Đối với nhiều người Việt Nam, món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng.
Vừa qua, Taste Altas, trang web được mệnh danh "bản đồ ẩm thực thế giới", đã công bố danh sách 100 món ăn dở nhất thế giới năm 2023. Trong đó, trứng vịt lộn được chấm 2,8 trên 5 điểm và xếp hạng 91.
Theo đó, trứng vịt lộn được trang này mô tả là một món ăn phổ biến, mặc dù khá lạ của một số nước Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines. Món ăn này được bán ở khắp mọi nơi từ các quầy hàng trên đường phố đến các nhà hàng cao cấp. Đó là một quả trứng vịt đã được thụ tinh và ấp, sau đó đem đi luộc.
Trứng vịt lộn được xem là một món ăn bổ dưỡng, có thể bồi bổ sức khỏe. Ở Philippines, nó còn được coi là một loại thuốc kích thích tình dục thường được kết hợp với một cốc bia lạnh bên cạnh. Món ăn có thể được nêm với ớt, tỏi, giấm, muối, nước cốt chanh, tiêu xay và lá bạc hà. Nó cũng có thể được nấu trong món trứng tráng hoặc dùng làm nhân bánh ngọt.
Ngoài món trứng vịt lộn, rất nhiều đặc sản khắp nơi trên thế giới được đánh giá là khá tệ. Dưới đây là 4 món ăn tệ nhất thế giới theo trang web này công bố.
Anona da Madeira
Ban đầu được tìm thấy ở Andes, loại trái cây kỳ lạ này đã được trồng trên đảo Madeira trong nhiều thế kỷ nhờ điều kiện thời tiết đặc biệt thuận lợi của hòn đảo. Anona da Madeira, một loại trái cây giống như atisô, là một loại trái cây ngon và mềm với cùi trắng, ngọt, kết cấu mềm mượt và hương vị độc đáo giống như chuối, dứa và dâu tây.
Loại trái cây có vẻ ngoài kỳ lạ này cực kỳ phổ biến đối với người dân địa phương cũng như khách du lịch.Thế nhưng nó chỉ được chấm 1.9/5 điểm.
Xa-lát Indigirka
Indigirka là một món xa-lát cá của Nga có nguồn gốc từ Yakutia (Sakha). Nó bao gồm cá đông lạnh thái hạt lựu được kết hợp với hành, dầu, muối và hạt tiêu. Món salad thường được làm từ cá thịt trắng như nelma hoặc muksun, và theo truyền thống, nó được phục vụ trong bát đá.
Đôi khi nó được đi kèm với chanh nêm, trong khi các biến thể hiện đại có thể bao gồm trứng cá, thì là, cũng như các loại nước xốt khác nhau. Món khai vị ướp lạnh này lý tưởng kết hợp với rượu vodka.
Hákarl
Hákarl là đặc sản của Iceland được làm từ thịt cá mập đã qua xử lý, cụ thể là cá mập Greenland và các loài cá mập khác. Đầu tiên, thịt được lên men trong tối đa ba tháng, sau đó được treo và để khô trong bốn đến năm tháng nữa. Có hai loại món ăn: glerhákarl dai, màu đỏ và skyrhákarl trắng, mềm. Nó thường được coi là thức ăn dành cho người dũng cảm, vì hàm lượng amoniac cao thường khiến người ta bịt mũi vì mùi khai.
Thịt cá mập được xử lý thường được cắt thành khối vuông, cắm tăm vào và thưởng thức cùng với một loại rượu mạnh địa phương được gọi là brennivin.
Gamalost
Món đứng số 1 trong danh sách 100 món ăn tệ nhất thế giới đó là gamalost. Đây là một loại phô mai truyền thống của Na Uy được làm từ sữa bò tách kem. Phô mai có lớp vỏ chín mốc; kết cấu của nó đặc, dạng hạt và dai, mùi thơm nồng, trong khi hương vị sắc nét. Nó cũng giàu protein và có hàm lượng chất béo chỉ từ 0,5 đến 1,0%.
Theo truyền thống, phô mai được ủ từ 1 đến 6 tháng. Để tạo ra nó, một loại axit được thêm vào sữa gầy, khiến nó có vị chua. Các chất rắn lên men sau đó được ép vào khuôn để tạo ra hình tròn. Sau đó, phô mai được chà xát bằng tay với nấm mốc và để lâu.
Được thành lập vào 2015, Taste Atlas kết nối với 9.000 nhà hàng địa phương, giới thiệu hơn 10.000 món ăn đến với độc giả, hàng nghìn đánh giá, nghiên cứu của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp. Trang web có định hướng trở thành bản đồ thế giới về các món ăn truyền thống được làm từ nguyên liệu địa phương.