7 đặc sản nổi tiếng Hà Giang, du khách nhất định phải thưởng thức không sẽ hối hận

K.T Ngày 09/05/2021 19:12 PM (GMT+7)

Hà Giang không chỉ có nhiều điểm du lịch hùng vĩ mà còn có đặc sản làm nao lòng bao khách du lịch.

Thắng dền

Thắng dền là món bánh được làm vào mùa đông, giống với loại bánh trôi tàu của người dưới xuôi. Loại gạo làm bánh là loại gạo nếp Yên Minh (Hà Giang). Theo đó gạo được ngâm nước qua một đêm rồi mang đi xay, nặn thành viên trông nhỏ như đầu ngón tay cái và luộc đến khi bánh chín. Điểm đặc biệt của món ăn nằm ở phần nước dùng làm từ đường hoa mai, dừa và gừng, tùy cách pha chế riêng của từng người.

7 đặc sản nổi tiếng Hà Giang, du khách nhất định phải thưởng thức không sẽ hối hận - 1

Cháo ấu tẩu

Đây là món đặc trưng với vị đắng của trái ấu tẩu bên cạnh vị ngọt bùi, béo ngậy nhưng thực sự khá khó ăn với những người mới thưởng thức lần đầu tiên. Ban đầu nó chỉ là một bài thuốc dân gian của đồng bào dân tộc Mông. Sau đó người Hà Giang đã chế biến thêm một chút gia vị để hài hoà và đem lại màu sắc đặc trưng.

7 đặc sản nổi tiếng Hà Giang, du khách nhất định phải thưởng thức không sẽ hối hận - 3

Trâu gác bếp

Đây là đặc sản vùng cao của người Thái đen, một trong những đặc sản nổi tiếng vùng đất Hà Giang. Nó làm từ nguyên liệu bắp của trâu nhà nuôi, chăn thả tự do trên vùng đồi núi, vì thế thịt dai và chắc, không bở và có mùi thơm đặc trưng.

Miếng thịt trâu được thái dọc thớ cho dài, tẩm ướp với các loại gia vị muối, gừng, ớt, mắc khén. Sau đó người dân sẽ móc các dải thịt vào thanh sắt để hun khói từ cây củi rừng rồi gác bếp trong hai tháng để ngấm gia vị, đến khi khối thịt ám khói đen và khô lại.

Trước khi ăn, người ta thường đem miếng thịt trâu gác bếp nướng trên bếp than hồng. Thịt quyện trong hương khói tạo ra vị bùi của thịt trâu và cay cay của mắc khén.

7 đặc sản nổi tiếng Hà Giang, du khách nhất định phải thưởng thức không sẽ hối hận - 4

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách – đặc sản Hà Giang thịt thơm, chắc bởi chúng không có chuồng trại, được chăn thả tự nhiên, tự kiếm thức ăn trong rừng. Từ những miếng thịt tươi sống được chế biến thành nhiều món khác nhau như hấp, luộc, nướng, quay... hấp dẫn nên rất đươc ưa chuộng.

7 đặc sản nổi tiếng Hà Giang, du khách nhất định phải thưởng thức không sẽ hối hận - 5

Cam sành Bắc Quang

Được đánh giá là cây mũi nhọn trong ngành nông nghiệp ở Hà Giang, cây cam cho sản lượng lớn, chất lượng tốt và giá thành lại rẻ nên được du khách ưu ái. Là rốn mưa của cả nước nên ở vùng này, cây cối phát triển khá tốt, đặc biệt là cam của điểm du lịch Hà Giang.

Cam rất ngọt, mọng nước, lại dễ trồng và đặc biệt thơm.

7 đặc sản nổi tiếng Hà Giang, du khách nhất định phải thưởng thức không sẽ hối hận - 6

Cơm lam Bắc Mê

Cơm lam là món ăn hấp dẫn của vùng văn hoá du lịch Bắc Mê. Món ăn này được nấu trong ống tre, nứa, nướng chín trên than hồng, xuất phát từ một món ăn được đồng bào đem theo khi đi nương rẫy đã trở thành món ăn phổ biến đối với du khách.

Cơm chỉ nướng trong một giờ là có thể thưởng thức, khi đã chín sẽ dùng dao để chẻ bỏ phần vỏ ngoài, chỉ để lại phần vỏ mỏng bên trong để đưa lên mâm. Khúc cơm quyện theo hương khói ngai ngái nhưng lại rất đặc trưng.

7 đặc sản nổi tiếng Hà Giang, du khách nhất định phải thưởng thức không sẽ hối hận - 7

Bánh tam giác mạch

Bánh hoa tam giác mạch được tạo nên từ hạt tam giác mạch xay thành bột và đóng vào khuôn. Loại bánh này chỉ ngon nhất khi hấp, hương vị bùi, ngậy mà béo, ngọt thanh, mang sắc tím đặc trưng của loài hoa mang tên gọi của cao nguyên.

7 đặc sản nổi tiếng Hà Giang, du khách nhất định phải thưởng thức không sẽ hối hận - 8

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/7-dac-san-noi-tieng-ha-giang-du-khach-nhat-dinh-phai-...

Đặc sản tên rất lạ, vô cùng gây tò mò với du khách nhưng ăn một lần nhớ cả đời
Thịt lợn rừng nướng trên mầm đá thường ăn kèm với rau sống, chấm cùng nước mắm ớt chanh chua ngọt. Tất cả tạo nên hương vị rất đặc trưng: vị ngọt thơm...
Theo K.T (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương