Sau khi gây xôn xao ở thị trường Hà Nội và TP.HCM với giá siêu rẻ, chỉ từ 2.000 – 5.000 đồng/chiếc, bánh trung thu mini được nhiều tiểu thương giới thiệu có nguồn gốc từ Đài Loan hiện đã tràn về nhiều vùng nông thôn các tỉnh phía Nam.
Bánh cũng được bày bán tràn lan tại nhiều chợ sỉ, lẻ, các quầy hàng tạp hóa hay các khu công nghiệp với đông đảo người tiêu dùng là công nhân, lao động tay chân thu nhập thấp…
Chợ sỉ ngập bánh trung thu “siêu rẻ”
Chợ Bình Tân (Quận 6, TP.HCM) là nơi “bỏ mối” của nhiều đầu nậu kinh doanh bánh trung thu mini siêu rẻ. Các gian hàng bánh kẹo tại đây hiện cũng bắt đầu nhộn nhịp khách mua hàng, chuẩn bị cho mùa trung thu sắp tới.
Tại quầy C2, khu vực bán bánh kẹo của chợ Bình Tân, một tiểu thương nhanh nhảu giới thiệu "hàng mới” của mình những chiếc bánh có hình dáng giống bánh trung thu nhưng nhỏ hơn nhiều, chỉ nặng khoảng 40 - 50g. Bao bì bánh chi chít tiếng Trung Quốc và không hề có nhãn phụ.
Các chợ sỉ ở TP.HCM tràn ngập loại bánh trung thu mini giá siêu rẻ, chỉ từ 2.000 đồng/chiếc
“Bánh này đang là hàng hot năm nay, tiểu thương lấy sỉ cũng phải tranh nhau mới có hàng. Bánh sản xuất tại Đài Loan nên an tâm không phải hàng Trung Quốc nhé!”, chị này giới thiệu(?).
Về giá cả cũng khá đa dạng, tiểu thương ở chợ Bình Tân chủ yếu bán theo thùng, theo kg. Một kg giá 90.000 đồng. Nếu mua từ 20kg trở lên, giá chỉ còn khoảng 85.000 đồng. Một kg bánh trung thu được chừng 30 cái.
Còn nếu mua theo thùng, tiểu thương báo giá ở mức 420.000 đồng/thùng 5kg. Còn nếu mua lẻ thì tùy cửa hàng, giao động từ 2.000 – 5.000 đồng/kg. Bánh được giới thiệu có vị trứng muối, dưa gang, thịt hạt dưa…
Hay như tại khu chợ Bà Chiểu (quận 3, TP.HCM), số lượng cửa hàng phân phối bánh trung thu mini dù chưa nhiều nhưng các tiểu thương khi được hỏi đều sẵn sàng cung cấp.
Chị Như Ngọc, bán bánh kẹo tại chợ Bà Chiểu cho biết, bánh trung thu mini do một số “mối” từ các tỉnh phía Bắc chuyển vào. Hàng không có sẵn số lượng lớn nhưng nếu khách có nhu cầu, chỉ cần đặt trước 2 ngày là có hàng, giao tận nơi.
Thấy người viết loay hoay xem các ký tự toàn bằng tiếng Trung trên bao bì bánh, chị này nhanh nhảu chỉ vào hàng chữ số 20180801 rồi giải thích là bánh sản xuất vào năm 2018, tháng 8, ngày 1. Thời hạn sử dụng đến… 6 tháng!
Tràn về các chợ nông thôn
Dù rất nhiệt tình giới thiệu bánh trung thu mini cho khách mua hàng nhưng rất ít tiểu thương bán bánh ở TP.HCM sẵn sàng nếm thử bánh hoặc ăn bánh một cách tự nhiên mà thường chỉ cắn một tí “biểu diễn” khi có người hỏi về vị bánh.
Tại chợ Bình Tân, ông Trần Văn Nhân, 46 tuổi, (quê ở Châu Thành, Tiền Giang) cùng vợ và một người em gái lên TP.HCM để tìm mua hàng bánh trung thu mini về phân phối lại cho các chợ lẻ ở quê.
Ông Nhân cho biết, ông bỏ mối loại hàng hóa này từ 2 tuần trước đến nay, khách hàng là các cửa hàng bán bánh kẹo ở chợ quê, các sạp bán lẻ vỉa hè dọc quốc lộ, thậm chí một số cửa hàng bán bánh kẹo cho học sinh trước các trường học ở Long An, Tiền Giang.
Chiếc bánh nhỏ, gọn, trông giống bánh trung thu nên các tiểu thương cho rằng, khách hàng trẻ em rất thích.
Ông Nhân không tiết lộ giá bỏ sỉ nhưng nhanh nhảu hướng dẫn: “Nếu cô có người quen, người thân ở quê thì cứ lấy bánh này về bán ra, giá từ 3.000 – 4.000 đồng/cái là đảm bảo đắt khách. Trẻ con ở quê rất thích những món quà vặt nhỏ nhỏ hợp túi tiền như thế này”. Đợt này, ông Nhân cũng lấy 10 thùng hàng, tương đương khoảng 50kg bánh để mang về quê bỏ sỉ.
Đem vấn đề bánh trung thu mini siêu rẻ hỏi đại diện một cơ sở sản xuất bánh kẹo tại TP.HCM, người viết nhận được vẻ mặt ngạc nhiên của vị này. Ông cho rằng, không hiểu cách nào để làm ra một chiếc bánh trung thu với đầy đủ bao bì plastic, gói hút ẩm, khay nhựa… với giá chỉ 2.000 đồng. Riêng các phụ kiện đính kèm bánh đã ngốn gần 1.000 đồng rồi, phần còn lại là bột mì, nhân bánh, chưa kể công vận chuyển, bán hàng các loại…
“Một chiếc bánh nặng cỡ 40g làm bằng các nguyên liệu rẻ nhất thì giá thành cũng không thể dưới 20.000 đồng. Đó là tôi chỉ nói đến chuyện làm thành một chiếc bánh giống bánh trung thu, còn chất lượng thì chưa thể bàn đến với giá tiền này”, vị này giải thích thêm.
Tuy nhiên, chất lượng của bánh đang là vấn đề lo ngại vì nhãn mác chỉ toàn tiếng Trung Quốc, không ghi rõ chỉ tiêu chất lượng, nơi sản xuất, hạn sử dụng...
Chưa kể, các tiểu thương bán bánh trung thu mini giới thiệu đây là “hàng nội địa Đài Loan”, nếu đúng như vậy thì việc vận chuyển về TP.HCM cũng rất tốn kém, không thể có giá siêu rẻ như hiện nay được.
“Có thể bánh được làm tại Trung Quốc rồi nhập lậu nhưng giới thiệu là hàng Đài Loan cho dễ bán. Dù bánh có xuất xứ từ đâu thì vấn đề chất lượng vẫn khó đảm bảo, khi mà trên sản phẩm bánh không có bất cứ nhãn tiếng Việt nào, cũng không có thông tin về việc cơ quan chức năng Việt Nam cho phép lưu hành sản phẩm này trên thị trường”, bà Mai, chủ đại lý bánh kẹo Như Mai (quận Bình Tân, TP.HCM) nêu thắc mắc.
Ông Phan Hoàn Kiếm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết, TP có rất nhiều cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bánh trung thu mỗi khi vào mùa. Do đó, năm nào, Chi cục Quản lý thị trường cũng lập các đoàn kiểm tra để đảm bảo an toàn vệ sinh cho người tiêu dùng, từ khâu nguyên liệu cho đến khi sản phẩm ra thị trường.
Tuy nhiên, với tình trạng “nhà nhà làm bánh, người người bán bánh” như hiện nay, việc kiểm soát cũng không hề dễ dàng. Do đó, người tiêu dùng cần tự ý thức chọn mua sản phẩm của các cơ sở có uy tín, có nhãn hiệu đầy đủ, không ham của lạ, của rẻ trước khi có kết luận của cơ quan chức năng.
Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa quyết định thành lập 12 đoàn kiểm tra chuyên ngành để tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu trên địa bàn 24 quận huyện toàn TP. Việc kiểm tra bắt đầu từ tháng 8 đến ngày 25.9. Đoàn sẽ tập trung kiểm tra các đơn vị sản xuất bánh trung thu và nguyên liệu sản xuất bánh về điều kiện sản xuất và giấy tờ pháp lý, lấy mẫu xét nghiệm khi có dấu hiệu vi phạm về an toàn thực phẩm. Đặc biệt chú trọng các cơ sở sản xuất bánh trung thu nhỏ lẻ, kinh doanh sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc… |