Bánh xèo mực, bún sứa, mực rim… là những đặc sản nổi tiếng Nha Trang mà bất cứ ai đến du lịch đều phải thưởng thức một lần.
Bánh xèo mực
Nếu ở miền Tây có bánh xèo nhân thịt tôm thì đến với Nha Trang, du khách có thể thưởng thức món bánh xèo mực. Theo đó nhân để làm bánh xèo ở đây chính là những miếng mực sữa bé tươi ngon. Mực sau khi được đánh bắt đem rửa sạch, để nguyên con… rồi dặt lên vỏ bánh xèo.
Khi thực khách cắn vào mực, túi mật sẽ vỡ ra, có vị hơi mặn, vô cùng đậm đà và làm cho món ăn càng thêm ngon miệng. Đặc sản này ăn kèm với rau sống và chấm với nước mắm chanh tỏi ớt pha loãng… Mỗi chiếc bánh có giá từ 5.000-10.000 đồng.
Bún sứa
Đây là món ăn khiến nhiều người khi thưởng thức phải thốt lên rằng: “Hương vị của biển cả”. Bởi nó có nước dùng ngọt từ cá và các loại hải sản ăn kèm vô cùng phong phú. Cụ thể, thịt sứa phải được đánh bắt ở ngoài đảo, không phải loại sứa gây ngứa, châm chích gần bờ… Còn nước dùng được nấu từ cá liệt – một loại cá không xương, cho nước rất ngọt thanh. Ngoài ra, trong bát bún bứa sẽ xuất hiện nhiều loại chả cá nổi tiếng của Nha Trang.
Mỗi bát bún sứa có giá dao động khoảng 15.000-35.000 đồng.
Mực rim
Đây là một trong những đặc sản Nha Trang thường được khách du lịch mua về làm quà tặng sau mỗi chuyến đi chơi. Mực rim thường dùng mực khô, phơi qua vài nắng, có vị ngọt thơm và không quá dai.
Ở Nha Trang thường có mực rim me hoặc mựa ngào ớt. Cả hai loại này đều có thể ăn chung với cơm trắng nóng hoặc dùng làm gỏi, ăn không như đồ ăn vặt… Giá một hộp mực rim khoảng 60.000-165.000 đồng, tùy trọng lượng.
Bánh tráng xoài
Bánh tráng xoài không phải là bánh tráng được trộn chung với xoài thái sợi mà là xoài được dùng làm nguyên liệu chính, cùng với bột gạo bánh tráng để tạo nên. Ban đầu, đặc sản này xuất hiện ở vùng Cam Ranh (Khánh Hòa) – nơi được mệnh danh là vùng đất của xoài. Do xoài được trồng quá nhiều, xoài chín nhưng không tiêu thụ, vì thế người dân đã nghĩ ra cách làm bánh tráng xoài. Nó vừa bảo quản được lâu vừa giữ được hương vị thơm ngon, chua chua ngọt ngọt của xoài.
Trung bình, một kg bánh tráng xoài có giá từ 70.000-100.000 đồng. Du khách có thể tìm đến bất cứ tiệm tạp hóa hay cửa hàng bánh kẹo để mua về làm quà cho gia đình và bạn bè.
Bánh ướt
Đặc sản này không quá cầu kỳ trong cách chế biến. Do bánh ăn lúc nóng mới thơm ngon nên khi có khách tới ăn thì người bán mới bắt đầu làm nóng lò và tráng ngay tại chỗ.
Mỗi chiếc bánh ướt Diên Khánh được thêm lên bề mặt một chút mỡ hành và ruốc tôm trông vô cùng bắt mắt, ăn kèm với giá và chả. Mỗi đĩa bánh ướt có giá 2.000 đồng.
Gỏi cá mai
Cá mai là một loại cá nhỏ, thịt trong và không có máu nên ăn không hề tanh như những món gỏi cá khác. Loại cá này chỉ được dùng để làm gỏi, không thể chế biến bất kỳ món ăn nào khác.
Gỏi cá mai phải đủ vị ngọt từ cá, chua nhẹ từ chanh và cay nồng từ ớt. Món này ăn kèm với nước chấm làm từ xương cá mai. Một đĩa gỏi cá mai có giá khoảng 50.000 – 200.000 đồng.