Đặc sản Cà Mau thoạt nhìn rất sợ nhưng không ngờ có thể chế biến toàn món ăn ngon

K.T Ngày 30/07/2021 19:00 PM (GMT+7)

Từ loài cá này, người ta có thể chế biến rất nhiều món ngon hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, như: nướng muối ớt, kho tiêu, nấu canh...

Thòi lòi là loài cá kỳ dị nhất hành tinh, có thể nhảy, bò, chạy trên cạn, bơi dưới nước và vô cùng xấu xí. Chúng nhỏ con, mỗi con chỉ to bằng 2-3 ngón tay người nhưng cặp mắt đã to bằng cả cái đầu.

Cá thòi lòi có vẻ bề ngoài sần sùi đen xám, bộ vây nhìn như hai bánh chèo. Chúng chỉ sinh sống trong tự nhiên, chưa nuôi được nên muốn thưởng thức món ngon từ cá thòi lòi phải nhờ người dân đánh bắt thủ công. Họ sẽ dùng một cái hom, giống như lọp đặt vào miệng hang khi nào cá bò ra thì nhấc hom.

Thòi lòi là loài cá kỳ dị nhất hành tinh.

Tại Cà Mau, cá thòi lòi được coi là đặc sản vô cùng tuyệt đỉnh. Từ loài cá này, người ta có thể chế biến rất nhiều món ngon hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, như: nướng muối ớt, kho tiêu, nấu canh...

Thòi lòi kho tiêu

Giống như cá bống kho tiêu, cách làm cá thòi lòi cũng được làm sạch và ướp gia vị vừa ăn. Nhưng nồi cá kho này sẽ thêm chút nước cốt dừa chút mỡ lợn. Kỹ thuật kho bắt buộc dùng nồi đất, để lửa riu riu thấy nồi cạn nước là lúc cá chín nhừ. Bày cá ra đĩa nhớ rắc thêm chút hành băm và thưởng thức cùng cơm nóng.

Canh rau ngót cá thòi lòi

Cách chế biến giống canh cá rô đồng nấu rau ngót. Theo đó, cá thòi lòi làm sạch để nguyên con rồi đem luộc chín. Sau đó, người ta vớt cá ra, trụng qua nước lạnh rồi gỡ thịt phần thân thành từng miếng. Phần đầu, xương vảy tiếp tục nấu để làm nước dùng. Phải lọc qua ray nhỏ để loại xương, cặn để tránh hóc. Dùng chảo phi thơm hành, bỏ thịt cá vào chiên sơ. Tiếp đó cho tất cả vào nồi nước dùng nêm gia vị vừa ăn. Nước sôi thả rau ngót vào.

Cá thòi lòi nấu lẩu chua

Người ta sẽ nấu nồi nước dùng như bình thường, chọn thêm các loại rau ăn kèm như bắp chuối, rau muống, đậu bắp cà chua và một số loại rau thơm khác. Khi ăn, chỉ cần thả cá từ từ vào nồi nước dùng rồi thưởng thức kèm với bún.

Thòi lòi nướng mọi và muối ớt

Do thịt ngọt chắc còn hơn cả cá lóc, cá chép nên cá thòi lòi nướng mọi chấm me vô cùng tuyệt vời. Đầu bếp chỉ cần một bếp than hồng, xếp chục con thòi lòi lên khay lật đều tay. Cá chín mùi thơm ngào ngạt lan tỏa, lấy đũa rẽ dọc sống lưng tách lấy phần thịt cá trắng tinh chấm vào chén mắm chua chua mặm mặn.

Một số người còn sáng tạo quết muối ớt và hỗn hợp nước sốt dầu ăn dầu điều mật ong nước mắm để tăng thêm hương vị cho món nướng. Nhờ có gia giảm gia vị nên thịt cũng đậm đà hơn.

Khô cá thòi lòi

Cách làm khô cũng không khó khăn khi chỉ cần sơ chế cá bằng cách lột da rửa sạch sau đó ướp muối, bột ngọt và sả ớt cho thấm. Hai ba giờ sau đem phơi nắng. Mặt cá se lại thu gom bỏ bịch kín bảo quản. Một ký cá khô cần ba bốn ký cá tươi...

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dac-san-ca-mau-thoat-nhin-rat-so-nhung-khong-ngo-c...

Trước thứ này ít ai để ý, giờ thành đặc sản quý hiếm mà nhà hàng nào cũng cần tới
Tại Việt Nam, đại hồi thường có tại các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Lai Châu, Hà Giang... và trở thành đặc sản quý hiếm tại những vùng đất này.

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (Tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương