Thứ rẻ tiền được bán rong trở thành đặc sản nổi tiếng, hấp dẫn khách trong và ngoài nước

K.T Ngày 26/02/2021 12:00 PM (GMT+7)

Bánh cuốn ngọt có giá từ 2.000-3.000 đồng/cái và mỗi du khách chỉ cần ăn 3-4 cái đã thấy no bụng.

Bánh cuốn ngọt (hay còn gọi là bánh ướt ngọt) là một món đặc sản nổi tiếng vùng sông nước miền Tây. Nó được du khách trong và ngoài nước đánh giá rất cao bởi hương vị thơm ngon ngọt đặc trưng không lẫn vào đâu.

Món bánh này vốn là bánh tráng dừa khi mới tráng xong, còn ướt rồi cuốn thêm nhân đậu xanh, dừa sợi. Do đó các lò bánh tráng là nơi “tạo ra” món bánh này. Dần dần người ta làm nó tại nhà, đem ra chợ bán làm đồ ăn sáng, bán ở các điểm du lịch…

Mới đây, một tài khoản Facebook bất ngờ chia sẻ món bánh đặc sản này trên một nhóm du lịch. Anh chàng viết: “Trong chuyến đi Châu Đốc, gần đây mình có qua Châu Giang, trên phà gặp được cô này bán bánh cuốn ngọt. Mình ghiền món này lắm mà đa phần mua hay bị chua phần nhân, nay thấy thì cầm cái miệng không đặng nên mua ít ăn.

Phần vỏ bánh chắc cô làm có đường thốt nốt nên ăn thơm, dai ngọt vừa đủ, phần nhân đậu xanh và dừa ngon nha không bị chua. Chỉ 3.000 đồng/ cuốn. Tiếc là mua có ít, hẹn dịp khác có qua phà gặp cô sẽ ủng hộ nhiều hơn”.

Thứ rẻ tiền được bán rong trở thành đặc sản nổi tiếng, hấp dẫn khách trong và ngoài nước - 1

Đặc sản bánh cuốn ngọt được bán ở khắp nơi: bến phà, chợ... miền Tây (Ảnh chụp màn hình)

Ngay lập tức, bài viết đã thu hút sự quan tâm từ cộng đồng mạng với hàng nghìn lượt thích và bình luận. Ai ai cũng kể về nguồn gốc lẫn hương vị của món bánh cuốn ngọt này. Nickname Khủng Long – người đăng tải câu chuyện chia sẻ rằng anh không biết món bánh này xuất phát từ đâu. Nhưng theo mẹ anh nói thì món này miền Tây có nhiều nơi làm và làm từ thời mẹ anh còn nhỏ, cỡ hơn 60 năm rồi.

Để có được những chiếc bánh cuốn ngọt mươn mướt, chị em nội trợ không cần phải cầu kỳ chế biến, chỉ cần khéo léo một chút là đủ. Trước khi làm bánh, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu bột bánh và nhân. Bột bánh gồm bột gạo, nước cốt dừa, đường, muối, nước lạnh và mè rang. Sau đó bạn trộn các nguyên liệu trên với tỷ lệ: 1 bột: 1.5 nước: 0.5 nước cốt dừa. Còn đường, muối và mè rang thì cho vào theo sở thích ăn của từng người. Nếu ai muốn bánh có màu sắc thì thêm nước củ dền tạo màu hồng, nước lá dừa tạo màu xanh…

Thứ rẻ tiền được bán rong trở thành đặc sản nổi tiếng, hấp dẫn khách trong và ngoài nước - 3

Mỗi chiếc bánh cuốn ngọt có giá 2.000-3.000 đồng.

Sau khi chuẩn bị xong khâu tạo bột bánh, chị em có thể tráng bánh theo cách thủ công. Cụ thể chuẩn bị một nồi hấp sâu lòng rồi cho nước vào, dùng tấm vải mỏng căng phủ lên miệng nồi, buộc chặt cố định xung quanh, kéo cho vải thật căng. Đun nước sôi cho hơi nóng bốc lên rồi dùng vá múc bột, lật phần lưng vá xuống, tráng đều. Mẻ bột đầu tiên nên tráng một ít để thử trước, đồng thời làm vải mềm.

Bánh dày hay mỏng tùy thuộc vào lượng bột cho vào và thao tác của người tráng. Nếu quen tay bánh sẽ mỏng đều và có độ lớn nhất định.

Thứ rẻ tiền được bán rong trở thành đặc sản nổi tiếng, hấp dẫn khách trong và ngoài nước - 4

Bánh cuốn ngọt có vị ngọt của đường, vị béo của dừa, bùi ngậy của đậu xanh và mùi thơm của bột, lá dứa…

Công đoạn tiếp theo, chị em nội trợ cần xếp nhân đậu xanh. Khi bánh chín, dùng thanh tre lấy ra đĩa, nhanh tay rắc một lớp đậu xanh và dừa vào rồi gấp hai mí bánh bên cạnh vào để bịt kín hai đầu bánh và cuộn tròn bánh. Tiếp đó, bánh được gắp lên đĩa, rắc thêm mè và đậu phộng rang vàng giã nhỏ lên khắp bề mặt bánh để tăng thêm hương vị cho bánh.

Bánh cuốn ngọt có vị ngọt của đường, vị béo của dừa, bùi ngậy của đậu xanh và mùi thơm của bột, lá dứa… Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được cái dai, cái dòn của vỏ bánh. Vì thế nếu có dịp đến miền Tây, bạn nên thưởng thức món bánh chợ quê vừa rẻ vừa ngon này. Mỗi cuốn bánh dài giá chừng 2.000-3.000 đồng và mỗi người chỉ cần ăn 3-4 cái đã thấy no bụng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-re-tien-duoc-ban-rong-tro-thanh-dac-san-noi-tieng...

Lạ lùng ngôi làng đào đất về hun khói ở Vĩnh Phúc, vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon
Những cục đất được đem gọt, xắt thành miếng vừa ăn, có thể ăn sống hoặc đem hun khói.
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương