Thứ mọc dại chỉ dành cho người nghèo bỗng trở thành đặc sản, có giá cao ngất ngưởng

K.T Ngày 18/05/2021 19:00 PM (GMT+7)

Đảng sâm có nhiều ở Trung Quốc nhưng từ năm 1961, nước ta bắt đầu phát hiện chúng có ở các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Lạng Sơn, Lào Cai, Sơn La; Tây Nguyên như Gia Lai, Lâm Đồng, Kon Tum. 

Đảng sâm là loại cây cỏ sống lâu năm, leo bằng thân quấn. Rễ hình trụ dài, đường kính có thể đạt 1,5 - 2cm, phân nhánh, đầu rễ phình to có nhiều vết sẹo lồi của thân củ, thường chỉ có một rễ trụ mà không có rễ nhánh, càng nhỏ về phía đuôi; lúc tươi màu trắng; sau khô rễ có màu vàng, có nếp nhăn.

Thân đảng sâm mọc thành từng cụm vào mùa xuân, bò trên mặt đất hay leo vào cây khác, thân màu tím sẫm, có lông thưa, phần ngọn không lông. Lá mọc cách hình trứng hay hình trứng tròn, đuôi lá nhọn, phần gần cuống hình tim, mép nguyên, màu xanh hơi pha vàng, mặt trên có lông nhung, mặt dưới màu trắng xám nhẵn hoặc có lông rải rác, dài 3 - 8cm, rộng 2 - 4cm.

Thứ mọc dại chỉ dành cho người nghèo bỗng trở thành đặc sản, có giá cao ngất ngưởng - 1

Lá mọc cách hình trứng hay hình trứng tròn, đuôi lá nhọn, phần gần cuống hình tim, mép nguyên.

Hoa đảng sâm màu xanh nhạt, mọc riêng lẻ ở kẽ nách lá, có cuống dài 2 - 6cm, đài tràng hình chuông, gồm 5 phiến hẹp, 5 cánh có vân màu tím ở họng, lúc sắp rụng trở thành màu vàng nhạt, chia làm 5 thùy, nhụy 5, chỉ nhụy hơi dẹt, bao phấn đính gốc. Quả bổ đôi, hình chùy tròn, 3 tâm bì, đầu hơi bằng, có đài ngắn, lúc chín thì nứt ra.Có nhiều hạt màu nâu nhẵn bóng.

Đảng sâm có nhiều ở Trung Quốc nhưng từ năm 1961, nước ta bắt đầu phát hiện chúng có ở các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Lạng Sơn, Lào Cai, Sơn La; Tây Nguyên như Gia Lai, Lâm Đồng, Kon Tum. 

Thường người dân sẽ thu hoạch đảng sâm vào mua đông - thời điểm cây úa vàng rụng lá. Khi đó họ phải đào cả rễ sâu trên 0.7m và tuyệt đối không làm trầy xát. Sau đó, họ rửa sạch bụi bặm, ủ nước một đêm hoặc đồ thấy bốc hơi là được, khi mềm, bào mỏng 1-2 ly, tẩm nước gừng để bớt hàn hay sao qua để dùng.

Thứ mọc dại chỉ dành cho người nghèo bỗng trở thành đặc sản, có giá cao ngất ngưởng - 3

Họ phải đào cả rễ sâu trên 0.7m và tuyệt đối không làm trầy xát.

Đảng sâm được bảo quản bằng cách đậy kín, tránh ẩm, cần để nơi thoáng gió, khô ráo để phòng sâu mốc vì đây là loạt thảo dược ngọt, rất dễ bị mọt.

Một thời đảng sâm được ví như nhân sâm của người nghèo. Hiện nay, nó đã được nhiều người trồng đưa về thu nhập tốt. Theo đó, giá bán sau khi thu hoạch cao ở mức 200.000 đồng/kg với củ to, 100-150.000 đồng/kg củ bé. Nếu là sâm khô có thể có giá tới 500.000 đồng/kg.

Dù đảng sâm chỉ rẻ bằng 1/10 so với nhân sâm nhưng hiệu quả không thua kém là mấy. Bởi trong đảng sâm có chứa các thành phần như: saponin, acid amin, glycosid scutellarin, đường... rất tốt cho cơ thể, giúp phục hồi sinh lực, giải tỏa stress.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-moc-dai-chi-danh-cho-nguoi-ngheo-bong-tro-thanh-d...

7 đặc sản nổi tiếng Sài Gòn, toàn món quen thuộc nhưng lại khiến bao du khách mê mệt
Phá lấu, gỏi cuốn, hủ tiếu mực, cơm cháy... là những đặc sản nổi tiếng của Sài Gòn khiến bao người mê mệt.
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương