Côn Đảo là một điểm du lịch thu hút khách du lịch trong những năm gần đây. Phong cảnh đẹp cùng loạt đặc sản tươi ngon đã khiến nhiều người vô cùng yêu quý hòn đảo xinh đẹp này.
Mứt hạt bàng
Bàng là một loại cây thân gỗ, sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới, thuộc họ trâm bầu. Côn Đảo lại là một nơi có khí hậu phù hợp để chúng sinh sống. Ở những nơi khác, quả bàng thường rụng đầy đất mà không ai thèm đoái hoài. Thế nhưng bàng ở Côn Đảo cho ra trái rất to, được người dân thu hoạch sau đó phơi khô và tách lấy hạt, ướp với muối hoặc đường.
Hạt bàng to, bùi, béo và rất thơm, tuy nhiên nếu ăn hạt bàng sống sẽ dễ bị say, vì thế nên tìm các loại đã chế biến nhé. Côn Đảo là số ít địa danh có đặc sản là mứt hạt bàng , vì thế nếu đã có dịp vi vu đến đảo, hãy thử thưởng thức hoặc mua về làm quà tặng. Bạn có thể ghé ở các cửa hàng thực phẩm khô ở chợ hoặc cửa hàng lớn, chợ Côn Đảo để mua, giá thành thường tầm 500.000đ/kg.
Bún riêu Hai Khiêm
Một trong những món đặc sản của Côn Đảo cũng vô cùng nổi tiếng mà bạn nên thưởng thức đó chính là bún riêu Hai Khiêm. Món ăn này có thể nói rằng đạt đầy đủ các tiêu chí ngon – bổ – rẻ nên luôn được rất nhiều người dân bản địa cũng như du khách yêu thích.
Tô bún riêu Hai Khiêm đầy ú ụ, với đủ loại đồ ăn khác nhau như: giò heo, đậu hũ, huyết, nấm hương,… khiến nhiều du khách xuýt xoa muốn nếm thử ngay lập tức. Phần nước dùng tại quán bún riêu Hai Khiêm được nấu theo phương pháp gia truyền, với hương vị thơm ngon đặc trưng hiếm nơi nào có được. Đây luôn xứng đáng là một món đặc sản ở Côn Đảo bạn nhất định phải nếm thử nếu không sẽ phải tiếc hùi hụi khi ra về đấy.
Ốc bàn tay
Ốc bàn tay là loại ốc to, bên ngoài vỏ ốc có những chiếc “ngón tay” vươn ra như bàn tay con người nên mới có tên gọi như vậy.
Thịt ốc bàn tay rất giòn và thơm. Người ta có thể luộc ốc bàn tay lên rồi đem chấm với nước chấm hoặc lấy thịt ốc để chế biến thành các món ăn như ốc bàn tay nướng, xào, trộn gỏi hoặc băm nhỏ với thịt lợn rồi hấp lên cũng rất hấp dẫn.
Giá của loại ốc này khá cao, khoảng 200.000 đồng/kg nhưng không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội thưởng thức chúng vì chúng sống ở độ sâu lên tới 25 – 50m nên rất khó để bắt được. Ngư dân thường phải lặn xuống biển khi nước êm và trong thì mới bắt được ốc bàn tay.
Cua mặt trăng
Khác với hình dáng của các loài cua biển khác, cua mặt trăng Côn Đảo có thêm các chấm màu đỏ trên phần mai cua như hình mặt trăng; vỏ cua cũng thường được người dân phơi khô để tạo ra các sản phẩm mang tính nghệ thuật. Ở Việt Nam, cua mặt trăng thường xuất hiện theo mùa gió Nam tại vùng biển đảo Phú Quý tỉnh Bình Thuận và vùng biển Côn Đảo tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu.
Theo người dân địa phương, thịt cua mặt trăng sẽ ngon nhất vào tuần trăng mọc, thịt ngọt, săn chắc, giàu chất khoáng; hàm lượng thịt cũng sẽ cao hơn các loài cua khác, có thể sánh ngang với cua huỳnh đế. Tùy theo nhu cầu ăn uống mà bạn có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, hấp, xào, nướng,…
Để tìm mua được cua mặt trăng ngon và chất lượng, khách du lịch nên tìm đến các làng chài Côn Đảo hoặc các nhà hàng chất lượng đáng tin cậy. Thông thường, giá cua mặt trăng được tính tùy theo kích cỡ như: loại nhỏ dưới 300gram/con, dao động khoảng trên dưới 300.000đồng/kg, loại lớn giá trên 400.000 đồng/kg.
Cháo hàu
Hàu Côn Đảo nổi tiếng bởi kích thước lớn cùng hương vị thơm ngọt, béo ngậy. Chúng không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe.
Một bát cháo hàu ngoài những con hàu béo núc ních không thể thiếu phần cháo trắng được ninh từ gạo đến khi nở bông và mềm mịn. Bên cạnh đó còn có thêm chút tiêu, ngò, hành tím phi. Ngay khi vừa húp thìa cháo đầu tiên, bạn đã có thể cảm nhận được hương vị thơm ngọt, dai dai và béo ngậy. Món đặc sản ở Côn Đảo này đủ sức chinh phục mọi thực khách, dù là những người khó tính nhất.