Khi đến vùng đất Bình Thuận, du khách sẽ không thể bỏ qua những món ăn dân dã này bởi chúng mang hương vị vô cùng thơm ngon.
Răng mực nướng
Đây vốn là món ăn vặt quen thuộc của giới trẻ Bình Thuận. Sau đó nó trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng nhất vung, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Răng mực sau khi làm sạch được đem đi tẩm ướp với các loại gia vị và xiên thành que rồi nướng. Nó mang hương vị dai, giòn, ngọt thịt của mực và ăn kèm với bánh tráng nướng.
Bánh quai vạc
Là món ăn khá nổi tiếng và phổ biến ở vùng đất nắng gió này. Điều khiến nó thu hút thực khách là lớp bột trong veo, dai mịn, miếng tôm lột đỏ au đầy hấp dẫn. Đặc biệt nó được ăn kèm với loại nước mắm trứ danh hoặc chả cá hấp vô cùng thơm ngon.
Bánh tráng nướng mắm ruốc
Thường, người bán sẽ dùng bánh tráng gạo, có rắc mè đen lên trên bề mặt. Khi có người hỏi mua, họ sẽ đặt bánh tráng lên vỉ nướng rồi quết mắm ruốc, trứng cút luộc thái miếng, nem, chả cá và hành.
Khi bánh chín người bán sẽ dùng một thanh tre nhỏ cuộn từ từ chiếc bánh lại để tất cả nguyên liệu đều nằm yên trong bánh tráng.
Bánh căn
Được làm từ bột gạo rồi đổ vào khuôn nhỏ như khuôn bánh khọt ở vùng sông nước miền Tây. Nhưng bánh căn có một điểm khác biệt: khuôn không cần tráng qua lớp dầu hoặc mỡ.
Trên mặt bánh căn, người ta thường bỏ tôm, mực đã nướng chin, thêm chút hành phi thơm ngon. Thường đặc sản này nên ăn khi còn nóng mới có thể cảm nhận hết được hương vị thơm ngon đặc trưng của nó.
Cốm hộc
Được làm từ gạo nếp rang nở bung và sên với đường, dứa, dừng. Món ăn này có thể để được từ 1-3 tháng, vì vậy du khách có thể mua về để làm quà cho người thân, bạn bè nhé. Khi ăn, lấy dao cắt cốm thành 4 hoặc 6 miếng, ăn vào mùi vị vẫn thơm ngon như lúc mới làm.
Gỏi cá
Chế biến từ những loài cá có sẵn ở vùng biển Bình Thuận như cá mai, cá suốt hay cá đục. Một đĩa gỏi cá ngon phải đạt đủ chuẩn về độ chua, độ cay của ớt, độ nồng thơm của hành tây ngâm giấm, tươi ngon của cá, độ giòn của những sợi rong tuyết…
Cá lồi xối mỡ
Cá lồi là loại cá khá phổ biến tại Bình Thuận với thịt cá săn chắc, được người dân chế biến làm rất nhiều món. Nhưng món ăn làm nên “tên tuổi” của loài cá này chính là cá lồi xối mỡ.
Cá lồi sau khi làm sạch thì được rưới mỡ hay dầu nóng lên để thịt cá chín. Nó được ăn kèm với nước mắm me, vô cùng thơm ngon béo ngậy.