Hà Nội nổi tiếng với rất nhiều đặc sản hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước nhưng hơn cả vẫn là chả cá, bún chả, bún thang...
Bún chả
Bún chả được xem là đặc sản nổi tiếng nhất nhì Hà thành, bày bán khắp mọi con phố, nẻo đường thủ đô. Đây cũng là món được Tổng thống Mỹ Barack Obama ăn thử trong chuyến đến thăm Việt Nam vào năm 2016.
Người dân sẽ sử dụng thịt lợn nạc vai để băm, tẩm ướp đầy đủ gia vị, vo thành viên và nướng trên than hoa. Sau đó, chả được cho vào bát nước mắm chua ngọt, có kèm ít đồ chua rồi ăn kèm với bún tươi, rau sống. Ngoài ra du khách có thể thêm tỏi ớt băm, hạt tiêu và quất chanh vào bát để tăng hương vị khi thưởng thức.
Bún chả Hà Nội có khá dao động từ 30.000-45.000 đồng/suất.
Chả cá
Chả cá được làm từ cá lăng và cá quả, thái miếng vừa ăn, đem tẩm ướp gia vị nghệ, nước cốt riềng, mẻ và hạt tiêu, sau đó nướng sơ trên củi than và rán lại trong chảo trước khi thưởng thức.
Thịt chả cá chắc, dai, vị hơi béo, thơm phức khi được xào trên chảo, cùng với thì là và ít rau thơm. Khi ăn, thực khách gắp miếng cá ra bát, ăn kèm với bún, rau thơm và rưới ít mắm tôm rồi từ từ cảm nhận hương vị đặc trưng của nó.
Một suất chả cá có giá dao động từ 120.000 đồng - 180.000 đồng.
Phở Hà Nội
Từ lâu, phở Hà Nội đã trở thành nét văn hóa ẩm thực của vùng đất thủ đô, biếu tượng ẩm thực của quốc gia được nhiều người trong và ngoài nước đến đến.
Để có một tô phở thơm ngon đặc mùi Hà Nội, người dân phải hầm xương khá lâu rồi nêm nếm các loại gia vị bí truyền mà vẫn đảm bảo được độ trong vắt đặc trưng. Sau đó là sợi bánh phở trắng, dẻo, không mềm nát và thấm đều vị nước dùng. Đầu hành được chần vừa chín tới, giữ được độ ngọt mà lại không có vị hăng. Thịt mỡ gầu giòn, dai vừa phải, kèm chút vị cay của ớt, chua nhẹ của chanh... Tất cả tạo nên hương vị ngọt thơm của một tô phở Hà Nội.
Phở Hà Nội có giá dao động khoảng 35.000-60.000 đồng/tô.
Cháo sườn
Cháo sườn Hà Nội gồm cháo, quẩy, sườn và các loại gia vị tiêu, ớt bột... Theo đó gạo được xay nhỏ và nấu cùng với sườn cho đến khi nào cháo mịn nên có vị ngọt từ nước xương và vị béo bùi từ hạt gạo.
Ngoài ra, ở một số quán còn biến tấu thêm khi cho vào cháo sườn: ruốc heo, ruốc cá, thịt nạc dăm rim nước mắm hoặc lươn kho nghệ kèm hành phi.
Một tô cháo sườn có giá 25.000 - 35.000 đồng.
Bún đậu mắm tôm
Một suất bún đậu Hà Nội gồm đậu phụ chiên vàng, nem rán, dồi chiên, thịt chân giò, lòng lợn và chả cốm... kèm mắm tôm và rau sống.
Vị béo, giòn và thơm của miếng đậu phụ chiên vàng, những lát chân giò thịt rất mềm, lòng và dồi lợn, nem rán và chả cốm chiên... sẽ tạo nên một mẹt bún đậu hấp dẫn đến lạ thường. Hơn nữa mắm tôm chính là thức nước chấm không thể thiếu của món ăn này.
Bún đậu mắm tôm có giá từ 30.000 - 150.000 đồng/mẹt, tùy vào sự lựa chọn của mỗi thực khách.
Bún thang
Gồm rất nhiều nguyên liệu như bún tươi sợi nhỏ, thịt gà, trứng tráng, giò lụa, nấm, hành, rau răm... Bún còn có mắm tôm, giấm, tỏi, ớt... Nước dùng cho bún thang cần phải trong nhưng vẫn đảm bảo được vị ngọt thanh từ xương và khô mực nướng, đặc biệt là sự xuất hiện của tinh dầu cà cuống để giúp món bún thang có hương vị đặc trưng hơn.
Một tô bún thang có giá khoảng từ 30.000 - 70.000 đồng.
Cốm
Mùa thu Hà Nội, thực khách sẽ thấy trên phố tràn ngập nhiều món ăn đặc sản được làm từ cốm như: xôi cốm, bánh cốm, kem cốm, chả cốm,… và cốm xào. Hạt cốm xanh mơn mởn, dẻo và thơm phức khi được nấu lại mang vị ngọt thanh rất đặc trưng.
Đây chính là đặc sản được nhiều du khách đặt chân đến Hà Nội tìm mua về làm quà cho người thân và bạn bè nhất.