Cầm bịch bánh rán ngọt lịm, vừa nhâm nhi vừa dạo quanh phố phường Hà Nội là một trải nghiệm khó quên đối với du khách đến thăm thú Thủ đô.
Bánh rán Trần Xuân Soạn
Để các bạn dễ tìm thì hàng bánh rán tuyệt ngon này đứng trước quán cháo sườn cháo trai. Hàng bánh khiêm tốn mà có tuổi đời thì không đùa được đâu – cũng ngót nghét hơn 40 năm rồi đó. Quán có đầy đủ bánh rán mặn, bánh rán mật và bánh rán vừng. Bánh được bày trong tủ kính sạch sẽ.
Bánh rán mật có phần vỏ mỏng, nhân đỗ rất nhiều, ăn không bị ngấy. Nhân bánh là đỗ xanh được nghiền nhuyễn, thêm chút muối để bánh đậm vị hơn và thêm cả sợi dừa bào để thêm thơm.
Bánh rán vừng hay bánh rán đường cũng đều ngon. Bánh rán vừng thì mềm và dẻo hơn so với bánh mật, được phủ vừng nhiều. Bánh rán đường thì cứng hơn do có lớp đường vụn bao quanh và cũng khá ngọt. Bạn có thể mua mỗi loại 1-2 cái để thử nhé. Vì bánh cũng khá lớn và ngọt nên sẽ không ăn được nhiều một lúc.
Bánh rán Ô Quan Chưởng
Bánh rán tại Ô Quan Chưởng, gần chợ Đồng Xuân là một trong những món ngon Hà Nội mà bạn nên thử qua một lần. Nơi đây nổi tiếng với chiếc “bánh rán bi” chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay cái người lớn. Bánh được làm bằng bột nếp và bột tẻ, bên trong là nhân đỗ xay nhuyễn.
Phần vỏ bánh giòn rụm, ruột bánh thơm ngọt và vị béo bùi của vừng đủ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi. Đây là thành quả của quá trình nghiền, trộn và ủ bột công phu, mang tới những chiếc bánh rán Hà Nội ngon nức lòng.
Bánh rán Gia Trịnh
Nơi đây nổi tiếng trứ danh với món bánh rán lúc lắc. Bánh rán Gia Trịnh ở đây cũng chỉ là loại bánh ngọt, nhỏ cỡ bằng quả bóng bàn. Nhân đậu xanh tròn xoe bên trong tách rời hẳn với vỏ, có thể lắc qua lắc lại như chiếc xúc xắc của trẻ nhỏ, bởi vậy mới gọi là bánh rán lúc lắc. Bánh rán Gia Trịnh được phủ vừng gần như kín bên ngoài, nhờ thế chiếc bánh ăn thơm hơn hẳn mọi nơi.
Cửa hàng chuyên cung cấp các loại bánh gia truyền của người Hà Nội xưa với màu sắc hấp dẫn, hương vị thanh nhã. Bánh ngon, kích cỡ lại nhỏ xinh nên khách phải ăn 5-7 chiếc mới hết thèm. Giá bánh chỉ từ 2.000 đồng/chiếc, dù nằm trong ngõ, nhưng rất nhiều khách tìm đến mua về cho người người thân và bạn bè.
Bánh rán mật đường Hàng Chiếu
Nhắc đến bánh rán ngọt Hà Nội thì phải nhắc đến bánh rán Hàng Chiếu đầu tiên. Thương hiệu này đã quá nổi tiếng ở Hà Nội rồi, đặc biệt là các cư dân khu phố cổ thì càng quen mặt. Quanh hàng bánh luôn có những anh shipper đứng đợi lấy bánh. Vào những giờ cao điểm, bạn sẽ phải xếp hàng để mua được những túi bánh nóng hổi.
Bánh rán Hàng Chiếu mới ra lò nóng hổi thơm lừng. Từng viên bánh nặn tay tuy hơi méo mó nhưng hương vị thì ngon tuyệt luôn. Phần vỏ bên ngoài không quá dày, được đảo cùng mật có màu nâu cánh gián đẹp mặt, khi cắn sẽ cảm nhận được độ giòn.
Dưới lớp vỏ giòn là lớp bột mỏng dẻo dai, rồi mới đến nhân đậu xanh xay cùng dừa nạo bùi bùi. Nhân được làm không quá ngọt nên khá dễ ăn. Ngoài bánh rán mật, quán còn có bánh rán đường nữa nha. Nhân đậu xanh ngọt vừa phải, bùi bùi. Các bạn có thể ăn ngay lúc nóng, khi bánh nở mềm dai, mật còn đang âm ấm. Hoặc bạn có thể đợi bánh nguội cho mật keo lại, bánh cứng hơn, siêu giòn và lại càng ngọt đượm.
Bánh rán Đinh Liệt
Tọa lạc ngay trung tâm của khu phố cổ Hà Nội, Đinh Liệt là tuyến phố tập trung nhiều cửa hàng sầm uất từ sáng tới tối khuya. Không chỉ nổi tiếng là địa chỉ quen thuộc của người dân Hà Thành mỗi dịp đông về với các sản phẩm làm từ len. Phố Đinh Liệt còn là góc quy tụ những món ăn ngon giữ được dấu ấn của mảnh đất kinh đô xưa.
Ở đây có hai loại là bánh rán mặn và bánh rán ngọt. Bánh rán mặn nhân khá đầy đặn, nhiều mộc nhĩ, vỏ bánh khá dày, tuy nhiên ăn lúc bánh còn nóng sẽ ngon hơn, để nguội thành hơi dai. Còn bánh rán ngọt thì vỏ mỏng, nóng hổi bỏng cả tay, mùi dừa trong nhân được kết hợp vừng trắng rắc trên bề mặt bánh thơm phức làm "nao lòng" bao thực khách Hà Thành.
Bánh rán Hải Xệ Lương Ngọc Quyến
Quán bánh này nằm ngay đầu Lương Ngọc Quyến đoạn phố Nguyễn Hữu Huân rẽ vào. Quán hơi nhỏ nhưng bạn sẽ khá dễ nhìn bởi phần bếp và ống hút khói to ngay ngoài. Nhân công là người trong gia đình luôn. Họ sẽ tự ngâm gạo, nặn bánh và chiên ngay tại chỗ.
Bánh rán ở đây có nhân mặt và nhân ngọt. Bánh nhân ngọt thì có bánh vừng, bánh đường và bánh mật. Bánh rán ngọt ở đây nếu so với bên hàng Chiếu thì nhỏ hơn xíu và vỏ bánh cũng mỏng hơn, giòn hơn. Bánh rán mật có màu nâu đẹp, bao phủ trọn phần bánh và ngọt vừa phải. Bánh rán vừng ăn thơm, nhân đậu xanh cũng thơm mùi đỗ, ruột bánh dẻo mềm chứ không cứng đơ.