Thứ mọc dại trở thành đặc sản, không phải cứ có tiền là có thể mua về chế biến

K.T Ngày 15/05/2021 19:00 PM (GMT+7)

hường người ta dùng lá giang để nấu canh, xào với thịt gà, cá nước ngọt, thịt bò...

Lá giang (hay còn gọi là dây dang, vón vén, sủm lum) là loài cây dạng thân leo được mọc dại thành bụi, quấn lên các cây khác trong rừng. Chúng là loại lá đơn, mọc đối, có phiến mỏng, hình trái xoan ngọn giáo, chóp nhọn sắc, gốc hình tim hoặc tù ở gốc, mặt trên có màu sáng hơn, dài 3,5-10 cm, rộng 2-5 cm.

Hoa đỏ hoặc trắng, xếp 2-5 bông một thành chùm xim ở ngọn; các cánh hoa đều nau, đài hoa hình ống, tràng hoa hình chuông, nhị ngắn và có nhiều noãn; hoa thường ra vào khoảng tháng 5 âm lịch. Quả gồm hai quả đại hình dải, thẳng hay cong, rẽ đôi, màu đen đen, khía rãnh dọc. Hạt dài 3-4mm, màu nâu, thuôn, có mào lông mềm màu hung ở đỉnh. Khi hái, lá giang tuôn ra rất nhiều nhựa trắng như sữa ở cuống lá mà nếu lỡ chạm phải thì rất dính tay.

Thứ mọc dại trở thành đặc sản, không phải cứ có tiền là có thể mua về chế biến - 1

Tại Việt Nam, lá giang mọc hoang ở ven rừng vùng núi trong các quần hệ thứ sinh, đồi cây bụi các tỉnh Tây Bắc, miền trung và vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Thường người ta dùng lá giang để nấu canh, xào với thịt gà, cá nước ngọt, thịt bò... Trong đó canh chua lá giang được ưa chuộng hơn cả bởi dễ chế biến, chỉ cần vò lát lá giang rồi cho vào nồi nước dùng đã ninh sẵn với cá, thịt... là đã có thể thưởng thức được. 

Thứ mọc dại trở thành đặc sản, không phải cứ có tiền là có thể mua về chế biến - 3

Ngoài ra, lá giang xào thịt bò còn là đặc sản nổi tiếng của vùng Bảy Núi (Châu Đốc, An Giang). Món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế rất cầu kỳ trong khâu chế biến. Cụ thể nguyên liệu để làm món đặc sản này gồm: thịt bò, lá giang, nước cốt dừa, đậu phộng rang, hành tím, hành tây và các loại gia vị. 

Thịt bò mua ở chợ phải chọn thịt bò tơ về rửa sạch, xắt miếng mỏng, ướp gia vị tỏi, sả, ớt băm, nước mắm, bột ngọt, đường cho vừa ăn, để ngấm khoảng 15 phút. Lá giang chọn lá vừa ăn, rửa sạch, xắt miếng mỏng để ra đĩa. Sau đó người ta sẽ phi hành, tỏi, sả thơm cho thịt bò cùng nước cốt dừa, đậu phộng rang giả giập vào xào thịt vừa chín tới, cho lá giang cùng củ hành tây xắt miếng vào. Khi thấy lá giang đã ngả màu mới được tắt bếp. Tiếp đó múc món thịt bò xào lá giang thơm ngon ra đĩa, có trang trí sẵn vài lát củ cải đỏ cho bắt mắt, là xong.

Thứ mọc dại trở thành đặc sản, không phải cứ có tiền là có thể mua về chế biến - 4

Nấu lá giang, cũng như các loại canh chua khác không nên sử dụng nồi nhôm mà nên dùng các loại nồi như inox, tráng men không rỉ. Nếu dùng nồi nhôm, phải nấu nhanh và ăn ngay do chất chua có thể ăn mòn nhôm và làm nồng độ nhôm trong canh chua tăng cao, có thể gây ngộ độc.

Ngày nay, tại các nhà hàng nổi tiếng còn đưa lá giang vào danh sách đặc sản rau rừng, dùng để gói các món cuốn như rau rừng cuốn thịt lợn, bò tơ... Nó tạo ra một hương vị chua chua, thanh thanh hấp dẫn thực khách gần xa. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-moc-dai-tro-thanh-dac-san-khong-phai-cu-co-tien-l...

7 đặc sản nổi tiếng Hà Nội, có món được Tổng thống Barack Obama khen ngợi hết lời
Hà Nội nổi tiếng với rất nhiều đặc sản hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước nhưng hơn cả vẫn là chả cá, bún chả, bún thang...
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương