Côn Đảo đang là một trong những điểm đến “hot” nhất mùa hè này, vậy bạn đã biết những đặc sản cực thơm ngon ở đây chưa?
Cháo hàu
Một món ăn không thể bỏ lỡ, được người ta truyền tai nhau khi đến với Côn Đảo đó chính là món cháo hàu giàu dinh dưỡng. Cháo được nấu bởi những nguyên liệu đơn giản từ gạo, hàu Côn Đảo tươi béo núc ních kèm thêm chút tiêu, ngò, hành tím phi thơm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo thơm của gạo quyện với vị thịt hàu ngọt mát, chắc chắn món ăn này sẽ chinh phục những người khó tính đến những người sành ăn nhất. Một tô cháo hàu như vậy tầm 35.000 - 50.000 đồng.
Bún riêu
Bún riêu Hai Khiêm là một trong những món ăn sáng ngon tại Côn Đảo được du khách lẫn dân bản địa yêu thích vì vừa chất lượng lại không hề đắt đỏ. Một tô bún riêu có đầy đủ “topping” như cua, huyết, đậu phụ, cà chua, chả cá… Đặc biệt cua ở đây là cua biển xanh chứ không phải cua đồng, nên mùi vị món bún riêu Côn Đảo rất khác so với bún riêu đất liền. Quán cực kì đông khách nên nếu bạn không muốn chờ lâu hoặc có nguy cơ hết món thì bạn nên đi ăn vào lúc 6h30 - 8h00 nhé!
Ốc vú nàng
Ốc vú nàng từ xa xưa đã được xem là loài ốc quý hiếm, là một trong những đặc sản trứ danh ở vùng biển Côn Đảo. Loài hải sản này dễ chế biến thành nhiều món khác nhau và món nào cũng “bén mồi” không kém. Món ngon nhất của ốc vú nàng là món nướng. Ốc vú nàng để nguyên vỏ, rửa sạch, rồi đem nướng trên lò than đước, nước từ trong vỏ ốc chảy ra cháy xèo xèo tỏa mùi thơm nức.
Ốc nướng xong, mang đập vỏ ốc vào đá để thịt ốc bong ra. Người ăn dễ dàng gỡ lấy thịt chấm cùng muối tiêu, chanh, ớt. Miếng thịt ốc nướng giòn ngọt, thơm lừng, nuốt qua họng vẫn cảm thấy vị ngọt của ốc, vị mặn của muối xen lẫn vị cay của ớt và vị chua của chanh...
Cá thu một nắng
Cá thu một nắng là loại cá chỉ phơi nắng qua một lần, là đặc sản Côn Đảo được khách du lịch mua về làm quà tặng cho gia đình, bạn bè rất nhiều. Cá thu được ngư dân ra biển đánh cá, sau đó chỉ rửa với nước muối cho sạch không cần ướp thêm gia vị, rồi mang đi phơi nắng chỉ một lần. Vì vậy, cá rất ngon và thơm đặc biệt là không còn mùi tanh của cá tươi và cũng không khô cứng như cá tươi. Cá thu được người dân chế biết thành rất nhiều món ăn khác nhau như: kho, sốt cà chua,... đặc biệt nhất vẫn là cá thu chiên. Cá thu một nắng chiên chấm với nước mắm gừng vừa dễ chế biến lại rất "đưa cơm".
Giá cá thu một nắng từ 200.000 đồng - 550.000 đồng/kg. Bạn có thể mua ở các siêu thị hay ở chợ Côn Đảo hoặc các cửa hàng ven đường.
Cua mặt trăng
Cua mặt trăng thường được tìm thấy ở những bãi đá san hô tại Côn Đảo, với đặc điểm nhận dạng là những vòng tròn màu đỏ đậm giống hình mặt trăng trên mai. Cua mặt trăng có thịt ngon ngọt, chỉ cần hấp thôi là bạn có thể cảm nhận vị ngọt tan trên đầu lưỡi. Vì vậy dù cua Mặt Trăng có nhiều cách chế biến như sốt me hoặc nấu lẩu, cua hấp chấm muối tiêu chanh vẫn là lựa chọn hàng đầu của du khách.
Gỏi cá mập (gỏi cá nhám)
Gỏi cá mập cáo là món đặc sản khi đã thưởng thức bạn rất khó có thể quên được. Một đĩa gỏi cá mập cáo sẽ cho bạn cảm nhận hương vị mềm, thơm của cá với vị cay xé của mù tạt và hòa trộn cùng những nguyên liệu tự nhiên của lá mơ, rau ngổ, vị chát chuối xanh, vị chua của dứa và khế.
Cá nhám hay còn có tên gọi khác là cá mập cáo. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì loài cá này có ngoại hình rất giống với cá mập, nhưng nhỏ hơn và nhanh nhẹn hơn. Thịt cá nhám nhiều nạc, ngọt và chắc hơn thịt cá mập.
Mứt hạt bàng
Bàng là loại cây rừng ở Côn Đảo, có trái và lá rất to. Cứ đến mùa là người dân nơi đây thu hoạch quả để phơi khô sau đó tách lấy hạt. Hạt bàng được rang với muối và rang với đường tùy thích. Dù chế biến theo kiểu nào thì hạt bàng ăn rất thơm, béo và bùi. Mứt hạt bàng rất thích hợp để mua về làm quà tặng. Tuy nhiên, nếu hạt bàng chưa được rang mà ăn sống thì có thể sẽ bị say.
Giá cho 1kg hạt bàng như vậy tầm 500.000 đồng. Bạn có thể mua tại các cửa hàng bán thực phẩm khô, cửa hàng bán đồ đặc sản Côn Đảo hoặc ở siêu thị hay trong chợ đều được.
Bánh mì heo quay
Bánh mì heo quay là một trong những món ăn Côn Đảo ngon - bổ - rẻ để cứu đói sau những giờ vui chơi hết mình. Ổ bánh mì nóng hổi, kẹp heo quay giòn rụm và dưa leo giòn ngọt, thêm chút nước sốt đậm đà. Chỉ đơn giản mà gây nhiều thương nhớ. Tiệm bánh mì mở từ 15h00 - 19h00, và hôm nào hết sớm thì sẽ nghỉ luôn, nên bạn cần tranh thủ thời gian nhé.