Hòa Bình nổi tiếng với nhiều đặc sản thơm ngon, mang hương vị lạ làm nao lòng bao du khách đặt chân đến vùng đất này.
Cơm Lam
Đây là đặc sản của rất nhiều vùng miền trên dải đất hình chữ S nhưng cơm lam Hòa Bình có hương vị đặc trưng riêng. Mòn ăn này được người dân chế biến từ loại gạo nương dẻo thơm. Gạo sau khi ngâm sẽ được trộn với cùi dừa bào sợi để nhồi vào ống nứa, thêm chút nước dừa tươi để dậy mùi. Sau đó họ sẽ mang ống nứa đặt lên than củi để nướng cho đến khi chín.
Cơm lam ăn kèm với muối vừng hoặc thịt lợn nướng. Tất cả tạo nên hương vị thơm ngon, beo béo làm nức lòng bao khách du lịch gần xa khi đặt chân đến vùng đất này.
Lợn mán thui luộc
Sở dĩ được gọi là lợn mán thui luộc là bởi sau khi người ta sơ chế thịt sẽ mang nó đi thui cho đến khi vàng bóng, để lớp bì không bị khó ăn do cứng, người ta sẽ vừa cạo lông vừa thui. Kế đó thịt lợn được luộc cho chín tới rồi thái mỏng ăn kèm gia vị chấm. Miếng thịt lợn nóng hổi quyện cùng vị thơm hơi nồng của hạt dổi và vị đầm đậm của muối rang sẽ chinh phục những thực khách khó tính nhất.
Thịt lợn muối chua
Để chế biến đặc sản này, người dân Hòa Bình phải làm sạch từng chiếc lá chuối rừng rồi hơ trên lửa, lau hết lớp than củi, xếp lót đáy bồ làm từ tre hay nứa rồi mới trải thịt lên. Khi xếp thịt vào bồ, người dân luôn phải tuân theo nguyên tắc cứ mỗi lớp thịt là phải trải đan xen một lớp gạo rang và muối rang. Làm lần lượt như vậy cho đến khi thịt đầy bồ thì đậy nắp kín, cất bồ thịt ở trên gác bếp hoặc khu vực quanh bếp củi.
Món này ăn kèm cùng các loại lá rừn để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị béo ngậy của miếng thịt lợn, chua chua men lá, ngọt thơm của gạo và chút đậm đà của muối.
Chả cuốn lá bưởi
Món ăn này nhìn khá giống chả cuốn lá lốt nhưng ăn rồi mới thấy sự khác nhau. Chả cuốn lá bưởi có nhân làm từ thịt lợn thái hình con chỉ, nêm một chút nước mắm cùng hành khô rồi bọc trong lá bởi. Sau đó người dân sẽ kẹp chúng bằng tre rồi nướng trên than hồng. Mỡ lợn xì xèo chảy ra làm dậy lên hương thơm ngào ngạt, vô cùng hấp dẫn.
Xôi nếp nương Mai Châu
Xôi nếp nương Mai Châu hay còn được gọi là xôi các màu, món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc mỗi dịp lễ, tết, ngày hội. Xôi được nấu với nhiều màu sắc khác nhau được chiết xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên. Đây chính là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực các vùng miền dân tộc.
Thịt trâu lá lồm
Để chế biến món này người làm phải tốn khá nhiều công sức, đầu tiên là phải sơ chế thịt trâu như đã làm với thịt lợn mán (thui vàng lớp da, cạo sạch lông) sau đó đem thịt đi bung mềm rồi mới thái miếng và cho vào hầm cùng gạo và lá lồm – loại lá chua đặc trưng của Hòa Bình. Sau đó hầm liên tục cho đến khi gạo chín sánh lại là có thể dùng được.
Măng chua nấu thịt gà
Gà Lạc Sơn và măng rừng tươi ngon là hai đặc sản nổi tiếng của Hòa Bình. Bởi vậy người dân nơi đây đã khéo léo khi kết hợp hai nguyên liệu đặc trưng vùng đất nơi đây để tạo nên món ăn hài hòa hương vị thanh sắc – măng chua nấu thịt gà. Nếm ngụm nước dùng chua chua vị măng, beo béo nước gà; cắn thêm miếng thịt gà thơm phức dai dai.