Đặc sản tên rất lạ, vô cùng gây tò mò với du khách nhưng ăn một lần nhớ cả đời

K.T Ngày 08/05/2021 19:00 PM (GMT+7)

Thịt lợn rừng nướng trên mầm đá thường ăn kèm với rau sống, chấm cùng nước mắm ớt chanh chua ngọt. Tất cả tạo nên hương vị rất đặc trưng: vị ngọt thơm của thịt, xanh mát của rau sống và chua chua mặn mặn của nước chấm.

Nhắc đến mầm đá, người Việt sẽ nghĩ đến đây là món ăn chỉ có trong chuyện Trạng Quỳnh. Ngờ đâu nó lại có thật ngoài đời thường với cái tên sỏi mầm, thậm chí là đặc sản nổi tiếng của vùng sông nước Hậu Giang.

Nếu chỉ nghe tên "sỏi mầm", nhiều du khách sẽ tưởng tượng món ăn có hình dáng viên sỏi viên đá. Nhưng thực tế, nó lại khác xa hoàn toàn. Theo đó món ăn này chắc chắn có sỏi nhưng sỏi không dùng để ăn mà dùng để làm chín thức ăn. 4-5 viên sỏi được nung thật nóng, bày biện vô cùng khéo léo trong lòng đĩa, xung quanh có ớt, bắp cải thái nhỏ và các loại rau sống xanh tươi.

Đặc sản tên rất lạ, vô cùng gây tò mò với du khách nhưng ăn một lần nhớ cả đời - 1

4-5 viên sỏi được nung thật nóng, bày biện vô cùng khéo léo trong lòng đĩa, xung quanh có ớt, bắp cải thái nhỏ và các loại rau sống xanh tươi.

Thức ăn được làm chín trên mặt sỏi là thịt lợn rừng đã được ướp sẵn tiêu, tỏi... Thịt lợn đều là những con được người dân tộc thả nuôi trên đồi núi, tự tìm thức ăn trong môi trường tự nhiên, siêng vận đồng. Đặc biệt, dù nó được nuôi trong thời gian dài nhưng chỉ nặng tầm 5-15kg. Vì thế thịt của chúng rất thơm ngon, ít mỡ.

Lợn rừng sau khi được giết mổ và sơ chế cần treo lên để ráo nước. Theo kinh nghiệm của người Hậu Giang, muốn cho thịt còn nguyên vị, tươi ngon thì không nên rửa bằng nước vì như thế thịt sẽ bị nhão, không còn săn chắc.

Khi những viên sỏi được nung nóng già nhất, phục vụ sẽ bê thịt lợn rừng ra bàn. Du khách chỉ cần gắp từng miếng thịt lợn rừng thái mỏng, dải đều lên mặt sỏi, đợi đến khi có mùi thơm, vàng ươm là đã có thể thưởng thức.

Đặc sản tên rất lạ, vô cùng gây tò mò với du khách nhưng ăn một lần nhớ cả đời - 3

Du khách chỉ cần gắp từng miếng thịt lợn rừng thái mỏng, dải đều lên mặt sỏi, đợi đến khi có mùi thơm, vàng ươm là đã có thể thưởng thức.

Thịt lợn rừng nướng trên mầm đá thường ăn kèm với rau sống, chấm cùng nước mắm ớt chanh chua ngọt. Tất cả tạo nên hương vị rất đặc trưng: vị ngọt thơm của thịt, xanh mát của rau sống và chua chua mặn mặn của nước chấm.

Viên sỏi nhỏ bé nhưng giữ được nhiệt rất lâu nên món ăn rất phù hợp với người miền Tây trong các cuộc nhậu. Họ vừa nhẩn nha nâng chén rượu, vừa tâm sự chuyện cuộc sống rồi từ từ thưởng thức từng miếng thịt heo rừng nướng cuộn rau sống. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dac-san-ten-rat-la-vo-cung-gay-to-mo-voi-du-khach-nhu...

4 thứ béo nhung nhúc, nhìn rất kinh dị trở thành đặc sản khiến nhiều người sởn gai ốc
Mặc dù nhìn béo nhung nhúc, hơi ghê nhưng những món ăn được chế biến từ sâu này lại trở thành đặc sản nổi tiếng.
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương