Đắk Nông nổi tiếng với nhiều đặc sản dân dã nhưng vô cùng thơm ngon và độc lạ.
Cà đắng
Loại quả này rất giống cà pháo ở đồng bằng nhưng có vị đắng đặc trưng. Nó có thể ăn sống hoặc nấu chung với cá khô, tép khô. Tất cả tạo nên hương vị đăng đăng của cà, mặn của cá hoặc ngọt ngon của tép…
Nếu du khách muốn “mạo hiểm” hãy thử món ăn này một lần để cảm nhận tất thảy hương vị vùng đất nắng gió đại ngàn này.
Rượu cần
Đây là đặc sản nổi tiếng và nhận được nhiều lời khen từ du khách trong, ngoài nước. Bởi nó có quá trình chế biến vô cùng khắt khe, mất nhiều thời gian. Theo đó, người ta sẽ lựa chọn gạo kỹ càng, nấu chín, để nguội rồi trộn chung với men được chiết từ vỏ cây rừng và cho vào ché.
Trước đó, ché được rửa sạch với nước ngâm từ lá rừng, đem phơi khô. Như vậy rượu làm ra sẽ không bị chua và mang hương vị nồng nàn khó phai.
Đọt mây và lá bép
Đọt mây là một loại đặc sản nổi tiếng ở Tây Nguyên nói chung và Đắk Nông nói riêng. Nó không chỉ là món ăn dân dã của người dân nơi này mà còn sử dụng trong lễ hội truyền thống.
Từ đọt mây, người dân có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào mỡ, luộc – nướng chấm mắm ớt… Đặc biệt, để tăng vị ngon ngọt và sắc màu của món ăn, người dân sẽ kết hợp với lá bép – mọc nhiều nơi bìa rừng.
Canh chua kiến vàng
Canh chua kiến vàng được xem là món ăn truyền thống, đặc sản của người Ê đê ở Đắk Nông. Để làm được món canh này phải có nguyên liệu gồm kiến vàng, tôm, cá, cua sông, ngò gai, nén, gia vị…
Một tô canh chua kiến vàng sẽ có rất nhiều hương vị khác nhau như béo ngậy của trứng kiến, ngon ngọt của cá tôm…
Canh thụt
Nguyên liệu để chế biến thành món ăn này gồm lá bép, đọt mây, cá suối, thịt, cà đắng và các loại gia vị. Trước khi nấu, người dân sẽ chặt một ống lồ ô lóng dài, gọt đẽo phần đầu ống sao cho nấu canh thụt nước không bị chảy ra ngoài. Sau đó họ sẽ cho tất cả nguyên liệu trên vào ống và dựng nghiêng trên đống lửa.
Trong lúc nấu, một mặt vừa quay tròn ống cho thật đều lửa và dùng một chiếc đũa để thụt cho các thành phần của món canh nhuyễn và đều với nhau. Thời gian để canh chín mất khoảng từ 60 – 90 phút rồi cho ra bát hoặc lá chuối vì món canh thụt chín sẽ đặc lại và dẻo.
Cá lăng
Cá lăng đen khỏe, chắc thịt và ít xương được đánh bắt trực tiếp từ sông Sêrêpốk. Nó có thể chế biến thành nhiều món ăn như nướng, om chuối hoặc làm chả… Trong đó, cá lăng nướng than là món nổi tiếng, được du khách yêu thích hơn cả.
Cá lăng cuốn với bánh tráng, thêm rau sống, chuối xanh, khế, dứa, bún rồi chấm với mắm chanh tỏi ới tạo nên hương vị không thể nào quên.