên liệu khác nhau khiến món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn, đẹp mắt. Màu trắng của bún, màu vàng của trứng gà, màu nâu vàng của những miến lươn, màu vàng béo của thịt ba chỉ, màu trắng ngàn của giò thái chỉ và sắc xanh của hành, rau răm. Chỉ nhìn qua nguyên liệu thôi đủ thấy đây là một món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Đặc sản chỉ có ở Hưng Yên chế biến cầu kỳ từ 20 nguyên liệu, ăn một lần là amp;#34;nghiệnamp;#34; - 3

Những miếng lươn giòn rụm, thơm thơm không hề bị tanh lại vô cùng hợp với món bún thang này. Bún phải ăn lúc đang nóng hổi, nước dùng thơm ngọt và đậm vị, ăn đến đâu ấm bụng đến đó và cảm giác sảng khoái lạ thường.

Hương vị của món bún thang Hưng Yên rất hấp dẫn, đậm vị đồng quê. Và đúng như tinh thần của món bún thang nói chung, bún thang lươn cũng rất dễ ăn, ít ngán nên không kén người ăn. Không khó hiểu vì sao đây lại là món ăn được nhiều người ưa thích và bất kỳ du khách nào khi đến đây cũng phải thưởng thức ít nhất một lần.

Món bún nhà nghèo đặc sản chỉ có ở Nam Định, ăn là mê, ngày bán hơn 1000 bát
Được làm từ những nguyên liệu bình dân, món bún này mang hương vị dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn.

Đặc sản 4 phương

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương