Trước thứ này ít ai để ý, giờ thành đặc sản "quý hiếm" mà nhà hàng nào cũng cần tới

K.T Ngày 29/07/2021 19:00 PM (GMT+7)

Tại Việt Nam, đại hồi thường có tại các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Lai Châu, Hà Giang... và trở thành đặc sản quý hiếm tại những vùng đất này.

Đại hồi (hay còn gọi là đại hồi hương, bát giác hồi hương) thuộc họ cây thường xanh cao từ 6 - 8m. Hoa thường mọc riêng lẽ hoặc xuất hiện tại kẽ lá từ 2 - 3 cái, hoa có màu trắng ở phía ngoài, có màu hồng thắm bên trong.

Quả hồi thường có từ 6 - 8 cánh xếp thành hình ngôi sao, có khi còn có từ 12 - 13 cánh, thường bị nhầm lẫn thành hoa hồi. Chúng khi còn sống sẽ có màu xanh, chín sẽ chuyển sang màu nâu hồng, được biết đến như một loại gia vị mang mùi thơm.

Quả hồi thường có từ 6 - 8 cánh xếp thành hình ngôi sao, có khi còn có từ 12 - 13 cánh, thường bị nhầm lẫn thành hoa hồi.

Quả hồi được sử dụng khá rộng rãi trong ẩm thực Trung Hoa vì thế không khó hiểu khi loài cây này xuất hiện khắp nơi và thu hoạch quanh năm tại Trung Quốc. Ngoài ra chúng còn được trồng tại khu vực Đông Nam Á và Indonesia.

Tại Việt Nam, đại hồi thường có tại các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Lai Châu, Hà Giang... và giờ trở thành đặc sản quý hiếm tại những vùng đất này. Chị Thùy Linh (32 tuổi, quê Lạng Sơn) cho biết: "Tôi nhớ ngày bé nhà có một cây đại hồi. Thi thoảng bố tôi lại ra hái quả về nấu một số món ăn. Lúc ấy, người ta chưa biết đến công dụng của nó nên chẳng để ý đến đâu. Dần dần "tiếng lành đồn xa" về loại quả thần dược này thì mọi người trong vùng thi nhau tìm đến xin hoặc mua. 

Giờ cây hồi ấy chẳng còn nhưng ký ức tuổi thơ trong tôi vẫn như trước. Tôi đã chuyển lên thành phố sống, đôi lúc thèm món ăn bố làm là chạy ra chợ tìm mua quả hồi về để nấu".

Với đặc tính thơm, ấm, hồi được sử dụng và chế biến đa dạng:

Gia vị nấu ăn

Nếu biết cách chế biến, hồi sẽ giúp món ăn được nâng lên tầm đẳng cấp mới. Chúng giúp các món ăn như phở truyền thống, món cà ri hay thịt đông thêm thơm ngon, hấp dẫn và có mùi đặc trưng.

Ngũ vị hương – một loại gia vị nổi tiếng trong ẩm thực, được sử dụng rộng rãi cũng có thành phần chính là hồi và quế.

Nếu biết cách chế biến, hồi sẽ giúp món ăn được nâng lên tầm đẳng cấp mới.

Mỹ phẩm chăm sóc da

Hồi dưới dạng bột hoặc tinh dầu có thể pha cùng nước ấm, dùng để xông, giúp se khít lỗ chân lông và giúp da mặt sáng mịn. Bên cạnh đó, tinh chất khử khuẩn có trong hồi cũng là giảm nguy cơ bị viêm nhiễm da và mụn trứng cá.

Hiện nay, người ta khá dễ để tìm những sản phẩm được điều chế từ quả hồi. Quả hồi khô và bột hồi có thể tìm thấy rộng khắp ở các chợ đầu mối, các nhà thuốc gia truyền trên cả nước. Chúng được rao bán với giá khoảng 120.000 - 150.000 đồng/kg. Người mua cần tinh mắt và cẩn thận không mua phải hồi có pha lẫn tạp chất hay được sơ chế không đảm bảo vệ sinh.

Tinh dầu hoa hồi dễ mua hơn so với dạng bột và dạng quả khô do đã được đóng chai thủy tinh và có các nhãn hiệu được kiểm chứng, lưu hành trong các hiệu thuốc.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/truoc-thu-nay-it-ai-de-y-gio-thanh-dac-san-quy-hie...

Loại quả xưa chín đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được dân thành phố ráo riết tìm mua
Hiện chúng được bán tại một số phiên chợ vùng cao vào tháng 8-10. Bởi khi ấy người dân mới vào rừng thu hoạch, đem ra chợ bán với giá 20.000 – 30.000...

Đặc sản 4 phương

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương