Đến Cà Mau thì hãy tranh thủ thưởng thức những món ăn "đỉnh của chóp" này nhé!
1. Mắm ba khía Rạch Gốc
Ba khía – Chắc không ít người thắc mắc ba khía là con gì, ba khía sống ở đâu bởi nghe cái tên thật lạ. Nhưng nó lại không có gì là lạ đối với người miền Tây. Cũng bởi ba khía là loài vật đặc trưng của vùng Nam bộ.
Ba khía kỳ thực là một loại cua, tương tự như con cua đồng nhưng sống ở vùng nước lợ, nước mặn tại các vùng bãi bồi, trong các rừng đước ven biển miền Nam như Sài Gòn, Tiền Giang, Sóc Trăng,… Nhưng tập trung nhiều hơn cả là ở miệt thứ Cà Mau, Bạc Liêu.
Cũng bởi thế mà món ba khía muối trứ danh của người miền Tây thì ngon nhất vẫn là mắm ba khía Rạch Gốc Cà Mau.
2. Vọp nướng chấm muối tiêu
Vọp hay còn gọi là con trìa rất giống với sò và nghêu nhưng kích thước to gần gấp đôi so với 2 loại này. Chúng sống là nơi rừng ngập mặn và ẩn nắp dưới bùn hoặc mùn từ lá cây rụng xuống vùng nước lợ.
Đặc sản Cà Mau này có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Đặc biệt, vọp nướng chấm muối tiêu được nhiều du khách ưa chuộng với thịt nhiều, dai và vị ngọt tự nhiên. Món ăn này mang hương vị rất riêng khiến cho những ai đã từng thưởng thức qua luôn vấn vướng, nhớ mãi.
3. Bồn bồn
Bồn bồn hay bòn bon theo cách gọi khác là một loại cỏ hoang sống ven rìa đầm lầy vùng nước ngọt lợ ở miền Tây, nhưng có nhiều ở vùng Cà Mau – Bạc Liêu. Loại cỏ này được người dân khai thác lấy gốc củ làm rau.
Bồn bồn được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn như dưa bồn bồn, gỏi bồn bồn, canh chua bồn bồn,… Và nếu tới Cà Mau, bạn sẽ chẳng khó gì khi bắt những bó bồn bồn tươi hay bồn bồn muối chua được bày bán nhiều nơi. Ngoài ra, bồn bồn là thứ đặc sản Cà Mau mua về làm quà rất lý tưởng.
4. Chả trứng mực
Đối với bất kỳ ai đã từng được thưởng thức món chả trứng mực Cà Mau, món ăn này vương lại trong tâm trí hương vị khó quên. Miếng chả trứng mực vàng nâu thơm nức, béo ngậy được lòng thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Mực sau khi đánh bắt về sẽ được làm sạch, chế biến cùng với hột vịt lộn, thịt và gan heo quết chung lại với nhau để giữ được độ tươi và làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Chả trứng mực Cà Mau ngon nhất là được chiên vàng và cuốn bánh tráng, ăn kèm với rau sống chấm nước mắm chua ngọt để làm dịu độ ngậy của chả. Sự hòa quyện tinh tế từ vị thanh mát của rau, dai mềm của bánh tráng, dẻo xốp, béo bùi của trứng mực giúp món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. Nếu được nướng trên than hồng, chả trứng mực còn có mùi vị rất thơm ngon.
5. Gỏi nhộng ong
Nhộng ong thường được chế biến thành nhiều kiểu khác nhau như xào, trộn gỏi,... Cách làm món đặc sản Cà Mau này cũng không quá phức tạp. Tổ nhộng được nhúng vào nước sôi, sau đó lấy những con sạch ra đem đi nấu. Khi thưởng thức thực khách sẽ cảm nhận được sự kết hợp hài hòa giữa cái béo của nhộng cùng bắp chuối giòn ngon và ngọt thơm của các loại rau.
6. Cua Đá Rang Muối
Cà Mau nổi tiếng với rất nhiều loại cua, nhưng có lẽ ngon và quý hiếm nhất là cua đá. Là loại đặc sản quý nhưng nhìn hình dáng bên ngoài lại khác hẳn với những gì chúng ta suy nghĩ. Cua đá vừa nhỏ lại vừa xấu, màu tím sẫm, thoạt nhìn cua đá có nét giống với cua đồng. Tuy nhiên, ở loài cua đá này thì càng to, rất cứng, phải nói là cứng như đá, muốn lấy được thịt từ càng phải dùng chày hoặc kìm kẹp.
Cua đá Cà Mau sống tự nhiên không nuôi đươc, người dân ở đây phải đánh bắt bằng thủ công dùng đèn pin vào buổi tối. Như người ta vẫn nói rằng, cua càng chắc thì thịt càng chắc, riêng cua đá như cái tên cũng đã nói lên là thịt sẽ rất chắc và ngon. Các món ăn chế biến từ cua đá cũng rất đa dạng nào là cua đá hấp bia, bún riêu cua đá, cua luộc và dĩ nhiên không thể quên món cua đá rang muối.
Cái vị mằn mặn từ bên ngoài, thịt ngọt dai chắc của cua đá bên trong làm say đắm người dùng. Mà đã một lần thử món ngon bậc nhất này thì sẽ nhớ mãi cái mùi vị biển cả mênh mông của quê hương Cà Mau.