Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) nổi tiếng với nhiều đặc sản thơm ngon như cháo hàu, cá thu một nắng, mứt hạt bàng…
Cháo hàu
Cháo được nấu bởi nguyên liệu đơn giản: gạo, hàu Côn Đảo tươi béo kèm các loại gia vị, rau thơm và hành khô phi. Tất cả tạo nên hương vị ngọt mát, thơm ngon… Bởi vậy cháo hàu đã chinh phục được rất nhiều du khách trong và ngoài nước.
Một tô cháo hàu Côn Đảo có giá từ 35.000đ - 50.000 đồng.
Cá thu một nắng
Cá thu được ngư dân Côn Đảo ra biển đánh bắt, sau đó chỉ rửa với nước muối cho sạch không cần ướp thêm gia vị rồi mang đi phơi nắng một lần. Do đó cá rất ngon và thơm, không còn mùi tanh của cá tươi.
Từ cá thu một nắng, người dân có thể chế biết thành rất nhiều món ăn như: kho, sốt cà chua,... nhưng hơn cả vẫn là cá thu chiên với nước mắm.
Cá thu một nắng có giá từ 200.000đ - 550.000 đồng/kg. Du khách có thể mua chúng ở siêu thị hay chợ Côn Đảo hoặc các cửa hàng ven đường.
Mực một nắng
Người dân Côn Đảo thường đi câu mực vào ban đêm, sau đó lựa chọn kỹ lượng loại mực tươi, ngon và to nhất để phơi. Mực chỉ cần rửa sạch qua với nước hoặc nước muối rồi đem ra phơi nắng một lần.
Mực một nắng có giá từ 300.000 – 400.000 đồng/kg.
Sá Sùng
Sá sùng là loại đặc sản cực kỳ quý hiếm, giàu chất dinh dưỡng và khó đánh bắt bởi vì chỉ xuất hiện vào tháng 3 tới tháng 7 trong năm. Nó được người dân chế biến với nhiều kiểu khác nhau: nấu chao, xào với rau, nướng, làm gỏi,…
Nhiều du khách đến Côn Đảo ban đầu nhìn thấy sá sùng sẽ sợ hãi nhưng ăn rồi mới thấy ngon. Thậm chí có người thích ăn các món được chế biến từ sá sùng bởi nó ngon, bùi, dai dai, béo ngậy. Nó có giá khoảng 3.500.000-4.000.000 đồng/kg.
Gỏi cá nhám
Cá nhám làm gỏi chỉ lấy phần sống lưng nơi thịt săn chắc, thái miếng nhỏ, khử mùi tanh rồi đem bóp cùng với riềng, xả, nghệ xay nhỏ trong khoảng 30 phút. Sau đó tất cả được trộn với nước phỗng có sự kết hợp của những gia vị cay cay, chua chua.
Gỏi cá nhám ăn kèm với lá mơ, rau ngổ, chuối xanh thái lát, dứa và khế. Chỉ cần ăn một miếng gỏi, du khách sẽ cảm nhận được hương vị cay cay, thơm mềm… Nó có giá 300.000đ – 350.000 đồng/kg cá nhám tươi sống.
Cơm tấm sườn
Cơm tấm sườn Côn Đảo được chế biến rất đơn giản: cơm ăn kèm sườn được tẩm ướt gia vị và nướng chin tới. Ngoài ra, món ăn này còn có bì lợn thái nhỏ, trứng ốp lết, chả trứng… rồi chấm với nước mắm chua ngọt, dưa chua.
Cơm tấm sườn Côn Đảo có giá vô cùng rẻ, chỉ 20.000 đồng/suất.
Mứt hạt bàng
Bàng là loại cây rừng ở Côn Đảo, có trái và lá rất to. Cứ đến mùa là người dân nơi đây thu hoạch quả để phơi khô sau đó tách lấy hạt. Hạt bàng được rang với muối và rang với đường. Nó rất thơm, béo và bùi.
Một kg mứt hạt bang có giá khoảng 500.000 đồng/kg.