Bài học "đắng" từ Cả một đời ân oán: Phụ nữ nhu nhược đừng mơ giữ được hạnh phúc!

Ngày 06/04/2018 10:54 AM (GMT+7)

Trong bộ phim Cả một đời ân oán, bà Mai (NS Minh Phương) và Dung (Hồng Diễm) là hai người phụ nữ nhu nhược khiến khán giả lắc đầu ngao ngán.

Hàng loạt bi kịch ập tới Vũ gia trong bộ phim Cả một đời ân oán thời gian qua khiến khán giả vừa thương vừa giận. Những người phụ nữ trong gia đình như bà Mai (NS Minh Phương) và Dung (Hồng Diễm) đều lựa chọn dùng lòng tốt, nhẫn nhịn, hy sinh đến mức nhu nhược để giữ hạnh phúc gia đình.

Kết quả là họ không những không giữ được hạnh phúc mà còn để bản thân rơi vào tình thế khó khăn, bị người khác nghi ngờ. 

bai hoc "dang" tu ca mot doi an oan: phu nu nhu nhuoc dung mo giu duoc hanh phuc! - 1

Nhiều khán giả đã phải thốt lên rằng: "Dù thương 2 nhân vật này nhưng lòng tốt đặt không đúng chỗ, nhu nhược thì hạnh phúc gia đình tan vỡ là điều tất yếu mà thôi."

Những người phụ nữ sống cả đời trong sự cam chịu, nhu nhược

Dung được gả vào nhà giàu và được chồng yêu thương hết mực nhưng ở trong Vũ gia,  cô không hề có tiếng nói. Cô làm việc quần quật không khác gì giúp việc trong nhà, chăm sóc con riêng của chồng và con chung của hai người. Dù dịu dàng, đảm đang, thương con riêng như con đẻ nhưng cô vẫn bị mẹ chồng xem như cái gai trong mắt. 

bai hoc "dang" tu ca mot doi an oan: phu nu nhu nhuoc dung mo giu duoc hanh phuc! - 2

Là người đến sau lại là con nhà nghèo, Dung mặc định bản thân phải nhẫn nhịn trước mọi việc. Cô nín thinh trước hiểu lầm, sách nhiễu, lời nhiếc móc từ nhà chồng đến mức nhu nhược.

Dung cho rằng như vậy thì cuộc sống gia đình mới có thể trong ấm ngoài êm. Tuy nhiên, cô không ngờ rằng sự nhu nhược đó chính là nguyên nhân khiến hôn nhân của mình tan vỡ. 

bai hoc "dang" tu ca mot doi an oan: phu nu nhu nhuoc dung mo giu duoc hanh phuc! - 3

Bởi khi có bất cứ điều gì xảy ra, Dung đều không có quyền được lên tiếng để bảo vệ mình. Cả chồng và gia đình chồng đều quen với sự chịu đựng của cô nên khi cô cất tiếng nói thì họ sẽ cho rằng cô đang chống đối. Chẳng có ai chịu lắng nghe tiếng lòng, lời giải thích của người đang phản đối mình.

bai hoc "dang" tu ca mot doi an oan: phu nu nhu nhuoc dung mo giu duoc hanh phuc! - 4

Còn sự nhu nhược của bà Mai là nguyên nhân khiến tất cả mọi chuyện rối như mớ bòng bong. Dù không còn tình yêu với ông Quang (NSƯT Mạnh Cường) nhưng bà lại chấp nhận mọi sự sắp đặt của người cũ như: về sống chung một nhà, cùng nhau xuất hiện ở các sự kiện gia đình...

bai hoc "dang" tu ca mot doi an oan: phu nu nhu nhuoc dung mo giu duoc hanh phuc! - 5

Bà Mai ngây thơ không biết điều này ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình của ông Quang hay nhu nhược đến mức không dám nói lên câu từ chối? Gặp người yêu cũ "truyền thuyết" như bà Mai thì chị em nào cũng chỉ muốn nổi điên và ghen lồng lộn.

bai hoc "dang" tu ca mot doi an oan: phu nu nhu nhuoc dung mo giu duoc hanh phuc! - 6

Bi kịch của lòng tốt bị đặt nhầm chỗ

Bà Mai là người phụ nữ chân chất, thật thà và tốt bụng. Cả cuộc đời bà chẳng muốn tranh đoạt bất cứ điều gì của ai. Đối với Diệu (Lan Phương), bà yêu thương và bảo vệ hết lòng bởi bà thương con dâu sớm phải chịu cảnh mồ côi. Nếu không có bà Mai tích cực vun vén thì Phong (Hồng Đăng) sẽ chẳng bao giờ chịu cưới Diệu và vào Vũ gia để nhận cha. 

bai hoc "dang" tu ca mot doi an oan: phu nu nhu nhuoc dung mo giu duoc hanh phuc! - 7

Tuy nhiên, đối với người tham lam và ích kỷ như Diệu thì lòng tốt của bà Mai thực sự đã đặt nhầm chỗ. Bà mặc nhiên để con dâu lợi dụng hết lần này đến lần khác, đặc biệt là chuyện Diệu vì tài sản mà nói dối bà Mai đang mắc bệnh ung thư.

bai hoc "dang" tu ca mot doi an oan: phu nu nhu nhuoc dung mo giu duoc hanh phuc! - 8

Con dâu lấy tính mạng của mẹ chồng ra để vụ lợi nhưng khi phát hiện ra, bà không nói thẳng cho con trai biết để bỏ người vợ thủ đoạn. Bà lựa chọn ra đi để rồi gián tiếp gây nên cái chết của ông Quang. 

bai hoc "dang" tu ca mot doi an oan: phu nu nhu nhuoc dung mo giu duoc hanh phuc! - 9

Dung cũng là một người tốt và luôn đặt niềm tin vào Diệu. Tuy nhiên, khi bị chính bạn mình lừa dối, đe dọa, cô vẫn lựa chọn cho Diệu cơ hội để tự mình nói ra mọi chuyện. Phải chăng Dung đang tự thấy mình là người cao cả, vị tha và bao dung cho sai lầm của người khác?

bai hoc "dang" tu ca mot doi an oan: phu nu nhu nhuoc dung mo giu duoc hanh phuc! - 10

Khi phát hiện ra việc Diệu nói dối chuyện sức khỏe của bà Mai, Dung cũng lựa chọn đến gặp thủ phạm để đối chất. Với bản tính giảo hoạt của Diệu đương nhiên cô ta sẽ thừa sức để thuyết phục Dung mềm lòng. 

bai hoc "dang" tu ca mot doi an oan: phu nu nhu nhuoc dung mo giu duoc hanh phuc! - 11

Điều phi lý nhất ở đây chính là chuyện tình của Phong và Dung đã là quá khứ, lúc đó Đăng (Mạnh Trường) còn chưa là ai trong cuộc đời cô. Tại sao Dung lại sợ chuyện tình yêu quá khứ bị bại lộ như cô đang ngoại tình như vậy?

bai hoc "dang" tu ca mot doi an oan: phu nu nhu nhuoc dung mo giu duoc hanh phuc! - 12

Cuộc hôn nhân của Dung đứng trên bờ vực đổ vỡ khi chồng cô phát hiện ra quan hệ năm xưa giữa người anh cùng cha khác mẹ với vợ mình (Nguồn video: Fanpage chính thức của phim)

Thật sự khó hiểu khi Dung để Diệu đe dọa mình hết lần này đến lần khác chỉ vì chuyện tình yêu trong quá khứ. Là Dung không có khả năng phân tích vấn đề hay là Diệu quá ghê gớm? 

bai hoc "dang" tu ca mot doi an oan: phu nu nhu nhuoc dung mo giu duoc hanh phuc! - 13

Cả bà Mai và Dung đều là hai người phụ nữ tốt nhưng họ không hề có khả năng bảo vệ mình, càng không có khả năng giữ được hạnh phúc. Bởi lẽ đơn giản, cuộc đời không phải lúc nào cũng màu hồng. 

Không phải mọi người đều là người tốt, không có tâm lý hại người nhưng nhất định phải có tâm lý đề phòng và tự bảo vệ mình. Sai lầm lớn nhất của hai người vừa đáng thương vừa đáng giận này chính là nhu nhược và không có khả năng bảo vệ bản thân cơ bản nhất. 

bai hoc "dang" tu ca mot doi an oan: phu nu nhu nhuoc dung mo giu duoc hanh phuc! - 14

Ngược hẳn hai nhân vật trên, trong Cả một đời ân oán, bà Lan (NSƯT Mỹ Uyên) là người phụ nữ thông minh, "lạt mềm buộc chặt". Khi con riêng và tình cũ của chồng ở "trên trời rơi xuống", bà vẫn bình tĩnh phân tích mọi việc.

Bà biết cách ăn nói ngọt ngào để chồng bên mình thay vì liêu xiêu trước tình cũ, bà cũng biết cách đối xử tốt với mẹ con Phong để chứng minh mình là người hiểu chuyện. Dù đó có phải thực tâm bà muốn hay không thì đây chính là cách tốt nhất để bảo toàn hạnh phúc gia đình trước sóng gió. 

bai hoc "dang" tu ca mot doi an oan: phu nu nhu nhuoc dung mo giu duoc hanh phuc! - 15

Nếu không có Diệu giữa chừng phá đám và quá giảo hoạt thì chắc chắn với sự mưu trí, quyết đoán và tinh tế vốn có, bà Lan đủ sức giữ Vũ gia qua cơn sóng gió mang tên tình cũ. Còn nếu cứ lựa chọn nhu nhược và đặt lòng tốt sai chỗ như bà Mai và Dung thì chỉ cần một cơn gió nhẹ hạnh phúc cũng sẽ lung lay... 

Cả một đời ân oán: Con trai mở lòng nhận bố nhưng lại là thời khắc chia ly
Trong suốt thời gian dài, Phong (Hồng Đăng) vẫn cố chấp không gọi ông Quang (NSƯT Mạnh Cường) một tiếng bố. Đến lúc anh chấp nhận thì ông lại ra đi...

Theo Hoàng Linh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cả một đời ân oán
Tin hay đừng bỏ lỡ