Cháo môn lươn, gỏi gà măng cụt, gỏi ngó lục bình trộn tôm thịt,... là những đặc sản nổi tiếng Bình Dương mà du khách nhất định phải thử một lần.
Gỏi ngó lục bình trộn tôm thịt
Ngó lục bình bào thành từng miếng mỏng, ngâm vào nước có pha nước cốt chanh cho giữ được độ sáng và giòn, trộn cùng với tôm bóc vỏ luộc, thịt ba chỉ luộc thái lát và nước mắm chua ngọt.
Món ăn này có vị bùi thơm đặc trưng của lục bình, beo béo của thịt ba chỉ luộc và tôm bóc vỏ. Nó rất thích hợp làm món khai vị hoặc mồi nhậu của cánh đàn ông.
Gỏi gà măng cụt
Ngoài thưởng thức trực tiếp, măng cụt còn có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, trong đó có gỏi gà măng cụt. Gà sau khi làm sạch sẽ đem luộc, xé nhỏ rồi trộn với muối tiêu và nước mắm chua ngọt. Còn măng cụt chọn quả xanh, già để giữa được độ giòn ngọt và tách lấy ruột, ngâm trong nước chanh, sau đó thái lát và trộn gỏi cùng với thịt gà. Tất cả tạo nên vị thanh thanh, ngọt ngọt, chua chua và beo béo vô cùng hấp dẫn.
Cháo môn lươn
Để nấu được món cháo môn lươn đòi hỏi sự cẩn thận cao và cầu kỳ. Gạo trắng và củ môn được nấu chung cho đến khi nhừ. Sau đó cho bẹ môn thái nhỏ, lươn vào nồi cho đến khi mềm nhũn ra là có thể ăn được. Món ăn này rất đa sắc màu, gồm màu xanh của bẹ môn, vàng của lươn cùng với hành tiêu, củ hành phi khiến bao người ấn tượng.
Bánh bèo bì
Đây là đặc sản nổi tiếng Bình Dương với 100 năm tuổi. Sở dĩ có cái tên độc đáo như vậy bởi bánh sử dụng những nguyên liệu đơn giản như thịt lợn và da lợn cắt mỏng, trộn với thính rồi nêm nếm gia vị.
Nhờ bàn tay chế biến của người dân Bình Dương, những chiếc bánh bèo bì xinh tròn được "ra lò", mang hương vị thơm ngon. Bánh bèo ăn kèm bì thái nhỏ, thịt lợn luộc trộn với thính, rắc thêm ít nhân đậu xanh, mỡ hành, cà rốt và chan ngập nước mắm chua ngọt sẽ khiến bánh trở nên đậm đà hơn.
Bánh khọt
Được làm từ bột gạo hoặc bột sắn. Bên trong bánh có nhân tôm, bánh được chiên lên ăn kèm cùng rau sống và ớt. Hòa quyện cùng nước mắm chua chua ngọt ngọt. Bánh ăn nóng hổi, thơm phức, giòn tan… tròn vành, vàng đều, với những con tôm tươi và to nằm ở giữa trông rất bắt mắt.
Gà quay xôi phồng
Nguyên liệu chính để tạo nên đặc sản này gồm gạo nếp và thịt gà. Gạo nếp sau khi được lựa cẩn thận sẽ được đem đồ chín rồi bỏ vào trong chảo dầu nóng chiên đến khi vàng để tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà.
Miếng xôi phồng lên tròn to, vàng đều cùng phần gà bên trong chín đều, thơm béo khiến thực khách không thể rời mắt. Món ăn này chỉ cần ăn kèm với nước mắm tỏi ớt và rau xanh là đủ tạo nên hương vị khó quên.
Nem Lái Thiêu
Nem Lái Thiêu được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản: thịt nạc lợn và các loại gia vị quen thuộc. Theo đó, thịt lợn phải là nạc đùi tươi ngon, lược bỏ hết gân mỡ rồi cho vào cối giã nhuyễn, ướp muối rang, đường, bột ngọt, gia vị. 3 ngày sau hỗn hợp trên bắt đầu dậy mùi chua ngọt là có thể thưởng thức được.
Nem Lái Thiêu được gói rất gọn gàng, thích hợp để du khách mua về làm quà biếu người thân và tặng bạn bè.