Đến xứ Quảng, du khách nào cũng phải tìm đủ những món đặc sản này để thưởng thức.
Mì Quảng
Mì Quảng là món ăn nổi tiếng bậc nhất Quảng Nam. Không một con phố, ngõ ngách nào mà không bán mì Quảng. Khi đến đây du khách không thưởng thức món này thì thật là đáng tiếc. Chắc hẳn không có người dân xứ Quảng nào không biết nấu mì tại nhà. Việc nấu và thưởng thức mì Quảng trở thành thói quen thường xuyên trong mỗi gia đình.
Sợi mì được làm từ bánh tráng thái thành sợi, mềm, dai. Nước dùng đa dạng, chế biến nhiều nguyên liệu khác nhau như: gà, lươn, cá lóc, ếch, bò, tôm, cua… Ăn mì Quảng thì không thể thiếu cái bánh tráng nướng, ớt, chanh, hạt đậu phộng, chén nước mắm nguyên chất, rau sống đi kèm. Rau sống được chuẩn bị cầu kỳ, cần tới 9 loại rau sống: rau muống chẻ, giá, cải cay, bắp chuối… Có lẽ vậy mà khi ăn mì không có cảm giác bị ngán, khô mặc dù ít nước dùng, mì mang đậm hương vị xứ Quảng, làm nức lòng du khách.
Cá chuồn xanh nướng Núi Thành
Trong tất cả các loại cá chuồn, cá chuồn xanh được cho là ngon nhất bởi thịt đậm ngọt và dai. Những con cá tươi rói, vảy bạc óng ánh trên những chiếc thuyền về từ biển chính là niềm tự hào của người dân xứ Quảng. Loài cá chuồn sống nhiều ở miền biển Nam Trung Bộ nhưng thơm ngon nhất phải kể tới khu vực Núi Thành.
Cá chuồn là món phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của người dân Quảng Nam mỗi độ hè về. Mùa cá chuồn thường bắt đầu độ tháng ba, tháng tư, có nhiều loại: cá chuồn xanh, cá chuồn khơi, cá chuồn cánh gián, cá chuồn lộng, cá chuồn gành…
Cá chuồn xanh nướng có mùi vị đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ loại cá nào. Khi ăn cá chuồn xanh nướng cũng không cầu kỳ, cứ cầm hẳn trên tay, bẻ đôi chấm vào nước mắm nguyên chất hoặc muối sống ớt xanh thì không gì thú vị bằng, vừa ăn vừa xuýt xoa, mằn mặn đầu môi vị muối của đại dương…
Nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu cá chuồn nướng quấn trong bánh tráng lề (bánh tráng cuốn) kèm rau sống, chấm nước mắm ớt. Đặc biệt thú vị hơn, khi bạn vừa thưởng thức món cá chuồn nướng, vừa tận hưởng những làn gió biển thổi vào, tận hưởng những khoảng thời gian bình yên của cuộc sống.
Cao lầu
Nói đến Hội An - Quảng Nam không thể không nhắc đến cao lầu, một cái tên khá lạ đã thu hút nhiều sự quan tâm của nhiều du khách không chỉ lạ ở tên mà còn lạ ở vị. Nhìn bề ngoài, cao lầu và mì quảng có vẻ giống nhau vì cùng là những sợi mì được làm từ bột gạo, có thịt, có rau và dùng ít nước lèo. Cả cao lầu và mì quảng đều không dùng thìa, đúng điệu chỉ ăn bằng đôi đũa và lua lua, không húp nước.
Trong một tô cao lầu ta thường thấy có thịt xá xíu thái nhỏ, trộn ít tóp mỡ vừa đủ rực màu vàng ánh, ít sợi mì chiên giòn và rau sống, giá, vài loại rau thơm, kế bên có thể là đĩa nước chấm màu vàng hường có vị chua, cay, ngọt, đó là nước lèo. Một tô cao lầu ngon là nước xíu ngọt, đậm đà kèm theo vài miếng thịt xíu thơm ngon. Ngày nay, Cao lầu được cải tiến nhiều hơn, có thể ăn kèm với chén nước súp nấu từ xương gà, ăn kèm với bánh tráng,… và “đúng điệu cao lầu chỉ có ở Hội An”.
Cá cơm phết bột
Vùng biển Quảng Nam vào mùa cá cơm, từ thuyền chài tới các chợ đâu đâu cũng thấy những con cá thon dài với lằn đen lấp lánh ánh bạc dọc hai bên mình. Cá cơm có nhiều chất dinh dưỡng bổ ích như đạm, vitamin, khoáng chất… có thể chế biến được nhiều món khác nhau như gỏi, nấu canh, nấu cháo, kho tiêu, làm khô. Cá cơm có nhiều loại: cá cơm than, cá cơm đỏ, cá cơm trỏng, cá cơm sọc tiêu, cá cơm lép, cá cơm sữa, cá cơm sọc phấn…
Ngoài những cách chế biến món cá truyền thống, để đổi vị thỉnh thoảng người dân xóm chài làm món cá cơm phết bột để ăn với cơm. Cắn một miếng cá cơm phết bột, bạn sẽ cảm nhận ngay được vị ngọt của cá, vị thơm giòn của bột, vị cay của tiêu, vị béo của dầu… tất cả quyện thành một hương vị khó cưỡng.
Bê thui Cầu Mống
Bê thui Cầu mống là đặc sản nổi tiếng của xứ Quảng, món ăn mà bất cứ du khách nào khi đến Quảng Nam – Đà Nẵng cũng muốn thử một lần. Cầu Mống là một ngôi làng nhỏ nằm ở phía Bắc đầu cầu Câu Lâu, cây cầu bắt qua sông Thu Bồn, trên tuyến quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây có rất nhiều quán ăn phục vụ món bê thui ngon nổi tiếng, có chất lượng mà không nơi nào có thể sánh được bởi mang đậm hương vị xứ Quảng.
Rất nhiều nơi như Đà Nẵng, Hội An, Tam Kỳ đều có phục vụ món bê thui, nhưng chỉ có ở những hàng quán bán bê thui tại Cầu Mống là nơi khách sành ăn tìm đến nhiều nhất.
Cá lóc nướng trộn Tam Kỳ
Cá lóc nướng trộn Tam Kì là món ăn khá phổ biến của người dân Tam Thanh - Quảng Nam. chọn cá còn tươi sống, làm sạch rồi nướng chín bằng rơm khô.
Sau đó cá được gỡ hết xương, xé nhỏ theo chiều ngang thân cá từ bụng ra lưng, cho ớt, tỏi, hành, hạt tiêu, rau mùi băm nhỏ, trộn đều vào trong bụng cá. Chờ khoảng 10 phút cho gia vị ngấm vào thịt là có món cá lóc nướng trộn như ý. Khi chế biến xong cá phải có màu vàng rộm, dậy mùi thơm đặc trưng của cá nướng, của các loại gia vị. Món cá lóc nướng trộn đã có mặt trong bữa ăn của người dân Tam Kỳ nhiều năm nay.