Loại bánh dân dã rẻ bèo bán khắp chợ Việt Nam lọt top 100 món bánh ngon nhất thế giới

H.M - Ngày 12/08/2021 13:33 PM (GMT+7)

Danh sách này được trang web ẩm thực uy tín Taste Atlas công bố gồm 100 món bánh ngọt hấp dẫn và phổ biến nhất thế giới.

Taste Atlas vốn được coi là “bản đồ ẩm thực thế giới” với những bài viết chất lượng, sâu sắc về các đặc sản của nhiều đất nước, vùng miền. Vừa qua, trang web này đã công bố danh sách 100 món bánh ngọt ngon nhất thế giới và thật bất ngờ, một món bánh vô cùng dân dã của Việt Nam cũng lọt top, chính là món bánh da lợn (bánh da heo).

Theo Taste Atlas mô tả, bánh da lợn là món tráng miệng truyền thống của Việt Nam bao gồm các lớp dai đặc trưng được làm từ đậu xanh nghiền, tinh bột sắn, bột gạo và nước cốt dừa hoặc nước. Theo truyền thống, mỗi chiếc bánh có một lớp màu vàng nhạt được làm từ đậu xanh và một lớp màu xanh lá cây có hương vị và màu sắc của lá dứa, trong khi các thành phần tùy chọn bao gồm sầu riêng hoặc khoai môn.

Sau khi hấp và ướp lạnh, bánh thường được cắt thành hình kim cương.

Bánh da lợn là món bánh khá phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực Nam Bộ.

Bánh da lợn là món bánh khá phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực Nam Bộ.

Chắc hẳn các bạn cũng tò mò về 5 vị trí đứng đầu trong top 100 món bánh ngọt ngon nhất thế giới là gì.

Ở vị trí thứ 5 là món bánh Black Forest. Bánh anh đào Black Forest là một món tráng miệng phổ biến của Đức bao gồm bọt biển sô cô la được phủ trong kem đánh bông và điểm xuyết là anh đào tẩm kirschwasser. Một số loại sử dụng rượu mạnh kirschwasser để ngâm các lớp sô cô la hoặc để tạo hương vị nhẹ cho kem đánh bông.

Loại bánh dân dã rẻ bèo bán khắp chợ Việt Nam lọt top 100 món bánh ngon nhất thế giới - 2

Chiếc bánh được trang trí lộng lẫy với kem đánh, sô cô la bào và quả anh đào. Trong số vô số giả thuyết về phát minh của nó, người ta vẫn còn tranh cãi liệu chiếc bánh được tạo ra bởi thợ làm bánh kẹo Josef Keller hay đầu bếp bánh ngọt Erwin Hildenbrand.

Ở vị trí thứ 4, Sachertorte là loại bánh nổi tiếng nhất của Áo. Đây là một loại bánh bông lan sô cô la cổ điển, nhiều lớp, được phủ một lớp mỏng với mứt mơ chất lượng cao và phủ sô cô la. Sachertorte được cho là có hương vị ngon nhất khi đi kèm với một đám kem nhỏ không đường ở bên cạnh.

Loại bánh dân dã rẻ bèo bán khắp chợ Việt Nam lọt top 100 món bánh ngon nhất thế giới - 3

Nó được phát minh vào năm 1832 bởi Franz Sacher, một đầu bếp bánh ngọt cho Hoàng tử Clemens Lothar Wensel Metternich, Thủ hiến bang của Áo vào thời điểm đó. Hoàng tử muốn có một chiếc bánh mới, và Sacher, 16 tuổi vào thời điểm đó, bắt buộc anh phải tạo ra một cái gì đó mới từ những nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp.

Vị trí thứ 3, Cremeschnitte là một loại bánh kem sữa trứng có vị vani và là món ăn cổ điển tuyệt đối trong các món tráng miệng ở Trung và Đông Âu. Nó được biết đến với nhiều cái tên, hầu hết trong số đó bắt nguồn từ cremeschnitte của Đức, và dịch theo nghĩa đen là miếng kem hoặc trong một số trường hợp là bánh kem. Theo Lịch sử xã hội học, người ta tin rằng nguồn gốc của cremeschnitte bắt nguồn từ sự pha trộn của hai nền ẩm thực trong đế chế Áo-Hung.

Loại bánh dân dã rẻ bèo bán khắp chợ Việt Nam lọt top 100 món bánh ngon nhất thế giới - 4

Tuy nhiên, tên gọi tiếng Ba Lan của nó là Napoleonka chỉ ra rằng món tráng miệng này có thể có nguồn gốc từ mille-feuille của Pháp, còn được gọi là Napoleon - một loại bánh ngọt khác mà nguồn gốc chính xác không được biết đến, mặc dù hình thức hiện đại của nó được cho là bị ảnh hưởng bởi những cải tiến của Marie-Antoine Carême, đầu bếp phụ người Pháp nổi tiếng.

Ở vị trí thứ 2, Kasutera là một loại bánh bông lan truyền thống của Nhật Bản được làm từ đường, bột mì, trứng và xi-rô tinh bột. Đặc sản Nagasaki này chỉ được nuôi bằng bọt trứng, không thêm bơ hoặc dầu, và có kết cấu mềm, ẩm và xốp. Bánh còn có tên gọi khác là Castella, được các thương nhân người Bồ Đào Nha mang đến Nhật Bản vào thế kỷ 16.

Loại bánh dân dã rẻ bèo bán khắp chợ Việt Nam lọt top 100 món bánh ngon nhất thế giới - 5

Tên của nó có nguồn gốc từ pao de Castela, có nghĩa là bánh mì từ Castille. Ngày nay, người ta thường tìm thấy Nagasaki kasutera dưới nhiều biến thể, với các hương vị như sô cô la, trà xanh matcha, đường nâu, hoặc mật ong. Nó là một món quà phổ biến và là một món quà lưu niệm đẹp để tặng cho bạn bè hoặc người thân.

Cuối cùng, ở vị trí số 1 là món bánh nổi tiếng Pavlova. Tinh tế như nữ diễn viên múa ba lê mà nó được đặt tên, Pavlova là món tráng miệng mùa hè tinh túy. Kem đánh bông thường được phủ lên trên một lớp bánh trứng đường tuyết, tiếp theo là một lớp màu nổi lên dưới dạng trái cây, tốt nhất là các loại bánh tart tương phản với vị ngọt của bánh trứng đường.

Loại bánh dân dã rẻ bèo bán khắp chợ Việt Nam lọt top 100 món bánh ngon nhất thế giới - 6

Nghiên cứu cho thấy Pavlova là hậu duệ của bánh torte Đức và được phát minh vào những năm 1920 trong chuyến du lịch của Anna Pavlova đến Úc và New Zealand, mặc dù nhà phát minh chính xác vẫn còn đang tranh cãi. Công thức đầu tiên cho món Pavlova xuất hiện trên báo in vào năm 1926, mặc dù nó không phải là món tráng miệng mà chúng ta biết ngày nay, mà thay vào đó là một món gelatine nhiều màu.

10 quán ăn nhẹ đường phố ngon nhất ở Hà Nội được báo Tây ca ngợi
Hà Nội là thiên đường cho những người đam mê ẩm thực đường phố. Những món ăn có giá thành không cao nhưng hương vị tạo nên sự khác biệt gây ấn tượng...

Du lịch Hà Nội

H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương