Món ăn dành cho người nghèo trở thành đặc sản nổi tiếng, nghe thì sốc nhưng ăn rất ngon

K.T Ngày 24/06/2021 19:00 PM (GMT+7)

Trong thời dã chiến, khoai lang và mắm sống thường được ăn cùng với nhau để chống đói.

Khoai lang là món ăn dân dã, đạm bạc, gắn bó với bao thế hệ 6-7X thời xưa. Nó được gọi là “món nhà nghèo” mang hương vị đặc biệt: dẻo dẻo, thơm ngon… Bởi thế ngày nay nhiều người vẫn hay ăn khoai lang, chế biến thành đặc sản nổi tiếng – khoai deo Quảng Bình. Thậm chí ở Vĩnh Long còn có đặc sản làm từ khoai lang “gây sốc”: khoai lang chấm mắm sống.

Món ăn dành cho người nghèo trở thành đặc sản nổi tiếng, nghe thì sốc nhưng ăn rất ngon - 1

Khoai lang là món ăn dân dã, đạm bạc, gắn bó với bao thế hệ 6-7X thời xưa.

Người dân Vĩnh Long cho biết, trong thời dã chiến, khoai lang và mắm sống thường được ăn cùng với nhau để chống đói. Sau đó nó dân trở thành món ăn khai vị trong các bữa ăn của người dân vùng sông nước miền Tây. Thậm chí họ còn dùng chúng để đãi khách quý, khách phương xa ghé lại hoặc dùng để làm quà cho người thân xa quê.

Để chế biến món khoai lang mắm sống, người dân phải trải qua công đoạn công phu và tỉ mẩn. Ban đầu, họ phải chọn loại mắm ngon, chất lượng, thường là mắm cá sặc, khi xé ra thịt đỏ au. Còn khoai lang dùng để luộc có thể là khoai lang trắng, vàng hoặc tím – những loại nhiều bột, bùi, thơm…

Món ăn dành cho người nghèo trở thành đặc sản nổi tiếng, nghe thì sốc nhưng ăn rất ngon - 3

Mắm sống.

Mắm tươi mua về sẽ được xé ra từng miếng nhỏ, rút bỏ hết xương mắm rồi trộn với chanh, tỏi, ớt, gừng non, nêm nếm vừa ăn rồi cho vào một đĩa. Khoai lang rửa sạch đem luộc hoặc hấp chín, lột vỏ, cắt ra từng miếng nhỏ hoặc để nguyên củ.

Có nhiều cách để thưởng thức khoai lang mắm sống nhưng ngon và đúng điệu nhất là ăn kèm lá cách. Khi ăn, du khách lấy từng lá cách đặt vào lòng bàn tay, dùng đũa gắp một miếng mắm, một lát thịt, một nhúm dừa nạo rồi cuộn lại đưa vào miệng từ từ thưởng thức.

Món ăn dành cho người nghèo trở thành đặc sản nổi tiếng, nghe thì sốc nhưng ăn rất ngon - 4

Khoai lang mắm sống có vị mặn của mắm, vị ngọt bùi của khoai kết hợp với vị béo của thịt, cơm dừa và các loại rau vườn khiến thực khách càng ăn càng thấy ngon, vị giác tăng lên, cảm giác không thấy ngán.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/mon-an-danh-cho-nguoi-ngheo-tro-thanh-dac-san-noi-tie...

6 món ăn thời xưa vừa ngon vừa rẻ dần bị mai một, nhiều người tiếc nuối vô cùng
Những món ăn thời xưa nay dần mai một và có nguy cơ không còn xuất hiện trong mâm cơm người dân Việt Nam.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương