Cần Giờ nổi tiếng với những đặc sản dân dã từ hoa trái cho đến hải sản khiến bao người đến đây mê mệt.
Cần Giờ là địa phận duy nhất của TP.HCM có đường bờ biển dài 20km, lại yên tĩnh và không sầm uất nên thu hút rất nhiều du lịch đến tham quan và nghỉ dưỡng. Nơi đây còn nổi tiếng với nhiều đặc sản mà ai đặt chân đến cũng nên ăn thử một lần rồi mua về làm quà tặng người thân, bạn bè.
Cơm cháy chà bông
Người dân Cần Giờ chế biến cơm cháy chà bông khá lạ. Xôi được cán mỏng, bọc quanh hỗn hợp nhân là thịt ốc và gia vị, tạo thành hình bánh gối. Món bánh này được chiên giòn, ăn cùng chà bông rất thơm ngon.
Xoài cát
Xoài Cần Giờ vốn nổi tiếng với vị ngọt thanh, thơm lừng do được trồng ở vùng đất cát biển. Nó có hình thon dài, khi chín bỏ màu vàng vàng nhạt, vị ngọt, mát được nhiều người yêu thích.
Mãng cầu
Mãng cầu có hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà bất cứ ai khi đã thưởng thức một lần rồi thì không thể quên được.
Mãng cầu Cần Giờ đã được trung tâm sách kỉ lục và trung tâm sách top Việt Nam xếp vào danh sách top 50 loại đặc sản trái cây nổi tiếng nhất được người dùng yêu thích. Mãng cầu được trồng rải rác ở xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, quả nhỏ nhưng dai, ngọt, cơm dày.
Ruột mãng cầu gồm phần thịt màu trắng ăn được, một lõi khó tiêu và nhiều hạt màu đen. Phần thịt có thể ăn trực tiếp hoặc đánh sinh tố ăn cực ngon, ngọt.
Dừa nước
Dừa nước mọc trong những vùng sình lầy dọc theo bờ sông hay vùng ven cửa biển có thủy triều lên xuống, có nước chảy chậm bồi đắp phù sa dinh dưỡng.
Để có được miếng dừa tươi ngon, người bán phải chẻ đôi trái dừa rồi dùng muỗng cạo cơm dừa và rửa sạch, đem pha thêm với nước đường và đá lạnh là đã có một ly nước giải khát mát lạnh. Cơm dừa nước còn có thể dùng làm mứt, nấu chè…
Cá dứa một nắng
Sau khi bắt cá dứa, người dân sẽ mang cá xẻ đôi, rửa sạch rồi ướp muối với tỉ lệ cứ 10kg cá cần 1kg muối. Sau đó, cá đã ướp được đem rửa vài lần, phơi đúng một nắng
Cá dứa một nắng chỉ cần rán hoặc nướng lên đã trở thành món ăn cực ngon. Ngoài ra, du khách có thể làm một số món khác như: cơm cháy khô cá dứa, gỏi khô cá dứa, cơm vắt khô cá dứa, cá dứa nấu canh…
Hàu nướng mọi
Hàu ở Cần Giờ mập, thịt trắng ngần nên chỉ cần đặt lên bếp than hoa đợi nó mở miệng là các bạn đã được thưởng thức món hàu nướng mọi thơm ngon rồi. Món này phải ăn nóng, chấm với muối tiêu pha mù tạt vắt chanh đưa vào miệng thưởng thức.
Cá thòi lòi trộn gỏi lìm kìm
Cá thòi lòi là loài cá thuộc họ cá bống trắng, sống tại khu vực dọc các bãi bùn lầy cửa sông. Nó được coi là sản vật của vùng ngập mặn bởi hình dáng xấu nhưng thịt ngọt, thơm, mềm.
Còn lá lìm kìm là loại dây leo, thân mềm, màu xanh ngắt và nhỏ. Nó thường sống len lỏi giữa các bụi cây thấp hay bờ rào hoặc những khu rừng đước gần bờ.
Cách chế biến gỏi cá lìm kìm vô cùng đơn giản: chỉ cần hái lá lìm kìm xanh non nhặt bỏ cuống, rửa sạch vớt ra rổ để ráo nước. Sau đó người ta trộn lá lìm kìm với thịt cá thòi lòi nướng với nước mắm ngọt, rắc thêm hành phi và ớt là có thể thưởng thức.
Món ăn này có vị chua chua chát chát của lá lìm kìm, ngọt thơm của cá thòi lòi và nước mắm pha đường. Nó sẽ ăn ngon hơn khi thực khách uống rượu mật ong rừng Sác.