Những món ăn này đều thân quen với người dân vùng biển Vũng Tàu và dần dần trở thành đặc sản đặc trưng của nơi này.
Vũng Tàu là thành phố thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Nó nổi tiếng sở hữu nhiều bãi điển đẹp, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng. Không chỉ vậy, nơi đây còn có nhiều đặc sản ngon, bổ, rẻ mà hễ ai đặt chân đến cũng nên thử một lần.
Bánh hỏi An Nhất
Được người dân An Nhất (Long Điền) làm từ loại gạo thơm của địa phương cùng với bí quyết pha chế bột truyền thống để tạo nên một món đặc sản vùng đất Vũng Tàu. Nó thường có màu trắng tinh, thơm mùi gạo, càng nhai sẽ càng cảm nhận được vị dẻo, ngọt của bánh.
Bánh hỏi ăn kèm với thịt xào, thịt nướng hoặc giò lụa và các loại rau sống như dưa chuột, cải xanh, rau thơm… Sau đó nó được chấm cùng với loại nước mắm đặc trưng: chua chua ngọt ngọt mà chỉ người dân ở đây mới có thể pha chế được.
Cháo chim bồ câu
Đây là món ăn không thể thiếu trong danh sách đặc sản ở Vũng Tàu. Nó có vị béo ngậy của chim bồ câu hòa quyện với nhau, thêm vị bùi của đậu xanh cùng hạt sen khiến thực khách ăn mãi vẫn không thấy no bụng. Vì thế bất cứ ai đặt chân đến đây đều tìm các quán bán cháo chim bồ câu để thưởng thức, vừa ngon vừa bổ dưỡng cho sức khoẻ.
Mứt hạt bàng
Mứt hạt bàng là món quà đặc sản mang đậm dấu ấn Côn Đảo. Nó có hai loại mặn (rang muối) và ngọt (rang đường). Thường người dân sẽ đi nhặt từng quả bàng chim ăn rụng rồi đem về phơi khô vài nắng, đập vỏ tách lấy hạt. Sau đó, họ đem hạt bàng rang lên để có được những hạt mập mạp, đều nhau.
Tiết canh tôm hùm
Đây là đặc sản chỉ có ở Long Hải – một thị trấn thuộc huyện Long Điền, Vũng Tàu. Để có thể làm món ăn độc lạ này người dân phải sử dụng loại tôm rồng làm tiết canh ngon nhất.
Mặc dù tiết canh tôm rất ít nhưng ăn là lạ, hấp dẫn. Phần thịt tôm mềm lẫn với tiết tôm ăn như rau câu, mằn mặn, ngòn ngọt tạo nên một hương vị mới lạ.
Gỏi cá mai
Món này làm từ loài cá mai sinh sống khá đông đúc ở vùng biển Vũng Tàu. Sau khi đánh bắt về, người dân sẽ đem cá đánh vẩy, rửa sạch sẽ, rút xương cá rồi ướp với chanh tỏi ớt để chín cá. Cuối cùng, người ta sẽ trộn hỗn hợp trên với thính để dậy mùi.
Gỏi cá mai có thể dùng làm mồi nhậu hoặc làm món ăn khai vị trong các bữa tiệc. Bởi vậy rất nhiều cánh mày râu đến đây du lịch đã phải tìm bằng được quán bán gỏi cá mai để thưởng thức.